Lợi ích của thể thao ngoài trời và leo núi

“Kết nối với thiên nhiên” nghĩa là gì?

Theo nghĩa rộng nhất của nó, "kết nối với thiên nhiên" mô tả sự kết hợp của cảm xúc và thái độ mà con người đối với tự nhiên. Bạn cũng có thể gọi nó là "yêu thiên nhiên", có "cảm giác kinh ngạc và ngạc nhiên" hoặc đơn giản là "quan tâm đến môi trường".

Vì sao ở ngoài trời sẽ giúp “chữa lành” chúng ta?

Hiện nay đã có bằng chứng rõ ràng rằng dành thời gian ở ngoài trời có thể là liệu pháp cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Đặc biệt là trong năm năm qua, đã có một cơn sóng nghiên cứu về trải nghiệm trị liệu ngoài trời bao gồm mọi thứ từ đi bộ, đến chánh niệm, làm vườn, làm việc với động vật, lướt sóng, tắm rừng đến du lịch hoang dã.

Tại sao bạn nên ra ngoài thường xuyên hơn?

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, có vẻ như mọi người ngày càng dành ít thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời tuyệt vời. Sự khác biệt mang tính thế hệ - những người bây giờ ở độ tuổi năm mươi có thể đã dành nhiều, nếu không muốn nói là tất cả, thời thơ ấu của họ ở bên ngoài. Nhưng những người ở độ tuổi hai mươi có thể dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà.

Bất kể bạn đã trải qua thời thơ ấu của mình như thế nào, với tư cách là một người trưởng thành đi làm, khả năng cao là bạn dành phần lớn thời gian của mình trong bốn bức tường, với một cửa sổ duy nhất đóng vai trò như một bức màn ngăn cách bạn và thế giới bên ngoài.

Lợi ích sức khỏe mà hoạt động leo núi mang lại

Việc tiếp cận các con đường mòn nơi hoang dã có thực sự dẫn đến các cộng đồng lành mạnh hơn không? Theo nghiên cứu, câu trả lời là có. Trên thực tế, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 của Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, có một mối tương quan trực tiếp và có thể đo lường đáng kể giữa mức độ gần gũi của mọi người với cơ sở hạ tầng đi xe đạp và đi bộ và lượng tập thể dục hàng tuần mà họ nhận được.

Nghiên cứu được thực hiện trên ba cộng đồng đang nâng cấp cơ sở hạ tầng đi bộ và đi xe đạp, đo lường thói quen tập thể dục của người dân cả trước khi có cung đường hiking và sau đó. Kết quả cho thấy những người sống trong vòng chưa đầy một dặm từ những cung đường hiking mới trung bình tập thể dục nhiều hơn 45 phút mỗi tuần sau khi những cung này được xây dựng nên.

“Những phát hiện này ủng hộ trường hợp thay đổi môi trường để thúc đẩy hoạt động thể chất bằng cách làm cho việc đi bộ và đi xe đạp trở nên an toàn hơn, thuận tiện hơn và hấp dẫn hơn”.

Lợi ích tinh thần mà leo núi mang lại

Ngoài lợi ích sức khỏe thể chất, lợi ích sức khỏe tinh thần đến từ hoạt động hiking cũng là vô giá.

Hầu hết tất cả các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời đều liên quan đến thiên nhiên ở một mức độ nào đó, có thể là chèo thuyền kayak, trượt tuyết, cưỡi ngựa hoặc đi bộ đường dài. Khi chúng ta tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của việc dành thời gian ở ngoài trời đối với sức khỏe tinh thần, chúng ta thấy rõ rằng việc tiếp cận các hoạt động ngoài trời này có tác động thực sự và có thể đo lường được đối với sức khỏe tâm lý.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2019 đã có thể kết luận rằng hai giờ một tuần, hoặc 120 phút ở ngoài trời là ngưỡng có tác động có thể đo lường được đối với sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng nó không tạo ra sự khác biệt cho dù thời gian ở ngoài trời là một ngày hay cả tuần, có nghĩa là những người đi làm hàng ngày băng qua các cung đường hiking, nếu tổng thời gian đi làm hàng tuần của họ là 120 phút trở lên, họ vẫn đang gặt hái những lợi ích thực sự về mặt tâm lý.

Theo giai thoại, vô số nghiên cứu cho thấy mọi người tự báo cáo rằng họ đã giảm căng thẳng, suy nghĩ rõ ràng hơn, lạc quan hơn và cảm giác khỏe mạnh tổng thể sau khi ở ngoài trời. Dữ liệu này cũng không phản ánh bất kỳ hoạt động ngoài trời cụ thể nào, mà được nhìn thấy trên tất cả các hoạt động ngoài trời.

Cắm trại có giúp giảm chứng lo âu? Có!

Theo một nghiên cứu gần đây, 40 triệu người trưởng thành ở Mỹ hiện đang mắc chứng lo âu ( gần 15% dân số trưởng thành). Với tình trạng nhiều người bị lo lắng này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người đang hướng đến hoạt động ngoài trời tuyệt vời như một nguồn giải tỏa.

Vì vậy, cắm trại có thể giúp bạn đỡ lo lắng? Có, và chúng ta sắp nói về cách cắm trại có thể tăng mức serotonin của bạn, giúp bạn tiếp xúc với nhiều không khí trong lành và giúp bạn tránh xa cuộc sống và công nghệ hiện đại, những thứ có thể gây ra các cơn lo âu.

Bạn không nhất thiết phải leo đến đỉnh

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với ý tưởng rằng thiên nhiên có thể giúp cải thiện tâm lý. Nhưng đối với một số người, một “trải nghiệm đỉnh cao” ngắn ngủi trong một khung cảnh tự nhiên, kéo dài chỉ vài giây hoặc vài phút, sẽ thay đổi cách nhìn của họ về bản thân hoặc mối quan hệ của họ với người khác một cách sâu sắc đến mức kết quả là cuộc sống của họ được biến đổi một cách tích cực.

Sự quan tâm về thiên nhiên hứa hẹn sẽ mang lại nhiều đức tính tốt cho trẻ
Một bài báo từ Education HQ về khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ bằng cách kết hợp liệu pháp và phiêu lưu.

Chương trình dựa trên các hoạt động tương tác và ngoài trời. Chúng bao gồm các cuộc đi bộ theo chủ đề tự nhiên và việc sử dụng phép ẩn dụ để giúp trẻ xác định cơn giận dữ, các trò chơi làm việc với các nút thắt để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và trò chơi bãi mìn trong đó học sinh hướng dẫn bằng lời nói cho giáo viên bị bịt mắt của mình thông qua một bãi mìn tưởng tượng để xây dựng lòng tin và sự tôn trọng.

Cải thiện sức khỏe xã hội

8 biện pháp phổ biến

Công viên và cung hiking đã đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng ở Hoa Kỳ trong hơn 100 năm. Việc cung cấp các công viên đô thị cho mục đích sử dụng chung trở nên phổ biến vào giữa những năm 1800. Trong thời kỳ đó, Công viên Trung tâm của Thành phố New York đã được quảng bá như một cách cung cấp khả năng tiếp cận không gian ngoài trời lành mạnh cho dân số ngày càng tăng của thành phố.

Kể từ thời điểm đó, các chính phủ trên khắp đất nước, và ở mọi cấp, đã cung cấp các công viên để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi cho cư dân của họ.

5 Cách để đối xử tốt hơn với thiên nhiên

Khi cuộc sống trở nên bận rộn hơn, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tinh thần và sức khỏe của bản thân.

Năm cách để sống khỏe là một cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe tinh thần cho dù bạn đang ở đâu hay thời gian nào và theo cách phù hợp với bạn. Thiên nhiên là nơi lý tưởng để thực hành Năm Cách Để An Sinh. Bằng chứng từ khắp nơi trên thế giới đang cho thấy rằng dành thời gian trong thiên nhiên khiến chúng ta cảm thấy khỏe mạnh, hạnh phúc và lạc quan hơn.

Để luyện tập sức khỏe, không còn gì tốt hơn leo núi

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở Áo, đi bộ đường dài có thể cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng, nhưng lợi ích có thể lớn nhất nếu đi bộ diễn ra ngoài trời thay vì trong phòng tập thể dục, theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở Áo. Và trong khi dãy núi Alps có thể là một nơi đặc biệt thích hợp để đi bộ đường dài, thì một chuyến đi bộ mạnh mẽ trong rừng hoặc những con đường gần nhà có thể cung cấp động lực tinh thần mà chúng ta cần để tiếp tục di chuyển.

Hiện tại, chúng ta đều biết rằng để có sức khỏe tối ưu, chúng ta cần phải di chuyển. Nhưng nghiên cứu và kinh nghiệm giai thoại chỉ ra rằng mọi người hiếm khi tập thể dục nếu họ không thích nó. Đối với nhiều người, các bài tập giống như tài sản: Nếu chúng không khơi dậy niềm vui, chúng có xu hướng bị loại bỏ.

Nhiều khía cạnh khác nhau của tập thể dục được cho là ảnh hưởng đến mức độ chúng ta muốn tập luyện. Nhưng nhìn chung, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng cường độ và thời lượng tập luyện có ảnh hưởng lớn nhất đến cảm nhận của chúng ta về nó.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà khoa học và các chuyên gia khác đã tập trung sự chú ý của họ vào các bài tập cường độ cao, ngắn, thường được gọi là luyện tập cường độ cao cách quãng, bởi vì thời lượng quá nhẹ, làm giảm khả năng mọi người quá bận rộn để tập thể dục.

Nhưng trong khi nhiều người thực hiện các bài tập cường độ cao báo cáo rằng họ hài lòng với sự ngắn gọn của bài tập, họ cũng thường nói rằng cường độ tập luyện không mang lại niềm vui cho họ, điều này về lâu dài có thể khiến họ không tiếp tục.

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, được công bố vào tháng trước trên PLOS One, các nhà nghiên cứu tại Đại học Innsbruck ở Áo và các tổ chức khác đã quyết định điều tra xem liệu việc lật trọng tâm của bài tập và nhấn mạnh độ dài của nó trong khi giảm cường độ có thể làm tăng sự thích thú của mọi người và, có khả năng, sự tham gia.

Nói cách khác, các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu những chuyến đi bộ dài, tương đối nhẹ nhàng có khiến mọi người hạnh phúc hay không và nếu vậy, liệu một số kiểu đi bộ có thú vị hơn những kiểu đi bộ khác hay không.

Hoạt động giải trí ngoài trời | Nguồn cung sức khỏe

Mặc dù đến từ Vương quốc Anh, video này phác thảo những phát hiện của một bài đánh giá tài liệu được thực hiện cho Liên minh Thể thao và Giải trí (Vương quốc Anh) điều tra những lợi ích sức khỏe của hoạt động giải trí ngoài trời và vai trò tiềm năng của các hoạt động ngoài trời trong việc giải quyết sự bất bình đẳng về sức khỏe thể chất và tinh thần, vì vậy rất phù hợp với tình hình ở Queensland.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ Trường Kinh doanh Đại học Manchester Metropolitan do Tiến sĩ Chris Mackintosh đứng đầu và các nhà nghiên cứu Tiến sĩ Elesa Zehndorfer và Tiến sĩ Natalie Darko.

Lợi ích sức khỏe đến từ "vùng xanh"

Một phần của quy hoạch đô thị theo truyền thống bao gồm việc bao gồm các công viên và không gian mở. Điều này có giá trị trong việc cung cấp không gian để giải trí, cũng như cải thiện sự hấp dẫn trực quan của bất kỳ khu vực nào và thực hiện các ý định thực dụng khác - ví dụ: giảm lượng nước chảy ra, lọc không khí, giảm thiểu sự tích tụ nhiệt từ các bề mặt cứng, tạo điều kiện cho cộng đồng và / hoặc 'hành lang' động vật hoang dã…

Kết nối với thiên nhiên

Khi thanh thiếu niên được kết nối với thiên nhiên, điều đó có tác động tích cực đến giáo dục, sức khỏe thể chất, tình cảm và các kỹ năng cá nhân và xã hội, đồng thời giúp họ trở thành những công dân có trách nhiệm hơn.