Lời khuyên cho người mới leo núi nhân tạo lần đầu

Nội dung bài viết:

Hiện nay, phong trào thử thách môn leo núi nhân tạo đang dần có mặt ở nhiều địa phương. Trẻ em bắt đầu trò chơi leo núi nhân tạo mini gần như trước cả khi chúng bước vào lớp một. Tuy nhiên, leo núi nhân tạo vẫn có thể là một trong những hoạt động gây bối rối cho người mới bắt đầu.

Nhiều người thường tự hỏi, "Làm cách nào để bắt đầu?", họ lấy lý do sợ hãi, cảm thấy choáng ngợp với độ cao của vách cùng hàng loạt thiết bị và lo lắng cho sự an toàn của bản thân. Chúng tôi hiểu được điều đó, và những dòng tiếp theo là mọi thứ bạn cần biết để có thể bắt đầu với môn thể thao tuyệt vời này mà không phải sợ sệt chi cả.

leo núi nhân tạo giá bao nhiêu

Trước khi bạn bắt đầu môn leo núi nhân tạo

Thuật ngữ "leo núi nhân tạo" bao gồm rất nhiều “món”. Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải xác định được phong cách leo núi mà bạn muốn trải nghiệm. Hoặc có thể tự hỏi bản thân “Tại sao tôi muốn leo?" - Câu trả lời có thể là do bạn muốn kết bạn, muốn tập để sau này leo núi thật, hay chỉ đơn giản là muốn lấy lại vóc dáng (hoặc cả ba).

Sau khi câu hỏi này được trả lời, bạn có thể tìm ra các bước cần thực hiện để đạt được điều đó.

Núi nhân tạo thường được thiết kế bắt mắt với nhiều background khác nhau. Mục đích giúp người tham gia leo núi trong nhà hứng thú, vừa có thể ghi lại những hình ảnh ấn tượng, độc đáo nhất của mình.

Xem bài viết Leo núi nhân tạo-trào lưu mới của giới trẻ để có cái nhìn tổng quan về môn thể thao tuyệt vời này.

Làm thế nào để bạn bắt đầu trò chơi leo núi nhân tạo?

Leo núi là một môn thể thao phức tạp, nếu để biến nó thành sở thích thì có khả năng tốn kém, khó tìm được người hướng dẫn chuyên nghiệp và có thể gặp nguy hiểm nếu không thực hiện đúng cách.

Tuy nhiên, với sự phát triển của các phòng tập leo núi, việc thử trải nghiệm leo núi ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với núi nhân tạo, kể cả leo núi nhân tạo cho trẻ em: chỉ cần rủ một người bạn, đến phòng tập gần nhất (như Push Rock Climbing - leo núi nhân tạo), thuê một đôi giày với dây đai và bắt đầu thôi.

Tuy nhiên, khi sự tiến bộ của bạn dẫn bạn đến mong muốn ứng dụng thành quả luyện tập vào thực tế, các kỹ năng và kỹ thuật giờ đây trở nên rất cần thiết để đảm bảo an toàn. Nhiều người chọn cách học hỏi từ bạn bè, tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký tham gia một lớp học chính thức.

trò chơi leo núi nhân tạo

Cách dễ nhất và tốt nhất để học các kỹ năng cần thiết (bao gồm thắt dây an toàn và thắt nút) là tham gia một khóa học leo núi thực tế đăng ký tại phòng tập của bạn.

Chọn một cấp độ leo phù hợp

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ học khi bắt đầu leo núi nhân tạo là cách chọn tuyến đường phù hợp với khả năng của bạn. Trong phòng tập, các loại vách thường được đánh giá độ khó.

Khi mới bắt đầu, bạn rất có thể sẽ chọn các tuyến đường 5,7 trở xuống và thường là các tuyến đường có thể được xếp hạng cao nhất. Leo với neo trên đỉnh nghĩa là người leo núi thiết lập một cái neo cố định từ đỉnh của đường leo để dây thả xuống.

thi công leo núi nhân tạo

Thiết bị nên dùng cho môn leo núi nhân tạo

Mỗi cấp độ leo núi đòi hỏi một bộ thiết bị hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, đối với tất cả các loại hình leo núi, người mới bắt đầu luôn sẽ cần một đôi giày leo núi thoải mái (đừng để bị nhân viên bán hàng tại cửa hàng dụng cụ thuyết phục bạn mua những đôi giày không phù hợp).

Tất cả những người leo núi nói chung sẽ muốn mang theo một túi phấn đeo quanh hông hoặc để trên mặt đất (đôi khi là trường hợp leo núi thật). Họ nhúng tay vào phấn để lau khô mồ hôi và giữ cho tay bám chắc không bị trượt khỏi đá. Ngoài ra, có thể có các miếng đệm được đặt trong vùng rơi dự kiến.

push rock climbing - leo núi nhân tạo

Để leo cả trong phòng tập hay ngoài thực tế, người leo núi sẽ cần dây thừng. Dây thừng leo núi có nhiều loại với trọng lượng và thông số kỹ thuật khác nhau (cần được thay thế vài năm một lần vì lý do an toàn). Khuyên bạn ban đầu nên mua dây thừng giá cả phải chăng và thay thế nó khi bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của mình.

Tips nhỏ: Bạn nên thi công leo núi nhân tạo mini ngay tại nhà cho con nếu bạn cũng muốn chúng thử thách bản thân nhiều hơn với môn thể thao thú vị này. Bạn có thể tự xây một tường leo núi chỉ với những dụng cụ không hề đắt đỏ dưới đây:

Dây Đai Bảo Hộ Dây Thừng Leo Núi
Mấu leo núi Móc Khoá Nhôm Climbing

Cùng với dây nịt leo núi, việc sở hữu thiết bị dây đai và khóa carabiner là điều cần thiết. Một chiếc mũ bảo hiểm cũng cực kỳ cần thiết. Điều cực kỳ quan trọng là hãy mua thiết bị mới hoặc nếu mua thiết bị đã qua sử dụng thì phải biết về độ tốt hiện tại của chúng.

leo núi nhân tạo cho trẻ em

Cả vật liệu mềm và kim loại đều xuống cấp theo thời gian do hao mòn và cần được đánh giá cẩn thận trước khi sử dụng.

Mời bạn xem video giới thiệu về hoạt động leo núi nhân tạo đầy thú vị:

Kỹ thuật leo

Leo lên bằng chân: đây có lẽ là kỹ thuật quan trọng nhất và hay bị người mới bắt đầu bỏ qua nhất trong những kỹ thuật leo. Thân dưới của chúng ta khỏe hơn nhiều so với thân trên và hãy sử dụng thân dưới càng nhiều càng tốt khi leo núi, bạn sẽ không muốn trọng lượng của mình dồn vào đôi tay đâu.

Khi treo người, cố gắng giữ cho cánh tay của bạn thẳng, thay vì uốn cong và ép vào sát tường. Bằng cách này, cơ của bạn có cơ hội được nghỉ ngơi thay vì phải hoạt động liên tục.

Duy trì sự tĩnh lặng cho đôi chân: Những người mới leo núi thường sợ hãi hoặc vội vã, dùng chân quơ loạn xạ và lãng phí sức lực để tìm chỗ đứng. Lần tới khi bạn đi leo núi, hãy tìm một tuyến đường dưới giới hạn của bạn và cố gắng leo lên nó bằng đôi chân càng yên tĩnh càng tốt. Chọn một chỗ đứng, đặt chân lên đó và bước lên, tất cả đều với sự chủ tâm và bình tĩnh.

Nghỉ ngơi khi có thể: Nghỉ ngơi có lẽ cũng quan trọng như bất kỳ kỹ năng leo núi nào. Trên một lộ trình dài, khi tư thế đã cố định, hãy thả một hoặc cả hai cánh tay xuống và tận dụng cơ hội để “xả” cơ bắp của bạn cho chúng hồi phục.

thi công leo núi nhân tạo

Hít thở: Khi bạn sợ hãi hoặc mệt mỏi, chân của bạn sẽ không ngừng run. Đây là kết quả của việc không đủ oxy trong cơ thể. Thực hành hít thở sâu với mỗi động tác khi bạn leo lên và khi bạn nghỉ ngơi. Hít thở cũng là một kỹ thuật cần thiết để xoa dịu tâm trí và tập trung.

Tự động viên bản thân bằng câu nói “Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể, bạn sẽ không bao giờ có thể". Cần một yếu tố tinh thần to lớn để tiếp tục tiền lên và đó là điều cần thiết cho sự thừa nhận và phát triển.

Nếu nỗi sợ hãi là một vấn đề lớn đối với bạn, hãy học cách xác định sự thật rằng bạn đang cực kỳ an toàn sự. Có vô số bài học cuộc sống đáng kinh ngạc mà leo núi có thể dạy chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng.

Lời khuyên cho người leo núi nhân tạo lần đầu

  • Kiểm tra xem liệu có nước hay mồ hôi trên tường không trước khi bạn bắt đầu.
  • Tốt hơn bạn nên đặt câu hỏi nhiều vào để làm đúng và làm điều gì đó nguy hiểm.
  • Đừng lo lắng về khó khăn. Phải mất nhiều thời gian để có thể với tới các cấp độ khó hơn.
  • Sử dụng chân của bạn nhiều hơn bởi chúng khỏe hơn cánh tay. Nếu bạn cố gắng chỉ sử dụng lực tay để leo, bạn sẽ mệt mỏi rất nhanh chỉ sau một vài bước leo.

leo nui nhan tao

  • Xem và học hỏi cách những người cùng leo núi với bạn xử lý một tuyến đường. Bạn có thể học được nhiều điều chỉ bằng cách mô phỏng các kỹ thuật của họ.
  • Chăm sóc đôi tay của bạn: dùng băng dính để che vết phồng rộp và dùng nhiều kem dưỡng da vào ban đêm để vết thương hồi phục.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net