Khăn đa năng liệu có hữu dụng khi leo núi? Cách đeo khăn đa năng

Nội dung bài viết:

Trước giờ, khi nhìn thấy chiếc khăn đa năng, chắc hẳn bạn luôn nghĩ nó dính liền với chữ “phượt” và thường chỉ dân phượt mới đeo loại khăn ấy. Nhưng bạn chưa biết rằng, khăn đa năng được sử dụng nhiều bởi đa dạng người cho mọi mục đích vì chúng có những tính năng rất hữu ích.

Khăn đa năng (hay khăn ống đa năng/khăn phượt) là gì? - Một dụng cụ hỗ trợ leo núi có hình dạng khăn ống mỏng nhẹ, thoáng khí, co giãn và hút ẩm. Chúng có thể rất hữu ích trong nhiều tình huống cần sử dụng đến trong chuyến đi.

khăn đa năng

Khăn ống đa năng là một miếng vải mỏng, cho phép tùy biến sử dụng như đội lên đầu, đeo quanh cổ để tăng thêm độ ấm hoặc che nắng. Cách đeo khăn đa năng ra sao là tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Bây giờ chúng ta đã có hiểu biết cơ bản về khăn trùm đa năng là gì, hãy cùng xem xét nhiều cách quàng khăn ống có thể được sử dụng để giúp bạn hiểu chi tiết hơn về làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng và chúng có lợi ra sao khi là một trong các dụng cụ hỗ trợ leo núi.

Hướng dẫn sử dụng khăn mũ đa năng

Khăn khô đa năng là một công cụ đa dụng và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: từ che nắng, giữ ấm, đến thay thế gạc băng bó vết thương,... khiến nó trở thành một công cụ hỗ trợ tuyệt vời để mang theo vì khi đi leo núi, bạn nên ưu tiên tìm kiếm và mang theo những món đồ đa dụng.

khăn lau đa năng

Tất cả những công dụng dưới đây của khăn ống đa năng đều có thể đạt được mà không cần đến công đoạn buộc dây, thắt nút phức tạp hoặc bất kỳ sự hỗ trợ bổ sung nào:

Khăn đa năng độc đáo còn mang lại sự khác biệt, nổi trội thể hiện cá tính riêng.

Làm khăn trùm mặt hay mặt nạ che mắt

Một cách sử dụng khá thường xuyên mà các hướng dẫn sử dụng khăn đa năng thường nhắc đến là để che mắt khi ngủ, nhất là khi đang ở trong môi trường nhiều ánh sáng gây khó ngủ.

Tham khảo mua khăn đa năng tại đây.

Làm khăn lau đa năng để lau mặt

Một cách sử dụng khác mà nhiều người không đánh giá cao cho đến khi cần đến nó ngoài thiên nhiên đó là làm ướt khăn vải đa năng và sử dụng nó để lau mặt, mang lại cho bạn cảm giác sạch sẽ giúp bạn vui tươi cả ngày. Hoặc có thể dùng làm khăn buộc đầu để dễ rửa mặt.

khăn khô đa năng

Sử dụng khăn đa năng như một khăn lau mini

Đây là một cách sử dụng rất có ý nghĩa, một cách dùng khăn đa năng để giúp bạn rửa ráy và làm sạch bản thân khi không có vòi hoa sen giữa thiên nhiên. Giúp giữ cho bạn sạch sẽ và không bị bốc mùi trong suốt chuyến đi.

Khẩu trang đa năng

Khăn ống đa năng có thể rất hữu ích khi bên ngoài trở lạnh, nó có thể thành khẩu trang đa năng giúp che mũi và miệng, cho phép bạn thở mà vẫn bảo vệ được những điểm trên cơ thể không có khả năng đối phó tốt với thời tiết.

Điều này cũng giúp giữ nhiệt cho cơ thể bên trong và giảm bớt sự mất nhiệt tổng thể do da phải tiếp xúc với không khí lạnh.

khăn ống đa năng

Gạc băng bó - cách quấn khăn ống rất hay

Đôi khi bạn bị chấn thương khi đi đường mà không may lại không có băng gạc sơ cứu đồng kích cỡ với vết thương, đây là lúc khăn vải đa năng có thể trở thành cứu cánh vì bạn có thể sử dụng nó để băng bó vết thương lớn cho đến khi bạn nhận được sự điều trị đúng cách.

Mời bạn xem thêm bài viết: Sơ cứu cơ bản cho 5 chấn thương thường gặp khi leo núi (leonui.net)

Những lợi ích bổ sung của khăn khô đa năng

Khi xem xét liệu một chiếc khăn mũ đa năng có phù hợp với bạn hay không, bạn có thể xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Một chiếc khăn vải đa năng thường gắn liền với bạn đồng nghĩa là nó khó có thể bị trộm, giúp bạn tiết kiệm chỗ và đựng được nhiều thứ hơn trong balo.

Khó bị đánh mất

Vì bạn thường đeo chúng trên người nên khăn đa năng có xu hướng khó bị thất lạc. Một trong những vấn đề thường gặp nhất khiến dễ mất đồ là dừng lại để nghỉ ngơi và sau đó để quên đồ đạc ở lại điểm dừng.

Điều này có nghĩa, một là bạn phải chấp nhận mất mát hoặc bạn sẽ phải quay trở lại và nhặt nó, khiến bạn bị chậm trễ đến điểm cắm trại tiếp theo đúng giờ.

Nhưng bạn vẫn phải tìm hiểu cách đeo khăn đa năng sao cho đúng để tránh thất lạc trên đường.

Khăn ống đa năng không cần thắt nút

Một số loại khăn kiểu cũ, khi đeo cần phải thắt nút để giữ cố định được chúng, các nút thắt theo thời gian sẽ gây khó chịu và nhiều vấn đề hơn như tạo các điểm nóng hoặc kích ứng da liên tục dẫn đến khó chịu. Nhưng với khăn trùm đa năng thì bạn không cần phải thắt nút khăn nữa vì có những cách quấn khăn trùm đầu rất dễ thao tác.

khăn phượt

Biết các cách đeo khăn đa năng sẽ mang lại chức năng đa dụng

Khăn đa năng có thể thay thế cho nhiều loại vật phẩm mà bạn thường phải mang theo trong một chuyến phiêu lưu.

Thay vì cần phải mang theo khăn quàng cổ, mũ, hoặc thậm chí khăn tắm, chỉ với một chiếc khăn đa năng, nó có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ thay cho các loại đồ vật khác - cho phép bạn hạn chế được số vật dụng cần mang theo.

Cách đeo khăn đa năng

Từ việc tìm kiếm trực tuyến, có ít nhất 12 cách khác nhau để sử dụng khăn đa năng, và tất cả 12 cách quấn khăn trùm đầu ấy đều hiệu quả trong những tình huống nhất định.

Một số cách quàng khăn ống phổ biến nhất được những người từng trải chia sẻ bao gồm biến khăn trùm đa năng thành mũ, băng đô, khăn choàng cổ, khăn che nắng, chắn nắng, gió hoặc bụi, khăn rằn, lót mũ bảo hiểm, và thậm chí là nón kiểu cướp biển.

Giặt sạch khăn đa năng như thế nào?

Mặc dù hầu hết các loại khăn vải đa năng đều được bảo là thân thiện với máy giặt, nhưng hãy dành thời gian để đảm bảo điều này là đúng khi bạn mua chúng.

Dành thời gian chăm sóc đúng cách cho chiếc khăn của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng. Hầu hết người có kinh nghiệm sẽ khuyên bạn nên giặt tay và phơi khô trong không khí vì tính chất khăn vải đa năng sẽ khô rất nhanh do chất liệu vải và độ mỏng của chúng.

Khi chọn dụng cụ hỗ trợ để mang theo khi leo núi, việc tìm kiếm thiết bị đa năng phù hợp để giúp hạn chế trọng lượng balo của bạn là cực kỳ quan trọng. Đây là khi một món đồ hỗ trợ đáp ứng nhiều nhu cầu như khăn đa năng là gần như hoàn hảo, xứng đáng để bạn bỏ vào balo và lên đường.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net