Cách hong khô đồ nhanh chóng - Mẹo hữu ích cho chuyến đi ẩm ướt


Khi bạn leo núi, điều kiện thời tiết không phải lúc nào cũng hoàn hảo để bạn được tận hưởng trọn vẹn thiên nhiên trong sự khô ráo và ấm áp.

Bất chợt trời đổ mưa hay xui xẻo trượt chân ở gần nơi ao, suối chính là lý do tại sao mọi người cần phải chuẩn bị trước tinh thần rằng họ có thể bị ướt bất cứ lúc nào. Tuy không có gì đáng sợ, nhưng nếu không biết cách hong khô đồ nhanh khiến cho cơ thể không được bảo vệ khỏi bị nhiễm lạnh, sẽ dẫn đến bệnh tật và làm suy yếu hệ thống bảo vệ cơ thể.

phơi đồ nhanh khô

Điều quan trọng nhất là phải giữ được cơ thể khô ráo và hơn hết là biết cách làm khô đồ nhanh, hay vật dụng vốn đã bị ướt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách làm khô nhanh và hiệu quả quần áo, vật dụng bị ướt.

Nghe là thế, nhưng việc muốn phơi đồ nhanh khô ở nơi hoang dã hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ hoặc lửa trại, vì ở nơi núi rừng không có thiết bị hiện đại nào có thể giúp làm khô quần áo liền được.

Tại sao cần phải làm khô quần áo nhanh?

"Tránh để bị ướt trong chuyến đi" là một câu nói thất bại. Bạn không thể nào lường trước được những tình huống xui xẻo khiến bạn bị ướt. Thêm vào đó, đừng nghĩ rằng bạn chỉ gặp mỗi một trận mưa trong suốt chuyến đi, còn chưa nói đến việc bị đổ mồ hôi nhiều nữa.

Nếu bạn cố chấp không chịu tìm cách làm khô quần áo trong mùa mưa nhanh thì sẽ đến lúc bạn không còn đồ để mà sử dụng đấy. Liệu bạn có muốn lê bước trên con đường trong một bộ đồ nặng trịch và ẩm ướt khó chịu không? Liệu khi ấy bạn có còn thoải mái để tận hưởng chuyến đi không?

Quần áo ướt sẽ khiến bạn bị cảm lạnh hoặc thậm chí mắc phải nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Do đó, điều tối quan trọng là bạn phải biết cách làm khô quần áo nhanh để tránh những bất tiện mà quần áo ướt mang lại.

Một lý do khác để bạn đồng ý học mẹo làm khô quần áo nhanh là vì khi bạn chọn những chuyến đi dài ngày, quần áo sẽ bẩn và bốc mùi nếu bạn không chịu giặt rồi phơi khô chúng.

Những cách làm khô quần áo nhanh nhất

Quần áo ẩm kết hợp với nhiệt độ cơ thể thấp có thể gây hạ thân nhiệt. Vì vậy, hãy mặc quần áo rộng rãi để mồ hôi cơ thể thoát ra ngoài, không tích tụ trên da và quần áo. Mẹo hay để giữ quần áo khô ráo ngay từ đầu là xịt chất chống thấm nước để hạn chế tối đa việc quần áo bị ướt.

Mua chai xịt chống thấm cho đồ đặc tại đây: Chai xịt NANO CHỐNG THẤM NƯỚC

Nhưng ngay cả dù cho có là áo mưa, quần áo chống thấm hay ủng đi mưa mang thuộc tính “thoáng khí không thấm nước” cũng có thể bắt đầu bị thấm nước sau một khoảng thời gian nếu mưa đủ lớn hoặc khi bạn phải lội qua sông, suối.

Xem thêm bài viết: 9 mẹo để vượt suối, lạch, sông và ghềnh một cách an toàn (leonui.net)

đồ phơi khô

Vậy phải làm gì và cách làm khô quần áo nhanh và dễ dàng nhất là như thế nào?

Chờ mưa tạnh

Hiển nhiên, phơi quần áo của bạn trong khi trời vẫn mưa thì chả khác nào “Châu chấu đá xe” cả. Có rất nhiều độ ẩm trong không khí khi trời mưa khiến quần áo của bạn sẽ không thể khô nổi trong điều kiện thời tiết này.

làm khô quần áo cấp tốc

Khi mưa tạnh và mặt trời bắt đầu ló dạng trong khoảng thời gian ngắn thì bạn mới nên đem đồ phơi khô. Bạn có thể căng một sợi dây, gắn đầu dây vào lều hay thân cây để tạo dây phơi quần áo hoặc phơi trên tảng đá, dưới ánh nắng mặt trời (nếu mặt đất không quá ẩm ướt thì phơi hẳn trên đất luôn).

 cách làm khô quần áo trong mùa mưa

Quần áo ướt ít hay nhiều phải được phơi cách xa nhau.

Lưu ý một số điều kiện thiên nhiên nếu muốn đồ phơi khô

Độ ẩm: Sau một trận mưa lớn, có thể xảy ra một số vấn đề nghiêm trọng liên quan đến độ ẩm không khí. Vào những ngày độ ẩm không khí cao, bạn sẽ rất khó làm khô quần áo nhanh.

làm khô quần áo nhanh

Nhiệt độ: Nhiệt độ dù là nhân tạo hay tự nhiên đều có thể làm bay hơi nhanh chóng. Vì thế, nếu bạn có thể tăng nhiệt độ môi trường xung quanh lên, bạn có khả năng tăng tốc độ làm khô quần áo cấp tốc.

dụng cụ làm khô quần áo

Diện tích bề mặt: Trải quần áo của bạn ra căng nhất có thể để tránh tình trạng ẩm ướt lỗ chỗ khi bị tụm lại. Để quần áo tiếp xúc nhiều với gió trời sẽ là phương pháp làm khô quần áo nhanh hơn.

phương pháp làm khô quần áo

Vắt ráo nước trước khi phơi để làm khô đồ nhanh

Trước khi phơi quần áo, hãy vắt hết nước còn đọng lại. Bạn không nên cố gắng vắt khô luôn vì rất khó và tốn thời gian, nên chỉ cần vắt ráo nước và mang đi phơi là được. Đây là hướng dẫn làm khô quần áo nhanh nhất và cơ bản nhất.

Sau khi vắt quần áo bằng tay, bạn có thể dùng khăn khô để xoắn quần áo ướt lại cho đến khi thấm hết nước đọng ra khăn. Tuy vậy, làm được hay không còn phụ thuộc vào chất liệu của khăn. Thường thì khăn len hoặc bông sẽ được ưa chuộng hơn. Nếu quần áo chưa khô lắm, bạn có thể dùng thêm khăn khác lau lại.

hướng dẫn làm khô quần áo nhanh nhất

Quá trình này có thể tốn thời gian nếu bạn giặt khối lượng quần áo lớn vì bạn phải lặp đi lặp lại nhiều công đoạn nhỏ. Nhưng thường thì không ai mang quá nhiều quần áo khi đi leo núi cả, do đó, phương pháp này khá hiệu quả để giúp bạn làm khô quần áo nhanh hơn.

Đừng bỏ quần áo ướt vào túi ngủ

Không hiểu sao lại có vài người liên tục khuyên nên ngủ với quần áo ướt bên cạnh. Vì họ tin vào lý thuyết cho rằng nếu bạn cho tất/găng tay ướt vào túi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ làm khô chúng. Túi ngủ không phải là dụng cụ làm khô quần áo.

hướng dẫn làm khô quần áo nhanh

Thật là một ý tưởng khác thường.Tuy đúng là không khí ấm khô sẽ hút ẩm ra ngoài, nhưng đổi lại túi ngủ của bạn sẽ bị ướt. Bạn đã bao giờ ngủ trong một chiếc túi ngủ ướt chưa? Bạn sẽ cảm thấy lạnh và không mấy thoải mái đâu!

Đây là một ý tưởng thực sự ngớ ngẩn và nên tránh làm theo bằng mọi giá. Chỉ cần treo mọi thứ ngoài trời và chúng sẽ tự động khô vào buổi sáng. Tất nhiên bạn có thể gặp rắc rối một chút với hơi nước ngưng tụ vào sáng sớm, nhưng có nhiều cách để giải quyết vấn đề này.

hướng dẫn làm khô quần áo

Nhiệt độ cao giúp tăng tốc độ bay hơi

Bạn có thể sử dụng nhiệt để tăng tốc độ bay hơi nhưng cũng cần phải cẩn thận. Có một số loại nguồn nhiệt mà bạn có thể sử dụng để làm khô quần áo cấp tốc:

  • Ánh nắng mặt trời: Ánh nắng sẽ là người hỗ trợ tốt nhất của bạn trong công cuộc phơi đồ nhanh khô. Không có gì làm tăng tốc độ bay hơi tốt hơn mặt trời. Vào một ngày đầy nắng, bạn có thể chỉ mất chưa đến 1 giờ để hong khô quần áo ướt.

phơi đồ nhanh khô

  • Lửa trại: Treo quần áo của bạn trước ngọn lửa trại nhưng ở một khoảng an toàn - khoảng cách mà cá nhân bạn cũng cảm thấy thoải mái khi ngồi trước ngọn lửa. Do nhiệt độ quá cao và tính bắt lửa có thể làm hỏng quần áo. Hãy nhớ rằng nếu thấy hơi nước bốc lên hay chạm vào quần áo thấy nóng rát thì cần phải di chuyển quần áo ra xa hơn. Ngoài ra, quần áo của bạn sẽ vương mùi khói có thể không mấy dễ chịu lắm.

làm khô quần áo cấp tốc

  • Máy sưởi di động: Máy sưởi propane di động như Mr Heater rất phổ biến với những người hay đi cắm trại. Chỉ cần cẩn thận để không vô tình đốt cháy luôn cả khu cắm trại.

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm mua một chiếc máy sưởi mini như ở đây.

cách làm khô quần áo khi trời mưa

  • Thân nhiệt: Bạn không cần lò sưởi để làm ấm lều ngủ. Nhiệt độ tự nhiên phát ra từ cơ thể sẽ làm không khí bên trong lều ấm lên.

cách làm khô quần áo nhanh

Phơi quần áo trên balo trong lúc di chuyển

Trong trường hợp vừa mưa xong nhưng bạn cần rời khỏi chỗ trú ẩn tạm thời để đến nơi dựng trại, bạn có thể nhanh chóng mặc quần áo khô rồi treo đồ ướt lên balo chống thấm (Lưu ý là phải balo chống thấm vì nếu không nước đọng trên quần áo ướt sẽ thấm vào balo bạn) hoặc lên một cái túi chống thấm chèn giữa balo và quần áo.

Một chiếc balo leo núi 20L siêu bền nhẹ và chống nước Xingbaida khá phù hợp cho bạn chứ nhỉ.

Khi bạn di chuyển, không khí và ánh nắng sẽ có tác dụng làm khô đồ nhanh một cách tự nhiên cho bạn. Quần áo nhẹ sẽ nhanh khô hơn, đặc biệt là khi trời nắng gắt. Gió mạnh cũng rất giúp ích cho mục đích này. Ngay cả trường hợp quần áo của bạn bị ướt do đổ mồ hôi thì phương pháp này vẫn phát huy hiệu quả.

Chú ý mang theo những loại vải có khả năng khô nhanh

Điều quan trọng là phải nhận biết rằng một số loại vải sẽ khô nhanh hơn những loại vải khác: Vải tổng hợp luôn khô nhanh hơn các loại vải làm từ cotton truyền thống.

Mời bạn tham khảo bài viết cách chọn lựa chất liệu áo đi trekking để biết cách tìm đồ phơi khô nhanh. 

Vải tổng hợp: Vải tổng hợp luôn khô nhanh hơn vải tự nhiên. Hãy lựa chọn loại vải nào có đặc tính Moisture Wicking được liệt kê trên nhãn.

cách làm khô quần áo nhanh

Len: Các sợi dài được tìm thấy trong chất liệu len có đặc tính hút ẩm tuyệt vời. Tất len ​​từ lâu đã trở nên phổ biến đối với những ai leo núi nhiều.

Nếu bạn muốn giữ cảm giác thoải mái trong chuyến hành trình, bạn sẽ muốn sử dụng các loại vải tổng hợp / len thấm mồ hôi.

làm khô quần áo nhanh

Cotton: Quần áo cotton cực kỳ thoải mái / thoáng khí, nhưng nó có xu hướng giữ ẩm. Bạn sẽ phải cởi chúng ra và thay đồ khác nếu muốn làm khô đồ nhanh.

Lưu ý thêm là quần áo rộng rãi, thông thoáng có xu hướng khô nhanh hơn quần áo chật.

Sử dụng bàn ủi di động

Bạn có thể cân nhắc mua một số loại bàn ủi di động với nhiều kích cỡ phù hợp cho mọi mục đích. Chúng sẽ giúp hấp thụ hơi ẩm từ quần áo để khô nhanh hơn khi treo lên. Giá thành của loại bàn ủi này trên thị trường cũng không đến mức quá cao.

Hoặc bạn có thể sử dụng bàn ủi truyền thống, hơ bề mặt ủi qua lửa, rồi đặt lên quần áo. Nhưng lưu ý phương thức làm khô quần áo bằng bàn là này có thể làm hỏng quần áo, do vậy, không đặt bàn là trực tiếp lên quần áo. Thay vào đó, hãy đặt một chiếc khăn trên quần áo, nó sẽ giúp thấm nước để quần áo nhanh khô hơn.

Bạn nên tìm mua một chiếc bàn ủi không dây dành cho đi du lịch để thuận tiện dùng lâu dài.

làm khô quần áo bằng bàn là

Làm khô tất bằng bình nước

Nếu bạn có một bình nước bằng kim loại, bạn có thể sử dụng nó như một "bộ tản nhiệt" bằng cách đổ nước nóng vào và quấn tất quanh bình. Tuy vậy, cũng hãy hết sức cẩn thận vì bình có thể rất nóng khi bạn chạm vào.

Tóm tắt lại những điểm quan trọng trong cách làm khô quần áo nhanh

Trong công cuộc làm khô quần áo nhanh chóng, bạn chỉ nên sử dụng các phương pháp làm khô quần áo khả thi mang lại hiệu quả:

Bạn phải sử dụng các kỹ thuật như dùng dây phơi quần áo, vắt ráo quần áo hoặc bỏ chúng vào một chiếc khăn và sau đó xoắn lại.

Khi sử dụng lửa để làm khô quần áo, hãy tính đến tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn. Tránh tạo lửa ở gần lều hoặc các vật liệu dễ cháy. Không sử dụng hóa chất để bắt lửa vì mùi sẽ ám lên quần áo.

cách làm quần áo khô nhanh trong 5 phút

Trước khi giặt quần áo, hãy kiểm tra dự báo thời tiết để tránh giặt quần áo xong thì trời mưa như trút. Nếu mưa đột ngột, hãy phơi quần áo trong lều cắm trại vì trong lều thường có lỗ thoát nhiệt và lỗ thông hơi trên mái.

Bỏ quần áo dự phòng và túi ngủ vào một túi chống nước riêng biệt. Hầu như bạn không thể ngủ ngon nếu đồ ngủ ẩm ướt, vì vậy hãy đảm bảo chúng được bảo vệ tốt khỏi việc bị ướt.

làm gì để quần áo nhanh khô

Bạn có thể cân nhắc sử dụng bình xịt chống thấm trên mọi vật dụng ngay từ đầu. Phần nào chúng cũng có tác dụng hiệu quả giúp bạn bảo vệ đồ đạc khỏi bị ướt đấy.

Mời bạn xem video cách làm khô quần áo nhanh khi kết hợp khăn quấn và máy sấy:

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net