Chuẩn bị đồ Trekking như thế nào được gọi là tốt và đầy đủ?


Mười món dụng cụ leo núi mà mọi chuyến đi đều nên có dù là ngắn ngày hay trải qua nhiều ngày. Mười yếu tố cần thiết này được đúc kết vào những năm 1930 để giúp con người chuẩn bị đồ trekking khám phá thiên nhiên trong sự an toàn. Bởi ở thời đại đó, máy bay trực thăng và đèn báo hiệu chưa sinh ra để làm công tác ứng cứu kịp thời.

Vì vậy, đây là những món đồ trekking cần thiết được tạo ra để giúp con người sống sót bên ngoài thiên nhiên hoang dã khi không may có bất trắc xảy đến.

chuẩn bị đồ trekking

Ngày nay, những món đồ đi leo núi cần thiết này vẫn giữ nguyên cốt lõi của chúng, nhưng có thể được cải thiện đôi chỗ để hòa nhập với thời đại công nghệ mới. Dưới đây là những gì bạn nên mang theo trong mỗi chuyến đi và những gì bạn nên làm để bảo vệ bản thân.

Chuẩn bị đồ trekking cơ bản quan trọng

Chỗ trú ẩn - Túi ngủ bivy khẩn cấp

Công cụ định vị - Bằng điện tử hoặc giấy

Sửa chữa - Dụng cụ sửa chữa đồ hỏng hóc

Thiết bị phát tín hiệu - Máy định vị đồ vật thất lạc

Cung ứng nước sạch - Sử dụng bộ lọc nước di động

Dinh dưỡng - Thực phẩm phục hồi năng lượng nhanh

Bảo vệ da - Kem chống nắng, Kem chống côn trùng

Chiếu sáng - Đèn pha, đèn pin công suất lớn 

Cách nhiệt - Quần áo cách nhiệt, giữ ấm

Sơ cứu - Dụng cụ sơ cứu khẩn cấp

Tạo Lửa - Bộ đánh lửa, Bật lửa 

chuẩn bị đồ đi leo núi

Ngày nay, có rất nhiều công nghệ tuyệt vời hữu ích mà nếu áp dụng đúng, Trekking sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điện thoại thông minh cho phép bạn tải bản đồ địa phương và dự báo thời tiết theo thời gian thực mọi lúc. Bóng đèn LED sáng kéo dài hàng nghìn giờ, viên lọc nước uống,...

Tuy vậy, ta vẫn phải đề phòng sự hỏng hóc bất chợt của các dụng cụ công nghệ. Trước chuyến đi, nên mang một phiên bản công nghệ cao hoạt động tốt và một phiên bản truyền thống của món dụng cụ.. Kích thước nhỏ gọn và trọng lượng thấp của thiết bị công nghệ áp dụng vào đồ đi trekking ngày nay khiến việc mang vác thêm vẫn khả thi.

Hoặc thay vì tìm mua lẻ tẻ từng món bạn chỉ cần lựa chọn một bộ dụng cụ sinh tồn ngay tại đây, vừa tiết kiệm không gian, vừa đỡ lo chuẩn bị thiếu đồ. 

Những đồ cần chuẩn bị khi đi leo núi

1. Thiết bị định vị và bản đồ giấy

Thiết bị định vị và bản đồ là thứ quan trọng nhất phải có. Nếu bạn biết mình đang ở đâu, bạn sẽ biết đường để về. Nếu bạn bị lạc và không thể biết được vị trí hiện tại, bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

chuẩn bị đồ đi leo núi

Bản đồla bàn là hai loại dụng cụ điều hướng đáng tin cậy sẽ đồng hành cùng bạn trong mọi chuyến đi đến vùng đất xa xôi. Chúng đáng tin cậy, nhẹ, bền và đảm bảo không bao giờ hết pin, giúp bạn không bị lạc hoặc tìm được đúng hướng quay lại, xứng đáng nằm trong danh sách chuẩn bị đồ đi trekking. Tuy nhiên, chúng sẽ hóa vô dụng nếu bạn không biết cách sử dụng. Hãy tìm hiểu trước khi lên đường. Ngoài ra, bản đồ nên được giữ kỹ tránh ướt trong suốt chuyến đi nhé.

Bên cạnh bản đồ giấy và la bàn, thiết bị GPS, tracklog và điện thoại là những công cụ tuyệt vời để bổ sung cho bản đồ và la bàn. Nếu bạn định sử dụng thiết bị định vị thường xuyên, bạn cần mang theo một bộ sạc dự phòng USB để đề phòng chúng hết pin. Mặc dù các loại thiết bị định vị mang lại rất nhiều tiện lợi và hữu ích trên đường đi, nhưng chúng không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn bản đồ và la bàn.

chuẩn bị đồ đi trekking

Một số thiết bị định vị hiện đại và truyền thống bạn có thể tham khảo:

Sách hướng dẫn bản in 

Bản đồ địa hình giấy & La bàn

Đồng hồ GPS có tải bản đồ đường đi

Thiết bị GPS dự phòng chuyên dụng có tải bản đồ

Ứng dụng điện thoại thông minh với bản đồ ngoại tuyến (đảm bảo bạn để điện thoại ở chế độ trên máy bay)

chuẩn bị đồ đi trek

2. Chuẩn bị gì khi đi trekking? - Vật dụng bảo vệ da 

Sử dụng kem và quần áo SPF chống nắng để tránh bị cháy nắng và giảm thiểu tác hại của tia UV. Nếu được, hãy đem kèm một tấm bạt và dây cột để có thể dựng một mái che bóng râm khi cần. Kính râm cũng rất hữu ích để bảo vệ mắt bạn khi trời quá sáng.

chuẩn bị đồ đi leo núi bà đen

Ngay cả khi thời tiết có nhiều mây, kem chống nắng, son dưỡng môi, kính râm, mũ có vành và mặc đồ leo núi có SPF vẫn nên được trọng dụng. Các vết cháy nắng nặng, môi nứt nẻ chảy máu và ánh sáng chiếu thắng vào mắt có thể gây nên nhiều loại bệnh nếu bạn không e dè sức mạnh của ánh nắng mặt trời.

Mời bạn xem thêm bài viết: Kinh nghiệm leo núi ban ngày mùa nắng nóng

3. Vật dụng cách nhiệt - chống sốc nhiệt

Mang thêm nhiều loại áo quần cách nhiệt trong balo ngay cả trong những chuyến đi có tiết trời ấm áp. Điều này không có gì phức tạp bởi ngày nay, bộ đồ leo núi đã trở nên nhẹ và nhỏ gọn hơn nhiều. Mang đều quần dài và quần short, sử dụng áo dài tay khi trời lạnh đồng thời có thể xắn tay áo lên khi trời nóng.

những đồ cần chuẩn bị khi đi leo núi

Chồng một lớp áo da thú (hoặc áo khoác ấm) lên trên, sau đó phủ một lớp áo mưa nhẹ (luôn mang theo trong mọi chuyến đi) khi nhiệt độ giảm. Một chiếc mũ len nhỏ, nhẹ cũng rất hữu dụng để giữ ấm. Bởi nhiệt độ trên núi thay đổi thường xuyên và rất khác so với đồng bằng.

Bạn sẽ muốn tránh các sản phẩm làm từ vải cotton, bởi chúng lâu khô và thấm mồ hôi. Thay vào đó, hãy mặc các loại vải tổng hợp, nhanh khô và thoáng mồ hôi. Quần áo ướt sẽ nhanh chóng khiến bạn lạnh đến thấu xương khi tiết trời lạnh dần.

Xem thêm bài viết: Áo phải có chất liệu như thế nào mới phù hợp cho hoạt động leo núi? (leonui.net)

chuẩn bị đồ ăn leo núi

4. Chuẩn bị đồ đi trek: Dụng cụ chiếu sáng

Luôn mang theo một chiếc đèn pin công suất lớn hoặc đèn pha trong mỗi chuyến đi ngay cả khi không có kế hoạch ở lại qua đêm. Đặc biệt, cân nhắc sử dụng đèn LED bởi khả năng chiếu sáng của đèn LED rất hay vì bóng đèn LED có thể hoạt động liên tục kéo dài hàng chục giờ chỉ với một lần sạc ngắn.

bộ đồ leo núi

Đôi khi chuyến đi sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến hay bị lạc trong bóng tối có thể nhanh chóng dẫn đến nhiều rủi ro. Hãy thử nghĩ đến tình huống lạc lõng ở vùng hẻo lánh và ánh sáng ban ngày đang tắt dần, bạn sẽ rất vui khi có một chiếc đèn trong số đồ leo núi cần thiết giúp bạn tiếp tục hoạt động.

Đèn pin điện thoại cũng có thể sử dụng được nhưng sẽ khiến điện thoại mau tuột pin. Hãy nhớ kiểm tra pin của đèn pha trước khi khởi hành, đem theo pin dự phòng và tập luyện cách thay pin trong bóng tối nhé.

đồ leo núi cần thiết

Nếu bạn đang ở trong tình huống khẩn cấp cần phát tín hiệu cầu cứu, hãy sử dụng chức năng nhấp nháy có trên đèn pha để người cứu hộ dễ dàng tìm thấy bạn. Thực hành sử dụng chế độ nhấp nháy ở nhà từ trước nhé.

Nhớ mang theo giấy tờ tuỳ thân vì chúng rất cần thiết trong một số trường hợp.

5. Leo núi cần chuẩn bị những gì? - Bộ dụng cụ sơ cứu 

Một bộ sơ cứu cùng với vài miếng băng gạc y tế đủ kích cỡ cho mọi loại vết thương phải luôn sẵn sàng trong balo. Bạn đầu bạn nên mang đầy đủ những thứ mà một bộ sơ cứu cần có, khi bạn có kinh nghiệm rồi, bạn sẽ có thể thêm hoặc bớt đồ ra tùy theo nhu cầu cá nhân.

đồ leo núi nữ

Nên tham gia lớp một lớp hướng dẫn sơ cấp cứu, người ta sẽ dạy bạn cách sử dụng đúng một bộ sơ cứu mà có khả năng cứu sống chính bạn hoặc người khác. Và luôn đảm bảo thay thế những món đã dùng rồi ngay khi trở về nhà từ chuyến đi.

Hãy xem video này để tìm hiểu một số kỹ năng sơ cứu khẩn cấp quan trọng ở vùng hoang dã:

6. Bộ dụng cụ sửa chữa đa năng

Cân nhắc mang theo vài dụng cụ và thiết bị sửa chữa cơ bản mà nhẹ trong mỗi chuyến đi xa. Một con dao đa dụng sẽ cực kỳ hữu ích trong nhiều tình huống khác nhau.

mặc đồ leo nú

Băng dán đa năng rất thích hợp để sửa các vết thủng trên đệm ngủ, vết rách vải lều, vết rách túi ngủ, lỗ thủng áo khoác và những vật dụng hỗ trợ khác. Và nó thậm chí còn được sử dụng tốt để ngăn ngừa vết phồng rộp trên bàn chân.

Những đồ cần chuẩn bị khi đi leo núi để sửa chữa và hỗ trợ cần thiết nên mang:

Túi đặc dụng để vận chuyển và tích trữ nước

Dây tiện ích để làm bẫy hoặc giàn che

Tấm bạt chân lều (có thể dùng để vận chuyển gỗ hay vật khác)

Dao và nhiều dụng cụ sắc khác

Băng dán đa năng để sửa chữa thiết bị

leo núi cần chuẩn bị những gì

7. Những đồ cần chuẩn bị khi đi trekking: Dụng cụ tạo lửa

Biết cách nhóm lửa trong mọi thời tiết có thể là một kỹ năng cứu sống mọi người. Để nhóm lửa dễ dàng nhất có thể, bạn nên luôn mang theo hai chiếc bật lửa nhỏ (một chiếc được cất ở nơi khô ráo để dự phòng), một vài que diêm và một vài cục đá đánh lửa nhỏ. 

trekking cần chuẩn bị những gì

Nếu bạn muốn theo phong cách sinh tồn, bạn có thể mang theo một viên đá đánh lửa nhỏ. Ngoài ra, một số người có kinh nghiệm thường tự chế tạo những dụng cụ đánh lửa với cái giá khá rẻ và dễ làm, nhưng một số lại đề cao sự tiện lợi và dễ dàng của những thứ mua sẵn ở cửa hàng. Bạn có thể sử dụng lửa để làm ánh sáng, hơi ấm, tín hiệu cứu hộ, hay để nấu ăn,....

hiking cần chuẩn bị những gì

Có nhiều loại dụng cụ tạo lửa nhỏ và nhẹ như:

Dụng cụ đánh lửa Firestarter

Diêm không thấm nước

Bật lửa chống gió

Kính lúp

Đá đánh lửa

Bật lửa mini giá rẻ

Bông gòn ngâm trong vaseline

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn chú ý giữ cho ngọn lửa dưới tầm kiểm soát là được.

những đồ cần chuẩn bị khi đi trekking

8. Chuẩn bị đồ ăn leo núi

Chắc chắn phải mang theo đủ calo để duy trì năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Chúng ta thường ăn nhẹ với bánh dạng thanh, trái cây khô, các loại hạt và đồ ăn vặt trong chuyến đii. Để có một bữa trưa bổ dưỡng, hãy mang theo bánh mì tròn và làm bánh mì kẹp với xúc xích Ý và pho mát.

những đồ cần chuẩn bị khi đi hiking

Khuyên bạn nên chuẩn bị đồ ăn leo núi giàu calo hơn để đề phòng chuyến đi kéo dài hơn dự tính. Mang nhiều thức ăn hơn bạn nghĩ mình sẽ cần. Lên kế hoạch ăn uống và giữ cho lượng lương thực dự trữ vẫn luôn đầy đủ trong quá trình tiếp diễn chuyến đi. Nếu chẳng may bạn rơi vào tình huống sinh tồn, đừng căng thẳng bởi một người có thể tồn tại khoảng 3 tuần mà không cần ăn.

9. Luôn có lượng nước dự trữ - đồ leo núi cần thiết

Nước quan trọng hơn thức ăn. Bạn chỉ có thể sống khoảng 3 ngày nếu thiếu nước và ít hơn nữa nếu trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Hãy coi trọng nước. Luôn mang nhiều hơn ít nhất 50% so với lượng nước mà bạn nghĩ mình cần đem.

chuẩn bị đồ đi núi

Cơ thể bạn cần nước để giữ cho tất cả các hệ thống quan trọng của cơ thể hoạt động bình thường. Bốn lít nước tiếp vào cơ thể trong vòng 24h được khuyến khích thực hiện. Nước giúp hạ nhiệt khi nóng, làm ấm bạn khi lạnh và sẽ giữ cho các cơ và khớp của bạn hoạt động bình thường, tránh bị thương khi chuyến đi diễn ra.

Tất nhiên cần mang theo một bình lọc nước nhỏ hoặc thuốc viên lọc nước phòng trường hợp phải dùng đến nước từ suối, ao hoặc vũng nước đọng và cũng để giảm tải trọng do mang quá nhiều bình nước. Chỉ cần đảm bảo bạn có thể dễ dàng lấy nước sạch để uống thoải mái khi di chuyển.

uong-nuoc-thien-nhien

10. Chỗ trú ẩn khẩn cấp

Nếu bạn đang tham gia một chuyến đi dài ngày, bạn sẽ cần chuẩn bị đồ đi leo núi là một nơi trú ẩn để trong hành trang của mình. Cũng như vậy, đối với các chuyến đi trong ngày, khuyên bạn vẫn nên mang theo một món đồ trú ẩn khẩn cấp nhỏ, nhẹ, đề phòng trường hợp bạn bất ngờ phải qua đêm ngoài trời. Chăn cứu hộtúi ngủ Bivy là những lựa chọn tốt, nhẹ, giá cả phải chăng có thể cứu bạn nếu rơi vào tình trạng thực sự tồi tệ.

Ngoài ra, một tấm bạt chân lều rẻ tiền cũng có thể là một lựa chọn không tồi. Chúng có xu hướng khá bền, được sử dụng để tạo ra một nơi “ngã lưng” cơ bản, cộng với một cái Bivy rẻ tiền thế là có giấc ngủ ngon. Nếu muốn thêm ấm, bạn có thể nhồi lá thêm lá vào trong.

chuẩn bị đồ đi hike

Bên cạnh 10 món đồ leo núi cần thiết cơ bản phải có trên, còn một số thiết bị truyền tín hiệu cầu cứu mang lại cơ hội được cứu sống càng cao khi không may gặp nạn.

Bạn hãy lưu ý mang đầy đủ những vật dụng này nhé. Chúc bạn có một chuyến đi tiếp theo thật nhiều trải nghiệm tốt.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net