Top 17 những điều cần lưu ý khi đi trekking để an toàn

Top 17 điều cần thiết để Trekking an toàn:

 1. Chọn cung đường phù hợp
 2. Xem xét thời gian dành cho chuyến đi
 3. Nói cho người nhà biết nơi bạn đi và thời gian trở về dự kiến
 4. Rủ thêm bạn đồng hành
 5. Dự trù ngân sách cần thiết
 6. Kiểm tra dự báo thời tiết
 7. Tìm hiểu trước về nơi sắp đến
 8. Mang đủ - đúng dụng cụ
 9. Ăn mặc phù hợp và mang theo nhiều lớp áo quần
 10. Thích nghi với mọi hoàn cảnh
 11. Mang đủ nước và đừng quên uống nước
 12. Bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời
 13. Không được quên bộ sơ cứu
 14. Bắt đầu sớm để không phải kết thúc trong bóng tối
 15. Phải bảo vệ môi trường
 16. Giữ khoảng cách / tôn trọng động vật hoang dã
 17. Nhận biết giới hạn của bản thân

Đi Trekking ở bất kỳ địa hình nào cũng có thể nguy hiểm nếu bạn không có ít nhất các kiến thức cơ bản về những điều cần lưu ý khi đi trekking. Một số cung đường rất dễ dàng, ai cũng có thể thử thách thành công, nhưng cũng có nhiều cung không đơn giản như thế, có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Vẻ đẹp thanh bình, yên ả của núi rừng có thể thay đổi quyết liệt và nguy hiểm, vì mẹ thiên nhiên luôn có lúc không thể đoán trước được. Ngay cả những người leo núi chuyên nghiệp cũng có một sự tôn trọng sâu sắc đối với những ngọn núi và luôn chuẩn bị tinh thần cho những bất trắc đến từ thiên nhiên.

Đó là lý do tại sao bài viết này tổng hợp những cách giữ an toàn khi leo núi từ kinh nghiệm trekking để giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi chuyện.

những điều cần lưu ý khi đi trekking

Dân kinh nghiệm leo núi có một câu nói tóm gọn mọi thứ, "Bạn có thể lựa chọn đi lên, nhưng bạn bắt buộc phải đi xuống". Vì vậy, khi bạn muốn thúc đẩy cơ thể của mình đến giới hạn để khám phá trọn vẹn những ngọn núi, bạn cần đảm bảo đã được đào tạo trước về kiến ​​thức, về khu vực và về thiết bị hỗ trợ cần thiết.

Là một người mới bắt đầu leo ​​núi, bạn có thể có hàng trăm suy nghĩ chạy qua đầu (từ phấn khích đến lo lắng và rất nhiều câu hỏi được đặt ra như "chuẩn bị gì khi đi trekking"). Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm mọi thứ một cách thông suốt và có phương pháp.

chuẩn bị gì khi đi trekking

Mặc dù một số điều trong 17 tips những điều cần lưu ý khi đi leo núi này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy đọc kỹ tất cả. Bằng cách đó, bạn có thể dùng tất cả những gì bạn biết và học được mang đi khuyên những người đồng hành cùng làm đúng.

Chọn cung đường phù hợp - kinh nghiệm trekking

Khuyên bạn nên bắt đầu với những cung đường đơn giản và không quá hiểm trở. Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ muốn thử thách bản thân với những cung đường khó nhằn bởi mọi người xung quanh, bạn đừng nên đầu hàng trước sự cám dỗ đó.

Là một người mới bắt đầu, bạn nên biết và cảm thấy ổn giới hạn của bản thân. Đừng ham nhanh chóng thử thách bản thân ở tầm cao mới nếu bạn không muốn đó là chuyến đi cuối cùng của mình.

kinh nghiệm trekking

Xem xét thời gian dành cho chuyến đi

“Chuyến đi sẽ kéo dài trong bao lâu?” - Bạn cần tự hỏi câu này với bản thân khi đang lên kế hoạch cho chuyến hành trình. Sẽ không quá khó để đưa ra câu trả lời vì có nhiều người đi trước thường chia sẻ lại kinh nghiệm đi trekking của họ, và tất nhiên là có khung thời gian họ dành ra chỉ để hoàn thành tuyến đường.

Biết thời gian chuyến đi diễn ra sẽ giúp bạn xác định những thứ mà bạn nên mang theo - giải quyết được câu hỏi chuẩn bị gì khi đi leo núi. Và là người mới bắt đầu, hầu hết các cung đường dành cho bạn sẽ là các chuyến đi trong ngày, vì vậy bạn không cần phải mang theo dụng cụ cắm trại qua đêm.

kinh nghiệm đi trekking

Nói cho người nhà biết nơi bạn đi và thời gian trở về dự kiến

Nói với ai đó nơi bạn định đến cùng với bản đồ các điểm dừng bạn sẽ nghỉ chân và chỗ bạn định ngủ lại qua đêm (nếu có). Hãy để lại một ít quần áo bẩn cho chó đánh hơi trong trường hợp bạn đang bị lạc - đây là kinh nghiệm leo núi ít được chia sẻ.

Việc có người bị lạc diễn ra liên tục, bất chấp những lời cảnh báo về nước lũ dâng cao và thời tiết khắc nghiệt - luôn có MỘT NGƯỜI không lắng nghe hoặc nghĩ rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy đến với họ.

Khi chia sẻ thời gian hoàn thành ước tính, hãy nhớ tính đến thời gian dành ra tại các điểm tốt hoặc thuận lợi mà bạn sẽ dừng lại để ngắm cảnh và thư giãn.

những điều cần lưu ý khi đi leo núi

Luôn tuân thủ cung đường đã lên kế hoạch sẵn, không vì bất kỳ lý do nào mà đi lệch cung đường dự định ban đầu. Phải báo trước cho người thân biết thời gian dự kiến hoàn thành chuyến đi, để họ phản ứng kịp thời đề phòng tình huống xấu xảy đến với bạn.

Dù có đến đích cuối cùng hay chưa thì khi đã gần chạm mốc thời gian đặt ra, bạn cũng đều phải quay đầu trở về. Đây là một trong những điều cần lưu ý khi đi leo núi.

Kinh nghiệm leo núi: Rủ thêm bạn đồng hành

Bạn nên thực hiện chuyến đi với ít nhất một người bạn đồng hành. Nếu bạn không có bạn bè nào cùng chí hướng thì cũng đừng lo lắng vì bạn luôn có thể thuê một porter đi cùng và hỗ trợ bạn vượt qua thử thách. Hoặc bạn có thể lên các hội nhóm rủ những ai cùng đam mê.

Danh sách các hội nhóm hoạt động mạnh mẽ tại đây.

Nếu bạn quan ngại rằng việc thuê một hướng dẫn viên leo núi sẽ tốn kém, những điều cần lưu ý khi đi hiking là hãy luôn nghĩ về sự an toàn của bạn và sự thoải mái tự tin bạn sẽ có được khi có một người dẫn đường đầy kinh nghiệm.

Không vượt trước người dẫn đường cũng như không đi sau người chốt đoàn

Dự trù ngân sách cần thiết

Tuân thủ chi tiêu ngân sách chặt chẽ. Mặc dù núi là đất công, vẫn có một số ngọn núi mà bạn phải trả phí để vào. Lệ phí bạn phải trả thay đổi từ ngọn núi này đến ngọn núi khác với mục đích bảo tồn và giữ gìn thiên nhiên. Vì vậy, trước tiên bạn nên kiểm tra trang web chính thức của nơi bạn định đến (nếu có) để biết chi phí phải trả trước khi lên đường.

Kinh nghiệm trekking là bạn cũng nên chuẩn bị thêm cho các chi phí vận chuyển, phí môi trường, phí du lịch, phí hướng dẫn và các khoản phí khác có thể phát sinh trong suốt cuộc hành trình.

chuẩn bị gì khi đi leo núi

Kiểm tra dự báo thời tiết - kinh nghiệm đi leo núi hay bị bỏ quên

Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, hãy thêm vào nhiệm vụ kiểm tra tin tức thời tiết mỗi ngày trước chuyến đi. Như vậy sẽ cho bạn biết quần áo cần và bất kỳ thiết bị bổ sung nào bạn nên mang theo.

Điều quan trọng, nếu dự báo thời tiết thật sự khủng khiếp, thì bạn nên hủy bỏ chuyến đi để đảm bảo an toàn cho bản thân. Có nhiều vụ tai nạn không mong muốn xảy ra chỉ với lý do xem thường thời tiết.

Tìm hiểu trước về nơi sắp đến

Chuẩn bị gì khi đi leo núi? - Kiểm tra địa hình nơi sắp đến để biết trước liệu bạn sẽ phải đi trên những dốc nghiêng, băng qua những khu rừng rậm nhiều đe dọa, vượt sông hay bãi đá trơn nào không. Làm quen trước với tính chất của cung đường để sẵn sàng đối phó với mọi bất trắc có thể xảy đến.

Chúng ta không thể tranh cãi thực tế rằng khám phá những ngóc ngách mới có rất nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, khám phá khu vực mới mà không chắc chắn về độ an toàn có thể kết thúc bằng thảm họa. Trước khi bạn đi, hãy thu thập một số thông tin về nơi sắp đến.

kinh nghiệm leo núi

Những điều cần lưu ý khi đi hiking - Tìm kiếm thông tin về:

• Động vật hoang dã tồn tại trong khu đó và cách đối phó nếu gặp chúng.

• Thực vật độc trong khu vực. Lưu ý rằng những vùng khác nhau có hệ thực vật khác nhau.

• Thời điểm diễn ra mùa săn và các khu vực hiểm trở cấm đến.

May mắn thay, thông tin này luôn có sẵn trên các trang web trekking chính thức. Những người đi trước hay những người kinh nghiệm trekking chuyên nghiệp cũng thường chia sẻ các thông tin quan trọng có liên quan đến các cung đường họ đã đi qua.

Chuẩn bị gì khi đi hiking? - Mang đủ và đúng dụng cụ cần

Như đã nói, số lượng và loại dụng cụ cần mang theo sẽ phụ thuộc vào thời gian diễn ra chuyến đi, địa hình, thời tiết và ngân sách của bạn. Nếu bạn không xem việc đi leo núi sẽ là thói quen lâu dài, thì bạn không nên mua những thiết bị đắt tiền hoặc trang phục chuyên nghiệp. Chỉ cần những bộ trang phục thoải mái, nhẹ và linh hoạt cùng với dụng cụ cần thiết là đủ.

Ăn mặc phù hợp và mang theo nhiều lớp áo quần

Kinh nghiệm hiking cho thấy: Mỗi khi đi leo núi, bạn nên nhớ mang theo nhiều lớp áo quần. Ngay cả khi bạn không mặc tất cả chúng, bạn vẫn nên mang theo và sử dụng chúng tùy theo thời tiết. Bằng cách này, bạn sẽ luôn sẵn sàng cho mọi loại nhiệt độ thay đổi.

Có ba lớp áo bạn nên chuẩn bị sẵn:

• Lớp áo lót - lớp này giúp thấm mồ hôi cơ thể.

• Lớp giữa - lớp này giữ nhiệt cho cơ thể và bảo vệ bạn khỏi thời tiết lạnh.

• Lớp ngoài cùng - lớp này hỗ trợ che chắn khi mưa gió.

Đối với lớp giữa và lớp ngoài, bạn có thể mua một chiếc áo khoác chống thấm để tiện đôi đường thay vì là một chiếc áo khoác gió bình thường và một bộ áo mưa.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang một chiếc áo mưa dành cho balo của bạn chứ nhỉ, tham khảo áo mưa trùm balo nhé.

kinh nghiệm đi leo núi

Lưu ý: Ngay cả trong những tháng mùa hè, một chiếc áo len lông cừu vẫn cần được nhét dưới đáy ba lô của bạn. Nếu ai đó phải chịu một cú ngã tồi tệ, việc bận nhiều lớp áo cũng có thể cứu mạng người đó.

Thích nghi với mọi hoàn cảnh

Điều tối quan trọng là bạn phải học cách xử lý linh hoạt khi ở trên núi. Nếu bạn thức dậy vào một ngày mà thời tiết không như bạn mong đợi hoặc vì một lý do nào đó, bạn không có thể chất và tinh thần tốt nhất để thực hiện thử thách, hãy chọn một con đường ngắn hơn và dễ dàng hơn hoặc tạm dừng chuyến đi hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu thời tiết thay đổi theo hướng ngày một tồi tệ, hoặc bạn cảm thấy như mình đang gặp khó khăn, thì một trong những điều cần lưu ý khi đi hiking là hãy quay về. Không có gì phải xấu hổ cả. Bạn tạm dừng để chiến đấu lại vào một ngày khác.

Mang đủ nước và đừng quên uống nước

Nắng hoặc nhiệt độ quá nóng là thách thức số một trong chuyến đi bởi chúng gây nên tình trạng mất nước. Không chỉ mùa nóng, điều này diễn ra ngay cả trong mùa đông. Những dân chuyên khuyên rằng bạn không nên uống nước từ sông, suối trừ khi điểm lấy nước gần nguồn.

kinh nghiệm hiking

Nhưng trong trường hợp bắt buộc bạn phải uống nước từ sông, theo kinh nghiệm đi leo núi, hãy chọn nơi có nước chảy xiết. Các con suối tự nhiên có nước trong thường cũng an toàn.

Dù bạn uống loại nước nào, điểm mấu chốt vẫn là bạn phải tiếp đủ nước trong suốt chuyến đi. Nước sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ, thoải mái và cho bạn sức mạnh để tiếp tục chuyến hành trình.

Bạn có thể cân nhắc mua viên lọc nước hoặc bình lọc nước để khiến nước tự nhiên trở nên an toàn cho bạn uống.

Xem thêm bài viết: Bình lọc nước - Dụng cụ lọc nước giúp bảo vệ sức khỏe bạn khi leo núi (leonui.net)

Bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời

Cháy nắng và say nắng là những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn mà nhiều người thường xuyên mắc phải. Bạn biết rằng bạn càng lên cao, thời tiết càng lạnh phải không? Điều này cũng đúng đối với mặt trời - bạn càng lên cao, ánh nắng độc hại từ mặt trời càng trở nên mạnh hơn.

Xem thêm bài viết cách phòng tránh 10 chấn thương thường gặp khi leo núi.

Vì lý do này, bạn nên bảo vệ đầu, mặt và cơ thể của mình khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn có thể mang theo mũ hoặc kem chống nắng (bất cứ thứ gì có thể bảo vệ da khỏi tia UV có hại của mặt trời). Bạn cần che đậy mặt và cơ thể của bạn trong suốt khoảng thời gian diễn ra chuyến đi bằng khăn đa năng.

Quần áo chống ẩm và quần áo cotton có khả năng chống tia cực tím. Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua quần áo của mình, thì bạn sắp bị mặt trời “nướng” rồi đấy.

Kinh nghiệm trekking: Không được quên bộ sơ cứu

Điều quan trọng là phải mang theo một bộ sơ cứu. Nhưng quan trọng hơn, bạn nên biết cách sử dụng mọi thứ trong bộ sơ cứu đó. Việc mua các bộ dụng cụ sơ cứu đã được lắp sẵn sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhiều dân kinh nghiệm lại thích cá nhân hóa chúng để phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ. Nhưng dù gì thì tất cả đều phải bao gồm băng cá nhân nhiều kích cỡ, thuốc trị bỏng rộp, băng dính, miếng gạc, thuốc mỡ khử trùng, bút, giấy, găng tay và thuốc giảm đau. Khăn rằn, dao bỏ túi và thuốc chống nọc độc (nếu có) cũng rất cần thiết.

những điều cần lưu ý khi đi outdoor

Ngoài những vật dụng trên, bạn nên trang bị luôn một chiếc chăn giữ nhiệt. Chăn nhiệt rất hữu ích khi bạn bất ngờ phải qua đêm bên ngoài hoặc khi bị thương và bạn cần giữ ấm. Chăn có thể là vật dụng quyết định bạn có thể sống sót nổi hay không.

Bắt đầu sớm để không phải kết thúc trong bóng tối

Trong giai đoạn lập kế hoạch, bạn phải tính toán về chiều dài của cung đường và số giờ bạn sẽ mất để hoàn thành nó. Vì bạn là người mới bắt đầu, bạn nên thêm hai giờ nữa vào số giờ hoàn tất vì tốc độ của bạn có thể sẽ chậm hơn dự tính (trừ khi bạn tự tin vào khả năng thể chất của mình và chắc chắn rằng bạn có thể vượt qua thời gian khuyến nghị).

chuẩn bị gì khi đi outdoor

Ví dụ, giả sử cung đường cần 5 giờ để hoàn thành hay để đến được điểm dựng trại dự tính. Bạn nên chắc rằng sẽ lên đường từ 8 giờ sáng để đảm bảo hoàn tất khoảng đường khi trời hãy còn sáng.

Bạn nên lập kế hoạch thời gian chuyến hành trình một cách chuẩn chỉnh để bóng tối không nhấn chìm bạn khi vẫn còn trên đường đến điểm cần đến. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể dễ dàng bị lạc trong màn đêm của núi rừng.

Luôn phải bảo vệ môi trường

Một phần lý do tại sao hoạt động leo núi trở nên tuyệt vời là bởi trải nghiệm thiên nhiên mà nó mang lại. Mặc dù các cơ quan quản lý được thành lập để bảo vệ và giữ cho nơi đó sạch sẽ, nhưng với tư cách là người đang thực hiện chuyến đi tại nơi đó, bạn có trách nhiệm phải giữ cho cung đường những gì vốn thuộc về nó.

Điều này có nghĩa là bạn không được để lại bất cứ thứ gì ở những nơi bạn đã đi qua và đây là một điều tối quan trọng trong những điều cần lưu ý khi đi trekking.  

Hãy mang theo bọc rác bên mình và nhặt bất kỳ mẩu rác nào bạn bắt gặp trên đường đi. Càng sạch sẽ và tự nhiên, bạn càng có thể tận hưởng nhiều hơn những cung đường và quang cảnh.

kinh nghiệm outdoor

Giữ khoảng cách / tôn trọng động vật hoang dã

Cố gắng kiềm chế không cho những con thú bạn gặp trên đường ăn. Bạn có thể nghĩ rằng vậy là tốt, nhưng ngược lại, bạn đang khiến chúng phát triển sự phụ thuộc vào con người và dần dà chúng sẽ đánh mất bản năng sinh tồn tự nhiên.

Theo thời gian, các loài động vật sẽ phát triển vị giác đối với thức ăn của con người và sẽ bắt đầu đột kích các khu cắm trại để cướp thức ăn. Nếu bạn kết thúc cắm trại trên núi, hãy cố gắng nấu thức ăn của bạn và ăn chúng ở một khoảng cách an toàn khỏi khu cắm trại. Điều này sẽ giúp ngăn những con gấu tiếp cận khu vực của bạn.

Mời bạn xem video cách ngăn thú săn mồi tiếp cận khu cắm trại của bạn:

Nhận biết giới hạn của bản thân

Biết giới hạn thể chất của bạn! Khi đi leo núi với những người khác, tôi luôn phải dạy bản thân lắng nghe cơ thể mình và những gì nó đang cố thể hiện. Bạn phải lắng nghe cơ thể mình, tăng tốc độ bản thân và tận hưởng chuyến đi bộ. DỪNG LẠI ngay khi bạn cảm thấy như bạn đã sử dụng hết một nửa số năng lượng dự trữ.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net