Có nên sử dụng gậy leo núi không?

Nội dung bài viết:

Gậy leo núi là thiết bị hỗ trợ thường xuất hiện trong danh sách các dụng cụ cần thiết của phần đông dân leo núi có kinh nghiệm. Vậy nếu bạn là một người mới chơi, liệu bạn có thực sự cần chúng không? Câu trả lời là có thể cần, bởi có một số điều kiện địa hình / tình huống cần sử dụng đến gậy leo núi.

Gậy leo núi (thường được gọi là gậy trekking, gậy đi phượt) về cơ bản là trông giống một cây gậy trượt tuyết có tay cầm nhưng được sử dụng để đi leo núi. Gậy đi trekking thường được sử dụng theo cặp (dành cho những ai đi trekking), nhưng lại có nhiều người sử dụng chỉ một cây (dành cho người đi hiking), người chạy trail cũng thường lựa chọn mua một cặp gậy chạy trail. Cũng tùy thuộc vào địa hình của chuyến đi sắp tới mà lựa chọn dùng một hay hai gậy hỗ trợ.

gậy trekking

Tại sao nên sử dụng gậy leo núi?

Gậy leo núi giúp ích rất nhiều khi bạn phải mang balo nặng. Sẽ không có gì là khó bạn không phải mang vác trọng lượng nặng trên lưng, với gậy leo núi trekking, bạn có thể giữ thăng bằng ổn định, đặc biệt là khi leo lên dốc hoặc xuống dốc.

Nếu cung đường đi yêu cầu bạn phải băng qua sông suối, thì những chiếc gậy đi trekking sẽ mang đến sự hỗ trợ rất tuyệt, giúp bạn bước qua các tảng đá trơn dễ dàng hơn.

Tương tự, nếu bạn cần kiểm tra xem độ sâu của một con suối hoặc độ sâu của đáy bùn như thế nào, thì những chiếc gậy trekking sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó thay bạn.

Nếu bạn đang đi leo núi trong điều kiện mùa đông, gậy trekking là dụng cụ leo núi tuyệt vời giúp giữ thăng bằng trên những con đường trơn trượt và đầy tuyết. Và khi bạn đang băng qua một con suối đã đóng băng, sử dụng gậy trekking để thử băng là một quyết định sáng suốt.

gậy leo núi

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn bị thú dữ tấn công, đến lúc ấy, cây gậy leo núi gấp gọn trong tay có thể biến thành vũ khí tự vệ. Hay khi bắt buộc phải băng qua khu vực có đầy cây độc không được đụng vào, gậy sẽ biến thành “cánh tay phụ” của bạn giúp nhẹ nhàng gạt đám cây sang hai bên mà đi tiếp.

Nếu bạn đi xuống dốc, gậy trekking cung cấp các điểm neo tốt để cân bằng giúp cơ thể không bị chúi xuống khi bạn leo xuống. Tương tự, nếu bạn đang leo lên một đỉnh dốc, bạn có thể chống gậy để hỗ trợ kéo cơ thể lên.

Bạn còn có thể sử dụng gậy đi trekking làm giá đỡ tạo nên một nơi trú ẩn siêu nhẹ. Ngay cả khi bạn chỉ đi trong ngày, có một nơi trú ẩn nhỏ nhẹ là một điều tuyệt vời để phòng hờ trường hợp sinh tồn khẩn cấp.

Gậy leo núi là trang bị tối thiểu của những người leo núi, đi bộ đường dài, đi du lịch dã ngoại. Lý do đơn giản bởi vì chúng giúp bạn tăng khả năng thăng bằng, hỗ trợ trên mọi loại địa hình.

Sử dụng gậy trekking có “cứu rỗi” đầu gối của bạn?

Nhiều bài báo trích dẫn một nghiên cứu năm 1999 nói rằng sử dụng gậy leo núi trekking giúp giảm tới 25% sức căng của đầu gối. Thực tế lại không hẳn vậy, bạn chỉ có thể hết hẳn cơn đau đầu gối bằng cách chuyển trọng lượng cơ thể từ tập trung vào gót chân, giờ tập trung vào bước chân trước và giữa bàn chân.

Ngoài gậy đi trekking, đồ bảo hộ và thiết bị định vị cũng là những vật dụng quan trọng cần thiết cho sự an toàn của bạn.

Mời bạn xem video về cách sử dụng gậy leo núi dưới đây:

Khi nào không cần đến gậy trekking?

Có những lúc, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt khi “chỉ cần đi bộ” mà không cần mang theo bất kỳ một thiết bị nào khác trong tay với nhiều lý do như:

Mục đích của chuyến đi leo núi là để kết nối với thiên nhiên, thay vì sử dụng một cây gậy để giữ thăng bằng khi leo xuống, việc chỉ cần vươn tay ra tì vào cây cối và đá cũng có thể hỗ trợ bạn leo xuống.

Đôi khi việc sử dụng gậy sẽ không hỗ trợ cho cơ thể tự điều chỉnh sự cân bằng. Khi không có gậy hỗ trợ, bạn cần tự điều chỉnh cơ thể để giữ thăng bằng. Điều này tham gia vào quá trình phát triển sự cân bằng tự nhiên của cơ thể.

gậy chạy trail

Khi đi quãng đường dài, không cần phải vung tay nhiều khi di chuyển sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá năng lượng. Đối với quãng đường ngắn thì đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu bạn đang thực hiện một điều gì đó dầy tính thử thách như đi quãng đường dài 22 dặm thì việc có thêm 1-5% năng lượng tiết kiệm được cũng là một vấn đề lớn.

Khuyến nghị về kinh nghiệm mua gậy leo núi

Gậy leo núi có một số tính năng bạn nên để ý khi lựa chọn mua, vậy nên mua gậy leo núi loại nào:

Gậy được làm từ sợi carbon và nhôm đều thực sự nhẹ và hoạt động tốt nhưng nếu bạn định sử dụng nhiều trên mọi địa hình, hãy lựa chọn nhôm. Carbon cung cấp khả năng giảm sốc tốt hơn một chút, nhưng có thể vỡ nếu bạn dùng chúng nhiều lần.

Bạn muốn tìm một nơi bán gậy uy tín? Tham khảo bài viết: Đánh giá các shop bán gậy trekking. Hoặc bạn có thể mua ngay tại shop uy tín này: NatureHike

gậy leo núi gấp gọn

Giảm xóc không thực sự cần thiết, nhưng nếu bạn tìm thấy một cặp gậy bạn thích và chúng có bộ giảm xóc, hãy mua đi. Đầu gậy cần phải là tay cầm bằng chất liệu mềm hoặc xốp. Đừng lấy loại có bằng tay cầm bằng nhựa cứng, chúng cực kỳ tệ.

Ngoài ra, còn có loại gậy leo núi gấp gọn dành cho dân đã có kinh nghiệm.

Khi sử dụng gậy đi trekking, bạn muốn khuỷu tay của mình gập ở góc 90 độ. Hầu hết các loại gậy đều có thể điều chỉnh được nên bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước của chúng.

gậy đi trekking

Một số người khuyên bạn nên điều chỉnh độ gập lên hoặc xuống của gậy dựa trên độ dốc của cung đường, nhưng thật ra cũng không nhất thiết phải dành thời gian để làm điều đó.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net