Bí quyết khiến trẻ yêu thích bộ môn leo núi - leo núi trẻ em


Bạn phải chấp nhận rằng không phải đứa trẻ nào cũng thích đi leo núi. Và ngay cả có thích thì cũng có những ngày chúng cảm thấy mệt mỏi, buồn chán hoặc chỉ hứng thú làm những thứ khác.

Dù con bạn có thích hay không thì bạn cũng nên tập cho chúng quen với hoạt động leo núi trẻ em này từ bé. Bởi một cách thức của việc góp phần bảo tồn vùng hoang dã cho các thế hệ sau là dạy những mầm non tương lai biết trân trọng và tận hưởng thiên nhiên. Thông qua hoạt động leo núi, chúng sẽ học đươc rất nhiều.

leo núi trẻ em

Vậy làm thế nào để bạn giảm thiểu sự than vãn và phàn nàn đến từ những người bạn nhỏ trong các chuyến đi “không mấy hào hứng”? Dưới đây là một số tips hiệu quả giúp trẻ hào hứng hơn trong những chuyến đi leo núi cùng trẻ:

1. Lựa chọn cung đường dễ dàng và đầy sự thú vị

Ít nhất trong một vài chuyến đi đầu, bạn cần chọn những cung đường dễ dàng không quá vất vả cho trẻ trải nghiệm trước, khi đã trải nghiệm được cảm giác chinh phục thành công mà không quá khó khăn, sẽ khiến trẻ tự tin cảm thấy mình“làm được tuốt” ở những cung sau.

Đi bộ trên con đường đất bằng phẳng thật là nhàm chán, còn đi trên một con đường mòn quanh co hẹp lại hấp dẫn. Sẽ tốt hơn nếu cung đường bạn chọn có nhiều cây cối hoặc tảng đá trên đường mà trẻ có thể leo trèo. Đi gần sông, hồ giúp trẻ có nhiều trò chơi hơn, chúng có thể lấy gậy và giả vờ câu cá hay vẩy nước tung tóe. Hãy để môi trường tự nhiên tạo nên hứng thú cho hoạt động leo núi của trẻ em.

leo núi cùng trẻ

Chọn nơi có điểm đến tuyệt đẹp như thác nước, hồ nước hoặc đỉnh đồi nhìn xuống bao quát toàn cảnh mà trẻ có thể leo lên, để những cảnh sắc ấy in sâu vào tâm trí trẻ như một phần thưởng của sự cố gắng.

Đối với trẻ em thành phố, bất kỳ chuyến đi nào cũng sẽ mang đến hiệu quả bởi chỉ cần rời khỏi quan cảnh những tòa nhà bê tông chi chít đã là một khác biệt lớn và sẽ có rất nhiều thứ kích thích chúng trên con đường đi.

leo núi cùng con nhỏ

Bạn có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát được chuyện ngủ nghỉ, ăn uống hay một vấn đề nào đó phát sinh nếu đi đến một nơi gần nhà trong những lần đầu đi leo núi cùng con nhỏ

2. Tận hưởng chuyến đi cùng với bạn đồng trang lứa

Đây là cách dễ dàng hiệu quả nhất để giữ cho bọn trẻ luôn tham gia chuyến đi trong trạng thái vui vẻ, hứng thú. Có bạn có bè khiến cho mọi thứ dễ dàng hơn. Một đứa trẻ đang không thể đi tiếp đột nhiên sẽ tràn đầy sinh lực khi thấy bạn của nó chạy nhanh về phía trước để khám phá một cái cây đổ hoặc một con lạch bắt ngang. Chúng tận hưởng cùng nhau như khi cùng chơi leo núi trong nhà trẻ em vậy.

leo núi nhân tạo cho trẻ em

Trẻ em có xu hướng ít phàn nàn hơn khi có người khác ở xung quanh, khi bạn chọn một cung đường có nhiều người lạ đi cùng thời điểm, nếu họ nhiệt tình, họ thậm chí còn giúp bạn cổ vũ trẻ cố gắng hơn đấy.

3. Leo núi cùng trẻ khám phá thiên nhiên xung quanh

Bạn có thể chỉ để tâm đến việc cố gắng đến được đích nhưng hầu hết trẻ em thì không quan tâm đến điều này, vì vậy hãy thử buông bỏ mục đích trong nhiều khoảnh khắc và tận hưởng thiên nhiên xung quanh khi đi bộ leo núi cùng trẻ.

xe đạp leo núi cho trẻ em

Khi lập kế hoạch, hãy dành nhiều thời gian cho việc khám phá. Trẻ em là những người thích khám phá thiên nhiên và muốn nhặt, chạm vào mọi thứ chúng thấy. Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất khi nói đến hoạt động leo núi của trẻ em, có rất nhiều thứ ở thế giới tự nhiên để trẻ em khám phá và học hỏi - hãy đảm bảo chúng có thời gian để lấp đầy sự tò mò về nơi hoang dã trong mình.

bộ leo núi trẻ em

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng an toàn khi đi chệch hướng dự tính, nhưng nếu bạn đã tìm hiểu kĩ cung đường từ trước và đã chắc chắn rằng sẽ không có gì đáng lo ngại, hãy tận dụng cơ hội dạy trẻ mọi điều về thiên nhiên.

4. Bày nhiều trò chơi thú vị trên đường đi trekking cùng trẻ

Bày nhiều trò vui! Chìa khóa để giữ sự hứng thú thành công là luôn tạo cho bọn trẻ động lực và niềm vui. Hãy tạo nhiều trò chơi mà bạn và con bạn có thể cùng chơi trên đường đi. Trẻ em thích đóng giả làm nhà phiêu lưu, nhà khoa học hay nhà thám hiểm. Đem theo các đạo cụ nhỏ nhỏ mà không làm tăng thêm trọng lượng cho balo như ống nhòm, bút chì và sổ ghi chép làm cho chúng cảm giác như thật khiến chúng hứng thú hơn.

xe đạp leo núi cho trẻ em

Một số trò chơi mà bạn có thể bày ra cùng chơi với trẻ khi đi bộ đường dài cùng trẻ như:

  • Yêu cầu chúng tìm kiếm các dấu hiệu của động vật hoang dã (như tổ chim trên cây, lông thú) hoặc đếm xem có bao nhiêu loài hoa dại.
  • Tổ chức một cuộc săn lùng rác và yêu cầu chúng tìm rác và gom vào bọc (nhớ phải cho trẻ đeo găng tay hoặc có cây gắp thì càng tốt).
  • Trò chơi “Đi tìm kho báu” cũng khá là phổ biến, kho báu ở đây có thể là một gói đồ ăn vặt hoặc một viên đá có hình thù rất đẹp. Bạn đem đi giấu và yêu cầu trẻ đi tìm.
  • Thử trò trốn tìm với những đứa trẻ đang tuổi đi học cũng rất thú vị, nhưng lưu ý là bạn cần khoanh vùng chơi trước khi bắt đầu để đề phòng chúng đi lạc nhé.

tường leo núi cho trẻ em

5. Khiến trẻ cảm thấy có trách nhiệm

Chọn một bạn nhỏ làm người dẫn đoàn và sau một khoảng thời gian thì đổi sang bạn nhỏ khác. Trẻ em thích cảm giác được giao trọng trách. Để bọn trẻ thay phiên nhau dẫn đầu đoàn giúp chúng cảm thấy được trao quyền và sẽ tập trung vào chuyến đi đến đích nhiều hơn - chỉ cần đảm bảo rằng “ban lãnh đạo” phải có sự thay đổi chứ không sẽ dẫn đến các cuộc cãi vã, giận hờn.

giày leo núi trẻ em

Khi con bạn lớn hơn một chút, hãy giao cho chúng những chiếc dao bỏ túi riêng và dạy rõ về các quy tắc sử dụng khi leo núi cùng trẻ. Một khi chúng nhận được sự tin tưởng từ bạn, hãy để chúng tuốt gỗ, cắt xúc xích hoặc hỗ trợ những công việc dựng trại khác. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giúp trẻ cảm thấy có trách nhiệm và đáng tin cậy đều là nhân tố tác động tích cực cho sự phát triển của trẻ.

mấu leo núi trẻ em

6. Luôn luôn khen ngợi khi leo núi cùng con nhỏ

Không sao nếu thời gian đi leo núi cùng trẻ kéo dài gấp đôi. Có thể có nước mắt, thất vọng và mệt mỏi. Tuy vậy, bạn vẫn hãy là một tấm gương tích cực và nhớ rằng bạn đang cố gắng để tạo nền tảng cho con bạn yêu thích vận động và hoạt động ngoài trời.

leo núi nhân tạo trẻ em

Hãy tin vào sức mạnh của lời khen ngợi. Đây là điều mà các bậc cha mẹ thông thái không được phép bỏ qua. Khi leo núi cùng con, hãy cho con bạn biết bạn thấy chúng đi bộ tốt như thế nào, trông chúng khỏe và tốc độ ra sao. Trẻ em cần được nghe rằng chúng đang làm tốt một việc tuyệt vời, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên chúng thực hiện chuyến hành trình (ngay cả người lớn cũng cần được khen nhiều như vậy).

7. Sửa soạn đầy đủ trước chuyến đi

Đảm bảo rằng bạn mang đủ quần áo để phòng con bạn bị ướt hoặc dính bùn. Luôn mang theo quần áo mưa - ngoài dùng trong thời tiết ẩm ướt, chúng cũng có thể trở thành lá chắn gió tuyệt vời.

Đừng quên mũ và găng tay - ngay cả vào mùa hè, buổi sáng tiết trời vẫn có thể se lạnh. Giày leo núi trẻ em là không thể thiếu, tùy thuộc vào địa hình, loại giày này có thể bao gồm cả xăng đan đến ủng đi mưa.

Bạn muốn tìm mua một đôi giày tốt chất lương cho bé? Xem ngay tại: Giày leo núi trẻ em giá tốt.

leo núi trong nhà trẻ em

Các món đồ bổ sung thân thiện với trẻ em là: khăn ướt hoặc khăn giấy; son dưỡng môi; kem chống nắng; ống nhòm; kính lúp; cuốn sách sinh vật học mỏng (để chỉ ra mọi thứ trẻ thấy trên đường); máy ảnh; và còi an toàn cho từng bé (dạy chúng dùng để làm gì và sử dụng khi nào). Và nhớ rằng khẩu phần nước và lương thực chính phải đảm bảo đầy đủ nhé.

Chắc chắn không được quên một bộ sơ cứu cơ bản, bông băng, thuốc sát trùng và thuốc mỡ kháng sinh có thể làm cho mọi vết thương cảm thấy dễ chịu hơn.

Mời bạn xem video về những vật nên mang trong chuyến đi của trẻ:

8. Đừng bỏ qua đồ ăn nhẹ

Trẻ em đốt cháy calo nhanh hơn bạn nghĩ. Trước chuyến đi, hãy hỏi con bạn xem chúng muốn ăn gì và mang theo nhiều loại đồ ăn nhẹ theo ý trẻ. Bạn sẽ luôn cần mang nhiều nước hơn bạn nghĩ khi đi leo núi cũng như các loại hạt, thanh protein, trái cây và bánh mì sandwich.

Hãy chỉ định một số chai nước “đặc biệt” làm chai đựng nước dành riêng cho leo núi sẽ khiến cho những "nhà thám hiểm" nhỏ thích thú và uống nhiều nước hơn đấy. Thêm vào đó, hãy nhờ trẻ giúp chọn một hoặc hai món ăn trẻ cảm thấy nên mang theo để khiến chúng hào hứng hơn với chuyến phiêu lưu nhé.

trekking cùng trẻ

9. Nghỉ chân sau những khoảng thời gian cố định

Leo núi cùng trẻ là hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực, vậy nên phải có kế hoạch sử dụng năng lượng hợp lý. Những đứa trẻ thiếu năng lượng thường sẽ cáu kỉnh. Giữ cho con bạn vui vẻ và có động lực bằng cách đặt ra nhiều khoảng thời gian nghỉ chân nhỏ để ăn uống.

đi bộ đường dài cùng trẻ

Bạn cũng nói trước cho trẻ vị trí dự định nghỉ tiếp theo như một cách để giữ cho con bạn tiếp tục di chuyển bằng cách nói: "tại cái cây có lá đỏ đó, chúng ta sẽ nghỉ ngơi và ăn nhẹ tiếp nhé". Rất có thể, sau khi nghỉ, chúng sẽ háo hức tiếp tục lên đường để được nghỉ tiếp.

10. Dạy trẻ cách bảo vệ môi trường

Trẻ em là những người tiếp nhận tương lai của các vùng đất mang nhiều giá trị lịch sự, vì vậy, cha mẹ cần phải bắt đầu dạy chúng cách chăm sóc và bảo tồn cảnh sắc nơi hoang dã từ khi còn nhỏ qua những chuyến leo núi của trẻ em.

Khi đi leo núi, hãy đảm bảo rằng tất cả rác đã được thu gom vào một túi nylon có kích thước bằng một chiếc balo. Bạn cần lấy những túi rác nhỏ và yêu cầu bọn trẻ nhặt bất kỳ rác nào chúng nhìn thấy trên đường trở về xe. Nếu trẻ đào những cái lỗ bằng que trên mặt đất, hãy yêu cầu chúng lấp lại trước khi rời đi.

đi bộ đường dài cùng trẻ

Cuối cùng, hãy biến hoạt động này thành một truyền thống gia đình diễn ra một hoặc nhiều đợt mỗi năm. Trẻ em thích cảm giác phiêu lưu và được làm những điều mới mẻ. Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, có rất nhiều cung đường, địa hình và thắng cảnh để trẻ em chiêm ngưỡng và khám phá.

đi leo núi cùng trẻ

Leo núi trẻ em sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên cường, nỗ lực vượt qua những thách thức trắc trở để đến được đích. Hãy tạo ra tình huống khó khăn để trẻ cố hết sức chiến thắng, điều đó có giá trị rất lớn trong sự phát triển mạnh mẽ của trẻ sau này.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net