Mách bạn cách để lựa chọn lều cắm trại ưng ý

25 loại lều cắm trại cho bạn lựa chọn:

Từ thời Kinh thánh đến 50.000 năm đầu tiên của lịch sử loài người, mọi người tìm nơi trú ẩn trong lều. Căn lều lâu đời nhất được phát hiện được tìm thấy ở Nga và có niên đại từ 40.000 năm trước Công nguyên. Vào năm 450 trước Công nguyên, những người du mục đã mang theo ngôi nhà của họ khi họ ở trong những chiếc lều di động được gọi là yurts và teepees.

Lều quân sự trở nên phổ biến vào năm 300 trước Công nguyên khi những người lính La Mã thường xuyên đi khắp các thành phố đã sử dụng các loại lều lớn như lều sườn núi và lều lính. Những người lính Mỹ trong cuộc Cách mạng Mỹ và Nội chiến đã sử dụng những chiếc lều giống nhau. Đó cũng là khoảng thời gian mà lều ngụy trang đã được giới thiệu.

Những cải tiến về lều đã tạo ra một bước nhảy vọt trong thế kỷ 20 khi cắm trại trong lều trở nên phổ biến. Lều trở nên bền hơn, nhẹ hơn và thậm chí không thấm nước cùng với các tính năng kỹ thuật khác.

Các loại có khóa

Lều Ridge

Bạn có thể nhận ra lều hình sườn núi hoặc lều "khung chữ A" và tại một thời điểm, hầu như tất cả các lều đều có hình dạng này. Tên gọi này xuất phát từ cây cột chéo, được gọi là rặng, kéo dài theo chiều dài của lều, ôm lấy mái nhà. Thiết kế đơn giản và hiệu quả, và một chiếc lều có sườn dốc tốt có thể giữ được tốt hơn so với hầu hết các kiểu lều hiện đại.

Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể gọi đây là lều “retro” và cũng có một số nhược điểm bao gồm ít không gian lưu trữ và khoảng không, ít khả dụng hơn và đôi khi thiết lập phức tạp. Nhìn chung, lều trên đỉnh núi là lựa chọn tuyệt vời cho khách du lịch một mình hoặc thậm chí các cặp đôi không có kế hoạch dành nhiều thời gian bên trong.

Theo truyền thống, những chiếc lều này bao gồm một tấm bạt dày được căng trên tối thiểu ba cột: hai cột dọc và một cột ngang. Sự ổn định chủ yếu đến từ các đường kẻ và dây buộc, và mặc dù tính khả dụng thương mại cho lều sườn núi có thể thiếu, một người hoạt động ngoài trời có tay nghề cao có thể tự mình ném chúng lại với nhau bằng cách thu thập vật liệu.

Lều mái vòm

Lều mái vòm là một trong những kiểu lều phổ biến hơn, và bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều kiểu dáng và kích thước. Mặc dù chúng thường được nhận biết nhiều nhất bởi cấu trúc cột cong của chúng, chúng cũng có thể có các đặc điểm như một con chuồn chuồn và phần "hiên", bạn có thể sử dụng làm nơi chứa đồ để tạo thêm không gian bên trong lều.

Thông thường, hai cọc dài căng ngang qua lều, giao nhau ở đỉnh lều và khóa chặt vào đất. Điều này tạo ra một cơ sở hình vuông và một chiếc lều hình vòm có thể cung cấp nhiều không gian và khoảng không hơn một chiếc lều hình sườn núi. Trong khi lều mái vòm có thể chịu được các điều kiện thời tiết ôn hòa, thì lều có mái vòm phù hợp hơn với thời tiết khắc nghiệt và độ ổn định của lều mái vòm của bạn sẽ giảm theo kích thước.

Lều bật lên

Tất cả các kiểu lều khác sẽ yêu cầu một số thiết lập, nhưng những lều này chỉ đơn giản là cửa sổ bật lên và sẵn sàng để sử dụng. Những người mua sắm chuyên dụng có thể giới thiệu sản phẩm này bên ngoài cửa hàng yêu thích của họ trong khi chờ một đợt giảm giá lớn hoặc phát hành trò chơi điện tử. Tuy nhiên, chúng cũng phổ biến tại các lễ hội âm nhạc và tạo ra những chiếc lều sân sau tuyệt vời cho con bạn.

Lều cửa sổ bật lên được cho là ít phù hợp hơn cho việc cắm trại cường độ cao và thường xuyên, mặc dù những phát triển gần đây chắc chắn đã làm tăng độ tin cậy. Khung của lều bên trong bằng vải và dài, cuộn lại và sẵn sàng bung ra khi thả ra.

Các lều bật lên khác nhau sẽ có hình dạng, kích thước và hướng lò xo khác nhau. Một số mở ra và một số mở ra, và bằng cách đảo ngược quy trình này, bạn sẽ có được một chiếc lều nhỏ gọn, dễ cất giữ, nhưng do sự tiện lợi, lều bật lên thường đắt hơn kiểu truyền thống.

Lều đường hầm

Nếu bạn có một gia đình lớn, thích hoạt động ngoài trời, lều đường hầm có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Họ cung cấp rất nhiều không gian có thể sống được và có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy có khả năng có một chiếc lều ở đó để chứa ngay cả những gia đình lớn nhất.

Chúng được tạo thành từ một loạt các vũng nước linh hoạt kéo dài từ bên này sang bên kia của lều, tạo thành một nửa vòng tròn theo chiều dài của lều, tạo ra hình dạng đường hầm. Với chiều dài của chúng, bạn có thể muốn chú ý đến hướng mà những chiếc lều này phải đối mặt.

Đối mặt với toàn bộ chiều dài của lều chống lại gió bằng cách ép nó sập hoặc lật. Lều đường hầm cung cấp nhiều không gian, nhưng chúng cũng đòi hỏi nhiều không gian, vì vậy, chỉ cần bạn có phương tiện vận chuyển lều và không gian cắm trại để dựng nó, chúng có thể là một lựa chọn ngủ nghỉ tuyệt vời.

Lều Trắc địa hoặc Bán Trắc địa

Là một họ hàng của lều mái vòm, lều trắc địa bao gồm nhiều cọc đan chéo nhau tạo ra các hình dạng như hình tam giác hoặc hình lục giác và mục đích của việc làm này là tạo ra sự ổn định cao hơn. Trên thực tế, lều trắc địa là một số loại lều ổn định nhất hiện có và có thể chịu được gió cực lớn.

Nếu bạn còn nhớ phòng tập thể dục trong rừng hình mái vòm từ sân chơi ở trường tiểu học của mình, thì bạn sẽ biết nhiều lều trắc địa trông như thế nào. Đó là một thiết kế cấu trúc khá phổ biến được sử dụng cho nhiều mục đích, một trong số đó là lều.

Chắc chắn đây là những chiếc lều thích hợp nhất cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thường xuyên được sử dụng để leo núi. Chúng cũng cung cấp khoảng không tuyệt vời và được xây dựng theo phương pháp kỹ thuật để có độ bền và tuổi thọ tối đa. Lều bán trắc địa, ít nhiều cũng là một phiên bản đơn giản hóa của loại này và mặc dù ổn định hơn lều mái vòm nhưng nó sẽ không chịu được các điều kiện thời tiết tương tự.

Lều bơm hơi

Lều bơm hơi đều là những thiết bị cắm trại tương đối mới và khá phổ biến, bên cạnh lều pop-up, đây là những thiết bị đơn giản nhất để bày biện. Mặc dù bạn cần một máy bơm không khí, nhưng khi lều đã được đặt đúng vị trí và chắc chắn, bạn chỉ cần bật công tắc và xem hình dạng của chiếc lều.

Trong khi những chiếc lều nặng, bơm hơi rộng rãi và không có cột để cố định. Do đây là một thiết kế khá mới nên hầu hết các lều bơm hơi sẽ đắt hơn so với các kiểu truyền thống khác.

Lều ba lô

Được thiết kế cho những người đi bộ đường dài và du khách đi bộ, chiếc lều ba lô nhỏ, nhẹ và dễ dựng hàng, làm cho nó trở thành chiếc lều lý tưởng để mang theo. Những người đi bộ đường dài phải chú ý đến trọng lượng khi nói đến các món đồ mà họ đóng gói, và lều ba lô đặt tính thiết thực hơn chức năng.

Mặc dù chúng không phải là nơi lý tưởng để ngồi lên hoặc đi chơi, nhưng những chiếc lều thấp này rất lý tưởng để cắm trại tập trung vào hoạt động đi bộ đường dài. Sau một ngày dài di chuyển, những người đi bộ đường dài có thể nhanh chóng dựng lều này và nghỉ ngơi qua đêm.

Lều Vis-Ã -Vis

Xu hướng lều có nhiều ngăn đến từ Pháp, và vis-Ã -vis là tiếng Pháp có nghĩa là “mặt đối mặt”, ám chỉ hai “phòng ngủ” đối diện nhau trong kiểu lều này. Trung tâm của lều là một không gian rộng, thoáng với khoảng không lớn, và gắn liền với gian giữa là hai ngăn để ngủ.

Về cơ bản, những chiếc lều này có các phần bổ sung thành hình vòm hoặc hình đường hầm truyền thống, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình hoặc nhóm. Tất nhiên, các phần bổ sung có nghĩa là lều sẽ nặng hơn, nhưng các ngăn cung cấp một chút riêng tư mà các lều truyền thống không có được. Trong khi lều vis-Ã -vis bao gồm hai ngăn, có những kiểu lều khác đưa điều này lên một tầm cao mới.

Lều kiểu Pod

Lều kiểu pod bao gồm một số "khoang" hoặc ngăn được gắn với một khu vực sinh hoạt trung tâm, rộng rãi. Thông thường, các ngăn này được ngăn cách với trung tâm của lều bằng cửa riêng, vì vậy bên cạnh các lều hoàn toàn riêng biệt, lều kiểu pod mang lại sự riêng tư lớn nhất.\

Chúng là một số lều lớn nhất trên thị trường, và mặc dù đây là tin tốt cho các gia đình đông người, nhưng những chiếc lều này có một số nhược điểm. Một số khu cắm trại thực sự tính thêm phí cho những lều cần nhiều diện tích mặt đất như vậy, vì vậy bạn có thể hỏi trước về khu cắm trại của mình. Ngoài ra, vải thừa sẽ làm tăng trọng lượng và các ngăn phụ có thể khiến lều khó dựng hơn.

Lều cabin

Lều cabin thường là lều không gian đơn, mặc dù một số trong số chúng có thể có vách ngăn bên trong để phân chia không gian thành các phòng. Chúng không yêu cầu diện tích chân như lều kiểu pod, nhưng chúng vuông vắn, ổn định và đủ cao đến mức bạn có thể dễ dàng dựng đứng.

Chúng chắc chắn không lý tưởng cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng chúng tạo ra những chiếc lều tuyệt vời để cắm trại và đi chơi bình thường.

Lều cabin có thể khá nặng và phức tạp để dựng lên, nhưng một khi đã dựng lên, chúng sẽ giúp bạn sắp xếp cắm trại tuyệt vời cho các gia đình và nhóm đông người. Cửa cao giúp việc ra vào cực kỳ dễ dàng và chúng cũng rẻ so với các loại lều khác.

Lều kim tự tháp

Một số lều này có thể trông giống như một chiếc teepee hiện đại. Lều kim tự tháp là một thiết kế cực kỳ đơn giản, thường chỉ bao gồm một phiếu thăm dò duy nhất đặt ở trung tâm. Một tấm bạt hoặc một vật liệu khác được phủ lên trên cột, được căng ra và được cố định vào mặt đất bằng các dây kẽm và cọc.

Do thiếu các cực, điều quan trọng hơn là các đường kẻ phải mạnh mẽ. Nếu không, lều sẽ không thể giữ được hình dạng của nó và bạn càng cố làm những thứ này càng lớn, chúng sẽ càng kém ổn định.

Tuy nhiên, sự đơn giản của chúng cũng có nghĩa là chúng có thể cực kỳ nhẹ và dễ cài đặt. Nếu bạn có tay nghề cao và không quá lo lắng về tính thẩm mỹ, bạn có thể kéo nó ra bằng một kéo gỗ, một tấm bạt và một số sợi dây.

Tất nhiên, khoảng không gian trống sẽ bị giới hạn và chúng không lý tưởng cho nhiều khách. Chúng cũng không có tấm nền tích hợp sẵn, vì vậy bạn sẽ cần phải đặt chỗ của mình hoặc ngủ trên mặt đất trống.

Lều Bivy

Một chiếc lều khác, lều Bivy được làm cho những người đi bộ đường dài một mình và những người đi phượt ở vùng hoang dã đang cố gắng mang theo càng ít trọng lượng càng tốt.

Lều Bivy thường là một biến thể của lều hình chóp và chúng thường có hình dạng giống như một cái nêm, với điểm cao của lều lệch sang một bên. Chúng thường có công suất tối đa là một, nhưng chúng cung cấp đủ khả năng bảo vệ khỏi các yếu tố để bạn có thể giữ an toàn và khô ráo qua đêm.

Lều võng

Được buộc vào cây và treo lơ lửng trên mặt đất, những chiếc lều này hoạt động giống hệt như một chiếc võng, nhưng chúng được hoàn thiện để bạn có thể được bảo vệ. Chúng rất lý tưởng cho những khu vực có rừng, đặc biệt là những nơi mặt đất có thể ẩm ướt và không thoải mái khi ngủ. Về cơ bản, đó là tất cả mọi thứ mà bạn yêu thích về một chiếc võng với lợi ích bổ sung là có mái che. Chúng có trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt và nhỏ gọn khi đóng gói.

Lều chuông

Lều chuông thường được coi là một loại lều sang trọng, và chúng chắc chắn là sự lựa chọn cho những người cắm trại có ý thức về thiết kế. Chúng là một chiếc lều một không gian gần giống với một chiếc teepee, và giống như những chiếc lều bạt, chúng hỗ trợ đốt củi. Lớp phủ bạt là một chất cách nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ tuyệt vời, làm cho lều chuông là lý tưởng cho những tháng mùa hè.

Về phía dưới cùng của lều, tấm bạt che phủ bằng vật liệu lưới tạo ra sự thông gió tuyệt vời ở bên trong và nó thường có thể được cuộn lại để tối đa hóa luồng không khí. Sơ đồ tầng mở có nghĩa là chúng có thể ngủ được nhiều người, nhưng bạn không thể sử dụng chính xác ở mọi nơi. Chúng không lý tưởng cho những người thích hoạt động ngoài trời và có thể dễ dàng lật đổ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Khung lều / Canopies

Khung lều về cơ bản chỉ là một khung kim loại với đỉnh lều, và chúng cung cấp một bố cục hoàn toàn mở. Đây là những chiếc lều mà bạn thấy tại các buổi tụ họp ngoài trời và các sự kiện công cộng, riêng tư và khuyến mại, vì chúng có thể tạo bóng mát cho du khách trong khi cho phép mọi người tự do đi lại.

Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và cũng có thể được che kín để tạo sự riêng tư hơn. Các tấm bạt cắm trại là một phiên bản của lều khung và có thể được gắn vào lều của bạn để có độ che phủ cao hơn.

Lều bãi biển

Bạn sẽ không muốn cắm trại với những thứ này ngoài tự nhiên, nhưng chúng cung cấp khả năng bao phủ tuyệt vời trên bãi biển. Về cơ bản, nó là một chiếc lều được cắt làm đôi và mục đích của nó là để che nắng cho bạn và thổi cát bãi biển. Hầu hết trong số chúng đều có sàn tích hợp và mở rộng, vì vậy bạn không cần phải làm bẩn khăn tắm biển hoặc đốt mình trên cát nóng.

Lều trên ô tô

Thoạt nhìn, một chiếc lều trên đầu xe hơi có thể tạo ra nhiều sự nhầm lẫn, và vì lý do chính đáng. Giống như một sự kết hợp kỳ lạ nào đó giữa lều và xe RV, lều trên xe hơi chắc chắn trông rất lạ và sẽ khiến bạn tự hỏi nó hoạt động như thế nào.

Để lều trên ô tô hoạt động được, bạn cần có một giá đỡ mái chắc chắn để gắn nó lên. Bạn có thể vào lều bằng thang, có thể dễ dàng tháo rời. Bản thân chiếc lều cũng giống như bất kỳ loại lều nào khác mà bạn quen thuộc, nhưng việc lắp đặt có thể phức tạp và có thể cần nhiều hơn một người. Vì vậy, tại sao ngủ trên đầu xe của bạn thay vì trên mặt đất?

Nếu bạn đi du lịch trong một khoảng thời gian dài và không phải lúc nào cũng có thể đến được “khu cắm trại” truyền thống, bạn có thể sử dụng lều trên xe hơi. Nó cũng giúp bạn tránh xa khỏi mặt đất và tránh xa lũ bọ, bụi bẩn và lũ lụt bất ngờ, cùng những thứ khác.