Học kỹ năng sinh tồn từ chương trình thực tế

Nội dung bài viết gồm:

Từ trước đến nay, việc có thể áp dụng các kỹ năng sinh tồn xuất hiện trong những chương trình thực tế trên tv được không vẫn là vấn đề được nhiều người mang ra bàn cãi. Từ những kỹ năng sinh tồn cơ bản, kỹ năng sống trong rừng, đến cả kỹ năng sinh tồn cho trẻ, một ít trong số đó được nhận định bổ ích, nhưng số còn lại lại bị cho là “diễn tuồng”.

Công bằng mà nói, nội dung các kỹ năng sinh tồn từ những chương trình đó chắc chắn phải được biên tập dựa trên thực tế có thể áp dụng được thì người ta mới dám đem lên tv trình chiếu. Nếu bạn xem một số chương trình sinh tồn nơi hoang dã của discovery nổi tiếng, bạn có thể học được rất nhiều thứ bên cạnh việc ngắm nhìn thiên nhiên theo bước chân của người làm chương trình.

Chắc chắn bạn có thể tìm thấy các kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt và thủ thuật mới thực hành được trong chuyến phiêu lưu thực tế. Ít nhất thì bạn cũng có được cái nhìn sơ lược về những tình huống bất trắc có khả năng gặp phải trong chuyến đi để không bị bỡ ngỡ khi chúng thực sự diễn ra thông qua những bộ phim sinh tồn nơi hoang dã.

kỹ năng sinh tồn

Những điều cần biết khi xem các chương trình thực tế về kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã

Không phải tất cả các chương trình truyền hình sinh tồn đều được tạo ra với nội dung giống nhau. Bạn nên hiểu điều đó trước khi bắt đầu tìm xem loại hình giải trí này. Càng đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn học các kỹ năng sinh tồn thực sự từ các chương trình sinh tồn nơi hoang dã của discovery / phim sinh tồn nơi hoang dã này.

Một số chương trình về kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt có thể hoạt động như một tài liệu hướng dẫn sinh tồn cho người xem. Tất nhiên, đó là giả sử người làm chương trình chú trọng đến nội dung và đã có thử nghiệm thành công.

Việc xem các phim kỹ năng sinh tồn và trở thành một người biết những kỹ năng sinh tồn là hai vũ trụ khác nhau. Chắc chắn, bạn có thể thấy tìm thấy một số tips sinh tồn có hiệu quả hoặc thậm chí học được cách sống sót trong một số tình huống hay môi trường nhất định nhưng thực hành được hay không mới là vấn đề.

Những chương trình sinh tồn hay và chất lượng sẽ không tạo ra kịch tính giả tạo. Họ đặt mọi người vào những tình huống đòi hỏi kỹ năng, bản năng sinh tồn thật để tồn tại. Một số chương trình sinh tồn tồi tệ chỉ tạo ra kịch tính giả tạo hoặc đưa mọi thứ ra khỏi bối cảnh thực tế, gây khó chịu cho những người thực sự biết cách tồn tại với kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt.

bản năng sinh tồn

Hãy tránh xem những chương trình này!

Các chương trình thực tế về những kỹ năng sinh tồn đáng xem

Cảm giác về một chương trình sinh tồn không thực tế bởi vì có cả một đội ngũ quay phim ở ngay sau người thực hiện và hầu hết thời gian nó chỉ mang lại cảm giác giả tạo, “diễn”. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm kiếm, vẫn còn có một số chương trình mà thông qua nó, bạn có thể thực sự học được một hai kỹ năng đúng. Ví dụ như những chương trình kỹ năng sinh tồn discovery dưới đây:

Survivorman - top phim sinh tồn

Les Stroud là người khơi mào trào lưu chương hình thực tế sống còn. Có thể lập luận rằng loạt serie Survivorman là nơi bắt đầu và cũng là nơi kết thúc của thể loại chương trình kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt đúng nghĩa.

Đối với những ai chưa biết, Survivorman là một trong những chương trình bản năng sinh tồn hiếm hoi mà mọi thứ được quay bởi nhân vật chính là Les Stroud vì anh ấy đã một mình đơn độc đi và không hề có bất kỳ nhân viên quay phim nào đi cùng.

Les đã nhịn đói, sống kham khổ trong khoảng thời gian khám phá các địa điểm, cố gắng hết sức để tồn tại với kỹ năng sinh tồn trong rừng, đồng thời tự quay lại các tình huống theo thời gian thực. Một trong những thứ hay nhất của chương trình chính là lột tả được sự phản ứng của con người khi gian khổ đối đầu với thiên nhiên. Les không phải lúc nào cũng cười nhưng luôn chỉ dạy những kỹ năng sinh tồn cơ bản.

kỹ năng sống trong rừng

Những chương trình cung cấp kiến thức sinh tồn luôn nhận được nhiều sự chú ý của người xem nhờ những kỹ năng hữu ích áp dụng được trong nhiều tình huống thực tế.

Kỹ năng sinh tồn Man Vs Wild

Đây là chương trình thực tế thu hút rất nhiều người xem trên toàn thế giới. Nhưng chính người thực hiện chương trình là Bear Grylls cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều phê bình anh. Thật dễ dàng để chỉ trích anh chàng này vì tính thương mại hóa và thành công nhưng sự thật rằng anh ta không phải là Les Stroud. Nhưng liệu bạn có thể làm những gì anh ấy đã làm được trong chương trình kỹ năng sinh tồn cùng Bear Grylls hay không?

Cho dù bạn cảm thấy thế nào về Bear Grylls, anh ấy vẫn là một quân nhân của Đặc nhiệm đường không SAS của Anh và là thành viên nổi bật của quân đội Anh. Anh ấy cũng đã tác động đến nhiều người khiến họ quan tâm hơn về tìm hiểu cách sinh tồn ngoài hoang dã hơn hẳn những người thực hiện chương trình thực tế khác.

kỹ năng sinh tồn bear grylls

Man Vs Wild chắc chắn là một bức tranh biếm họa về sự sống còn. Bối cảnh thường thấy là sinh tồn cùng Bear Grylls, anh và đoàn quay phim sẽ đối mặt với những vùng đất hoang dã khắc nghiệt bậc nhất thế giới. Nhiệm vụ của anh là thoát ra khỏi khu vực ấy bằng cách tìm đến nơi có người sinh sống. Ngoài ra còn có những thông tin về kỹ năng tốt - áp dụng được cũng xuất hiện trong suốt chương trình.

Alone

Alone là một chương trình truyền hình sinh tồn do History Channel thực hiện. Người tham dự là một cặp thành viên trong gia đình bị bỏ lại trong rừng với một vài dụng cụ trong ba lô. Sự cạnh tranh của chương trình là xem ai có thể sống sót lâu nhất với các kỹ năng sinh tồn như quá trình tự kiếm ăn, săn bắn và tránh xa các yếu tố nguy hiểm ngoài hoang dã.

Người tham gia được đồng hành bởi một nhóm quay phim và tham gia theo cặp nên họ không hoàn toàn đơn độc như tên chương trình. Tuy nhiên, họ thường bắt đầu suy sụp một chút sau khoảng thời gian dài phải sinh tồn với người kia. Nhờ vậy mới thấy rõ được bản năng sinh tồn của con người là như thế nào.

kỹ năng sinh tồn trong rừng

Dual Survival -  một trong những bộ phim sinh tồn hay

Chương trình được thực hiện bởi một cặp chuyên gia sinh tồn Dave Canterbury và Cody Lundin. Khác biệt với các chương trình sinh tồn khác, hai người tham gia với hai thế mạnh riêng biệt phải cùng dung hòa lại để hoàn thành thử thách kỹ năng sống trong rừng.

Lấy bối cảnh thử thách ở nhiều địa điểm khác nhau, Dual Survival thử nghiệm những người đàn ông này theo nhiều cách nhưng chính sự khác biệt tính cách giữa họ mới khiến chương trình trở nên thú vị. Bởi chỉ cần bất đồng quan điểm ở những vấn đề hệ trọng, họ có thể dễ dàng mắc vào những tình cảnh nguy hiểm khi lạc trong rừng sâu.

lac trong rung sau

Marooned With Ed Stafford

Ed Stafford trở nên nổi tiếng như một nhà thám hiểm kể từ khi một mình đi bộ khám phá toàn bộ sông Amazon. Marooned with Ed Stafford là một chương trình truyền hình sinh tồn cho thấy cách Ed xử lý những kỹ năng sinh tồn cơ bản trong nhiều tình huống khác nhau. Ed biết mình cần làm gì ở mọi trường hợp và anh ấy đã chứng minh được điều đó trong chương trình.

Thật thú vị khi thấy sự khác biệt cần biết để có thể tồn tại ở các khu vực khác nhau trên thế giới hoặc xem các loại tai nạn vô ý có thể diễn ra như thế nào đối với những ai không nhận được sự huấn luyện kỹ năng sinh tồn, nhưng đôi khi có vài tình huống mà anh ấy gặp phải lại cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Nếu bạn thực sự muốn sống sót nơi hoang dã, bạn phải đưa ra quyết định thận trọng và kỹ càng. Nhìn chung, những chương trình truyền hình về sinh tồn cùng Ed đều thú vị và mang đến nhiều thông tin tốt.

Life Below Zero - kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt

Life Below Zero là một chương trình truyền hình sinh tồn xoay quanh những người thực sự sống ở Alaska. Chương trình nêu bật những người sống sót trên bờ vực hàng ngày, khiến nó trở thành một thước phim sinh tồn hay để tìm hiểu cuộc sống tự cung tự cấp của những con người kiếm sống ở những vùng hẻo lánh Alaska.

Mặc dù loạt chương trình truyền hình này được đóng khung là truyền hình thực tế, nhưng nó chân thực hơn những chương trình thực tế thông thường bạn hay thấy. Bạn không có cảm giác rằng toàn bộ sự việc đã được lên kịch bản hoặc được dàn dựng theo một cách nào đó bởi họ hoàn toàn áp dụng kỹ năng sinh tồn chống chọi với thiên nhiên.

những kỹ năng sinh tồn cơ bản

Tuy vậy, chương trình vẫn có thể khiến một số người xem nghĩ rằng họ cũng có thể sống sót ở những nơi nhiệt độ âm - Đây là suy nghĩ sai lầm vì chỉ một số người thực sự có khả năng đó. Không phải ai cũng có thể sống thời gian dài trong cái giá lạnh chết người.

I Shouldn’t Be Alive

Là loạt phim sinh tồn chân thực tinh túy, thật khó để liệt kê danh sách các phim sinh tồn nơi hoang dã hay nhất mà không đề cập đến I Shouldn’t Be Alive.

Top 20 tập phim được ưa thích nhất của chương trình này

Mặc dù hầu hết các chương trình truyền hình về kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt đều dựa trên các kịch bản viễn tưởng hoặc nguy hiểm trong truyền hình thực tế, tự thể hiện một cách tự nhiên hoặc được viết theo kịch bản, thì loạt phim này nói về những câu chuyện có thật về cuộc sống sinh tồn.

I Shouldn’t Be Alive phản ánh một kịch bản sinh tồn nơi những người bình thường bị cố gắng vượt quá giới hạn của họ để tồn tại. Đây không phải là một cuộc thi mà là một câu chuyện kể lại và những câu chuyện có thể đến từ một phụ nữ trẻ hoặc một ông già nhưng tất cả đều gần như chết!

Những câu chuyện đau đớn về sự sống sót trên đỉnh núi băng giá bị động vật hoang dã tấn công đến cả những cơn ác mộng cần đến kỹ năng sinh tồn chống chọi với thiên nhiên đều cực kỳ khó tin và một số thậm chí còn khó xem.

những kỹ năng sinh tồn

Các diễn viên được sử dụng để diễn lại câu chuyện nhưng mỗi câu chuyện được kể lại bởi một người hoặc những người đã sống sót. Đây là một bộ phim bản năng sinh tồn hoàn toàn thú vị và là một loại công cụ sinh tồn "học hỏi từ những sai lầm của người khác".

I Shouldn’t Be Alive dễ dàng trở thành một trong những chương trình sinh tồn hay nhất trên truyền hình.

The Legend Of Mick Dodge

Mick Dodge là một người đàn ông sống trong Rừng nhiệt đới Hoh. Một ngày nọ, ông từ bỏ cuộc sống bình thường nhàm chán, mang theo vài món đồ và hướng đến cuộc sống ngoài nơi hoang dã.

Ông giống một người sống với tự nhiên hơn là một người sinh tồn ngoài tự nhiên, điều đó có nghĩa là ông ấy sinh sống với thiên nhiên nhiều hơn là sử dụng các kỹ năng để tồn tại. Nhưng ông vẫn sống sót thành công và tự cung cấp cho bản thân trong một thời gian dài.

kỹ năng sinh tồn discovery

Những thứ giống như việc Mick không đi giày thường xuyên đã làm mất đi phần nào uy tín của chương trình. Thi thoảng ông ấy có mang giày bởi hầu hết khán giả sẽ cảm thấy an toàn và có cảm giác sẽ kiểm soát được rủi ro khi luôn mang theo một đôi giày dưới chân.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net