Cách chống vắt khi đi đường mà Trekker cần biết


Núi rừng là nơi cư ngụ chủ yếu của loài vắt, bạn sẽ đối mặt với vắt khá thường xuyên. Nhất là vào mùa mưa,  không khí ẩm ướt, đường lầy lội là điều kiện sinh sôi và phát triển lý tưởng cho loài vắt đáng sợ. Vậy làm thế nào để hạn chế vắt bám vào người?

Khái quát về con vắt

Việt Nam tồn tại ba loài vắt rừng:

Vắt xanh thường thấy ở các vùng Trung Du và miền núi phía Bắc, là loại nguy hiểm nhất vì tầm hoạt động rộng, rất hay mai phục từ trên cành cây vào những chỗ khó phòng tránh như cổ, lưng, thắt lưng, bụng. Rất khó cầm máu nơi bị cắn bởi vắt xanh, khi lành luôn để lại một vết đen lớn nơi bị cắn

Vắt đenvắt vàng chiếm lĩnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, thường bò lổm ngổm dưới mặt đất. Vắt đen rất hay bị nhầm với con Đỉa.

thuốc dep chống vắt

Nhiệt độ lý tưởng cho vắt sinh sống là trong khoảng 24-28 độ C, phần nhiều rừng rậm ở Việt Nam đều có nhiệt độ trung bình sấp xỉ khoảng này nên vắt xuất hiện ở hầu hết mọi khu rừng.

Vắt xuất hiện nhiều nhất là sau những trận mưa lớn.

Sinh vật này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại là nỗi sợ hãi của nhiều người, ảnh hưởng đến trải nghiệm chuyến đi.

Cách hoạt động của vắt

Vắt thường tìm mồi vào khoảng 5-8 giờ sáng hoặc 17-19 giờ tối.

Vắt có thể đánh hơi và cảm nhận được tiếng động, thường tập trung ở những nơi đường mòn, lạch nhỏ có nhiều người hoặc thú qua lại để rình con mồi, hay hốc cây, hố trũng nơi các con thú làm tổ đẻ hoặc ẩn nấp.

bị vắt cắn

Khi bị vắt cắn, bao giờ vắt cũng tìm đến những chỗ yên tĩnh ít cọ quẹt quần áo hay có da mỏng để dễ tiến hành hút máu. Những chỗ ưa thích của vắt có thể kể đến là cổ, sau tai, lưng, bụng, đùi, háng, kẽ ngón chân.

Thứ khiến vắt trở nên đáng sợ là những giác bám, một khi đã bám vào con mồi, chúng bám dai đến mức nếu là gà cũng không thể tự dùng mỏ kéo chúng ra khỏi bụng được.

Khi bám vào da phải tầm khoảng 1 phút sau chúng mới cắn được và hút máu sau khoảng 2-3 phút . Đa số trường hợp khi vắt bắt đầu cắn sẽ cảm thấy ngứa, đến khi chất hirudin chống đông máu trong chúng được tiết ra thì hầu như hết ngứa.

Nếu bạn bỏ qua giai đoạn ngứa 2-3 phút đầu không tìm bắt thì vắt sẽ bắt đầu hút máu. Một khi chúng đã bắt đầu hút rồi thì dù bạn có bắt được thì máu sẽ vẫn cứ chảy thêm 10-15p nữa.

xà cạp là gì

Vắt háu ăn đến nỗi chúng có thể hút máu trong một lần một lượng máu lớn gấp tám đến mười lần trọng lượng cơ thể. Nếu để yên thì vắt chỉ tự động nhả con mồi sau tầm 70p hút no nê.

Chống vắt như thế nào?

Nghe đáng sợ là thế nhưng hoàn toàn có cách để bạn hạn chế được sự tấn công của vắt để đảm bảo cho chuyến đi thật trọn vẹn.

Bôi thuốc chống vắt vào người trước khi xuất phát. Từ bàn chân cho đến đầu gối, đùi cho đến hông, tai, cổ và vai, cánh tay, nách đều nên được bôi thuốc đầy đủ.

Bôi thuốc D.E.P chống vắt, thuốc chống vắt Repel hoặc dầu gió lên các lỗ xỏ dây giày, cổ giày, tất, ống quần, ống tay áo, cổ áo, mũ để phòng ngừa vắt chui vào từ những nơi đó.

Thuốc chống vắt mua ở đâu? Thuốc chống vắt bán ở đâu? Bạn có thể ra hiệu thuốc và nói vài tên thuốc phía trên nhé.

thuốc chống vắt mua ở đâu

Mặc đồ bó dài tay, mang tất chống vắt, nếu lỡ bận quần ống rộng thì cho ống quần vào trong tất hoặc sử dụng xà cạp để bó ống quần lại. Nên sử dụng loại quần mau khô là tốt nhất.


Mời bạn tham khảo bài viết cách chọn quần Trekking

Sau cơn mưa, cần thường xuyên kiểm tra khắp người để phát hiện kịp thời những con vắt bò trên quần áo để đuổi đi vì chúng sẽ chui vào người qua thắt lưng, cổ áo, hay ống quần của bạn.

Loại bỏ vắt ra khỏi cơ thể liền ngay khi phát hiện bị vắt cắn. Trong balo luôn phải có băng dán y tế để dán vết cắn lại ngay. Vết vắt cắn thường lâu đông máu nhưng không nguy hiểm, hãy rửa sạch, băng bó cẩn thận và kiểm tra thay băng tầm 30 phút một lần nếu cần thiết.

Tuyệt đối không được dừng, ngồi, đứng lâu hay đi vệ sinh chỗ rậm rạp có nhiều lá cây mục, ẩm thấp. Hãy lựa những tảng đá hoặc nơi khô ráo nếu muốn nghỉ chân.

Có một kinh nghiệm nhỏ được truyền lại là thường vắt sẽ không phi vào người đầu tiên, chúng sẽ bị đánh động bởi người đầu tiên mà tấn công những người đi sau, nên nếu có kinh nghiệm và khả năng mở đường, hãy chịu khó đi tiên phong nhé.

Video hướng dẫn cách chống vắt hiệu quả

Kỹ thuật loại bỏ vắt đúng

Không nên: Loại bỏ bằng cách dùng tay kéo mạnh, dùng muối, lửa, hay hoá chất tác động lên. Vì vắt sẽ tiết dịch trong ruột ra khiến vết cắn bị nhiễm trùng, rất lâu khỏi.

Nên: Dùng đầu ngón tay miết sát da và gạt đầu hút máu (đầu nhỏ) của vắt ra, sau đó gạt tiếp đầu còn lại, rồi vẩy nhanh đi trước khi nó bám dính lại vào ngón tay. 

Cách xử lý vết cắn chảy nhiều máu

  • Lấy ra trước một miếng gạc hoặc băng keo y tế
  • Rửa kỹ vết thương với nước sạch
  • Lấy ngón cái ấn vào miệng vết thương để máu tạm ngừng chảy
  • Dán băng vào vết cắn
  • Sau mỗi 30 phút kiểm tra vết thương, thay băng mới nếu cần.

thuốc chống vắt rừng

Cuối cùng, ở những khu vực có quá nhiều vắt, hãy xua đuổi vắt khỏi nơi đó bằng cách quét hết lá mục, xịt thuốc muỗi, hoặc rắc muối, đốt lửa.

Với những kinh nghiệm chống vắt trên, hi vọng sau khi tham khảo sẽ giúp ích nhiều cho các bạn tận hưởng chuyến đi mà không phải lo ngại quá nhiều về loài vắt nhé.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net