Các loại dụng cụ lọc nước du lịch leo núi cắm trại

Bộ lọc nước trọng lực

Bộ lọc trọng lực lọc nước bằng cách sử dụng trọng lực - không cần ép hoặc bơm. Chúng thường bao gồm một túi có cơ chế treo mà bạn đổ đầy nước bạn muốn lọc, một bộ lọc và một ống dài có thể được sử dụng để đổ đầy bất kỳ vật chứa nào bạn muốn. Chỉ cần đổ đầy túi từ nguồn nước, treo nó lên và trọng lực đưa nước xuống qua bộ lọc và vào một thùng chứa mới. Những thách thức đối với bộ lọc nước trọng lực có thể là làm đầy túi từ các nguồn nước nông và tìm một nơi để treo nó.

Bộ lọc nước ép

Bộ lọc nước vắt đòi hỏi nỗ lực thủ công để vắt nước qua bộ lọc. Các loại bộ lọc này cần được xả ngược thường xuyên hơn các bộ lọc khác để tránh bị tắc nghẽn làm giảm tốc độ dòng chảy và khó vắt nước qua.

Xả ngược là cách bạn làm sạch bộ lọc và điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống tiêm để bắn nước qua bộ lọc theo hướng ngược lại với quá trình lọc nước diễn ra. Hầu hết các bộ lọc nước vắt đều đi kèm với hệ thống làm sạch ống tiêm để làm cho quá trình này trở nên đơn giản.

Bơm nước lọc

Máy lọc nước bơm đòi hỏi nỗ lực thủ công để bơm nước qua bộ lọc. Hầu hết các máy bơm lọc nước đều có hai vòi, một vòi mà bạn thả vào vùng nước mà bạn muốn lọc và một vòi chuyển nước đã lọc vào thùng chứa nước mà bạn lựa chọn. Các loại bộ lọc nước này rất linh hoạt vì chúng có thể lọc từ nước chảy nông và bản thân bộ lọc có thể thay thế được, nhưng chúng yêu cầu bạn phải ngồi cạnh nguồn nước và máy bơm.

Máy lọc nước bằng tia UV

Máy lọc nước đèn UV kiểu bút sử dụng đèn UV để xử lý nước. Về cơ bản, bạn đổ đầy nước vào một bình chứa và xoáy bút xung quanh cho đến khi đèn UV tắt, thường mất một phút hoặc lâu hơn.

Chúng có trọng lượng nhẹ, siêu dễ sử dụng, không bị tắc nghẽn hoặc không cần thay thế và chúng có thể dễ dàng xử lý nước cho một nhóm lớn. Chúng cũng hầu như loại bỏ vi rút ngoài vi khuẩn và động vật nguyên sinh trong khi hầu hết các bộ lọc nước không loại bỏ vi rút.

Nhược điểm của máy lọc nước bằng tia UV là chúng không lọc hết cặn bẩn và chúng cần pin hoặc sạc để hoạt động.

Chai lọc nước

Bình lọc nước có bộ lọc tích hợp sẵn. Về cơ bản, bạn đổ đầy nước vào chai và nước được lọc khi bạn nhâm nhi qua bộ lọc hoặc được ép qua bộ lọc như máy ép cà phê. Chúng rất dễ sử dụng và cung cấp phương pháp lọc và uống tất cả trong một chai. Tuy nhiên, lượng nước bạn có thể lọc và mang theo bị hạn chế bởi kích thước của chai.

Viên nén thanh lọc

Viên lọc nước hầu như loại bỏ vi khuẩn, hầu hết các động vật nguyên sinh và vi rút khỏi nước trong khi hầu hết các bộ lọc nước không loại bỏ vi rút. Chúng rất dễ sử dụng: Chỉ cần thả chúng vào nước mà bạn đã thu thập để xử lý, làm theo hướng dẫn và chờ đợi.

Nhược điểm là chúng có chứa hóa chất, có thể để lại một chút vị i-ốt và chúng không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc những người bị bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, luôn tốt nếu bạn có sẵn một vài cái trong số này để phòng trường hợp phương pháp lọc chính của bạn bị hỏng hoặc trong trường hợp bạn cần chúng trong lúc di chuyển.

Dưới đây là một số bộ lọc nước đóng gói tốt nhất hiện có, bao gồm một số bộ lọc yêu thích của cá nhân chúng tôi.

Hệ thống lọc Platypus GravityWorks

Bộ lọc Platypus GravityWorks là bộ lọc trọng lực (như tên của nó) và có thể lọc 1,5 lít mỗi phút. Điều tuyệt vời về nó là nó chỉ bao gồm một túi 2L, bạn có thể sử dụng để lọc nước vào bất kỳ vật chứa nào bạn muốn, chẳng hạn như Nalgene, CamelBak, hồ chứa hydrat hóa, nồi nấu ăn, v.v. Về cơ bản, bạn chỉ cần đổ đầy nó , treo nó và để trọng lực làm phần còn lại!

Hãy xem đánh giá chi tiết và video của chúng tôi về Bộ lọc trọng lực 2L của Platypus khi Kristen sử dụng nó trong Vườn quốc gia Zion. Đây cũng là bộ lọc mà Kristen đã sử dụng trên đường mòn John Muir, mặc dù cô ấy chỉ sử dụng túi bẩn và lọc nó thành Chai mềm Platypus siêu nhẹ.

Trọng lượng: 9.5 oz

Tốc độ lọc: Lên đến 1,5L mỗi phút

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Không loại bỏ vi rút.

Tuyệt vời cho: Các chuyến du lịch ba lô, các nhóm, thiết lập một khu cắm trại cố định ở vùng xa xôi trong vài ngày, hoặc cắm trại trên ô tô ở nơi không có sẵn nước uống
Tìm kiếm một lựa chọn lớn hơn? Sử dụng hệ thống 4L của Platypus hoặc hệ thống 6L cho các chuyến đi của nhóm hoặc gia đình về vùng đất xa xôi!

Hệ thống lọc nước miễn phí Katadyn Gravity Be

Tương tự như hệ thống lọc nước của Platypus ở trên, Katadyn Gravity BeFree sử dụng trọng lực để giúp quá trình lọc dễ dàng. Hệ thống đi kèm với một túi mà bạn đổ đầy nước bạn muốn lọc, sau đó bạn treo nó lên và sử dụng vòi đầu ra để đổ đầy chai nước, gói hydrat hóa hoặc bất kỳ vật chứa nào khác. Nó lọc tới 2 lít mỗi phút và không cần phải lọc lại, vắt hoặc làm bất kỳ công việc thủ công nào khác.

Trọng lượng: 6,8 oz

Tốc độ lọc: Lên đến 2L mỗi phút

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Không loại bỏ vi rút.

Tuyệt vời cho: Các chuyến du lịch ba lô, các nhóm, thiết lập một khu cắm trại cố định ở vùng xa xôi trong vài ngày, hoặc cắm trại trên ô tô ở nơi không có sẵn nước uống

Hệ thống lọc nước đa chức năng 2 tầng LifeStraw Flex

Máy lọc nước đa chức năng LifeStraw Flex rất tuyệt vời vì nó rất linh hoạt. Bạn có thể sử dụng nó như một bộ lọc ống hút để uống trực tiếp từ nguồn nước, như một bình lọc bằng cách uống hết bình, như một bộ lọc nội tuyến trên bể chứa hydrat hóa của bạn hoặc như một bộ lọc trọng lực.

Các sợi trên bộ lọc cũng cho phép vặn nó vào gần như bất kỳ chai nước dùng một lần nào (nhưng bạn không sử dụng chúng nữa, phải không?). Thêm vào đó, với mỗi LifeStraw được mua, 1 trẻ em trong cộng đồng đang phát triển sẽ nhận được nước uống an toàn cho cả năm học - điều đó thật tuyệt làm sao?

Trọng lượng: 1,7 oz.

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Không loại bỏ vi rút.

Tuyệt vời cho: Các chuyến đi ba lô, chạy đường mòn và đi bộ đường dài trong ngày

Hệ thống lọc nước miễn phí Katadyn Be

Đã giành được “Giải thưởng Thiết bị của năm” của Á quân Thế giới, chúng tôi chắc chắn muốn gật đầu với Bình lọc nước có thể gập lại 1L Katadyn BeFree nhẹ tuyệt vời này. Lọc tối đa 2 lít nước mỗi phút, thật nhanh chóng cho một chuyến đi ngắn ngày cuối tuần hoặc một ngày dài đi bộ đường dài.

Bộ lọc nằm bên trong chai nước, vì vậy tất cả những gì bạn làm là đổ đầy nó và đi. Khi bạn uống, nước sẽ được hút qua bộ lọc.

Chai cũng có thể thu gọn khi hết chai, giúp bạn dễ dàng đóng gói hoặc thậm chí bạn có thể mang nó trên thắt lưng!

Trọng lượng: 2.3 oz

Tốc độ lọc: Lên đến 2L mỗi phút

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Không loại bỏ vi rút.

Tuyệt vời cho: Chạy đường mòn, đi bộ đường dài trong ngày và các chuyến đi phượt ngắn ngày ở những nơi có nhiều nước

Bộ lọc nước mini Sawyer

Sawyer Mini là một trong những bộ lọc nước nhỏ nhất và nhẹ nhất hiện có với trọng lượng chỉ 2 ounce. Tuy nhiên, phải mất một khoảng thời gian đáng kể để lọc nhiều lít và đòi hỏi một số nỗ lực thủ công trong việc vắt nước qua bộ lọc.

Bạn có thể sử dụng Sawyer Mini để uống trực tiếp từ một dòng suối như ống hút hoặc bạn có thể gắn nó vào bất kỳ chai nước nào bạn muốn và bắt đầu nhấm nháp qua đầu bộ lọc.

Kim bắt đầu PCT với tùy chọn bộ lọc nước này nhưng nhanh chóng nâng cấp lên Sawyer Squeeze chỉ sau 1 tháng vì nó không nhanh hoặc hiệu quả như cô cần. Nói như vậy, nó vẫn là một bộ lọc phù hợp với ngân sách tuyệt vời cho các chuyến đi phượt ngắn ngày và đi bộ đường dài.

Trọng lượng: 2 oz

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Không loại bỏ vi rút.

Tuyệt vời cho: Đi bộ đường dài trong ngày, chuyến đi phượt ngắn ngày

Sawyer Bóp

Sawyer Squeeze là một bước tiến từ Sawyer Mini nhưng nó vẫn yêu cầu một số sức mạnh thủ công. Đây là điều duy nhất mà Kim tìm thấy với sản phẩm này trong khi sử dụng nó trong 4 tháng với PCT.

Nó hoạt động bằng cách đổ đầy túi nước đi kèm vào hồ hoặc suối, vặn bộ lọc lên phía trên, sau đó bóp túi để đẩy nước qua bộ lọc và vào miệng của bạn. Squeeze cũng có thể được thiết kế thành một bộ lọc trọng lực tự làm gọn gàng.

Bộ lọc bên trong Sawyer Squeeze là gốm có nghĩa là nó có thể đóng băng. Một cách khắc phục nhanh chóng để ngăn chặn điều này là đặt nó với bạn trong túi ngủ của bạn vào ban đêm.

Trọng lượng: 3 oz

Tốc độ lọc: Lên đến 1,7L mỗi phút

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Không loại bỏ vi rút

Tuyệt vời cho: Đi bộ đường dài trong ngày, chuyến đi ba lô, đi bộ đường dài

SteriPEN Ultra

SteriPEN Ultra sử dụng tia cực tím để làm sạch tới 32 oz trong 90 giây. Điều đó thật tuyệt vời miễn là nguồn nước của bạn trong và không có cặn! SteriPEN đặc biệt tốt cho du lịch quốc tế.

Để làm sạch nước bằng SteriPEN, bạn đổ đầy chai nước của mình, xoay SteriPEN khoảng 90 giây và nước đã sẵn sàng để uống. Trong chuyến đi của Kristen’s Anywhere Plus ở Nepal, hướng dẫn viên của cô đã có 2 SteriPEN và có thể nhanh chóng lọc sạch nước cho cả nhóm 11 người trong bữa sáng.

SteriPEN classic sử dụng pin, trong khi SteriPEN Ultra có thể sạc lại bằng dây USB để nó có thể chạy bằng bộ sạc pin bên ngoài hoặc bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

SteriPEN cũng tạo ra một tùy chọn nhẹ hơn một ounce, được gọi là Adventurer nhưng nó yêu cầu pin lithium có thể đắt tiền và bạn sẽ cần mang theo pin dự phòng để an toàn.

Trọng lượng: 4,9 oz với pin

Tốc độ điều trị: 32 oz chất lỏng mỗi 90 giây

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Không lọc bỏ cặn.

Tuyệt vời cho: Du lịch quốc tế

Chai lọc nước siêu nhẹ Grayl

Chai lọc nước siêu nhẹ Grayl độc đáo ở chỗ nó lọc sạch cả vi khuẩn và động vật nguyên sinh và loại bỏ vi rút. Hầu hết các bộ lọc chỉ lọc vi khuẩn và yêu cầu một bước thanh lọc như viên nén, thuốc nhỏ hoặc SteriPEN để diệt vi rút.

Vì vậy, nếu bạn muốn một bộ lọc làm được tất cả, thì đây là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Bộ lọc cũng có thể thay thế và hoạt động tốt lên đến 300 chu kỳ. Mặc dù đây có thể không phải là bộ lọc nước nhẹ nhất để mang ba lô, nhưng nó rất tốt cho những chuyến đi bộ đường dài trong ngày và những cuộc phiêu lưu khác khi có nhiều nước, đặc biệt là ở những quốc gia có thể có vi rút.

Trọng lượng: 10,9 oz

Tốc độ lọc: Lên đến 16 fl oz mỗi 15 giây hoặc 2L mỗi phút

Hiệu quả: Lọc sạch vi khuẩn, động vật nguyên sinh, cặn bẩn và loại bỏ vi rút

Phù hợp cho: Đi bộ đường dài trong ngày hoặc các chuyến du lịch ba lô ngắn ngày nơi có nhiều nước, du lịch quốc tế

Bộ lọc nước MSR MiniWorks EX

Máy lọc nước MRS MiniWorks Ex là bộ lọc bơm tay tuyệt vời có bộ lọc gốm / carbon để loại bỏ vi khuẩn và động vật nguyên sinh. Nó lọc nước ở tốc độ 1 lít mỗi phút và đáy có thể dễ dàng vặn vào Nalgene để dễ vận hành. Nó cũng đi kèm với một bộ làm sạch để dễ dàng làm sạch tại hiện trường.

Trọng lượng: 14,6 oz.

Tốc độ lọc: Lên đến 1L mỗi phút

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn. Không loại bỏ vi rút.

Phù hợp với: Đi bộ đường dài trong ngày, du lịch ba lô, cắm trại bằng ô tô

Katadyn Micropur Purification Tablets

Với các hệ thống lọc nước như Katadyn Micropur Purification Tablets, có 3 bước đơn giản: 1) Lấy nước, 2) Thêm viên hoặc giọt tinh lọc và 3) Chờ

Nói chung, bạn phải đợi từ 15 phút đến 4 giờ trước khi tiêu thụ nước. Hãy nhớ rằng thuốc nhỏ và viên nén chỉ hoạt động tốt đối với các nguồn nước trong và bạn cũng phải đưa ra quyết định cá nhân về các hóa chất bạn ăn khi sử dụng các viên nén này.

Trọng lượng: 0,9 oz

Tốc độ lọc: 15 phút đến 4 giờ tùy thuộc vào chất lượng nước

Hiệu quả: Loại bỏ vi khuẩn, vi rút, u nang và giardia. Không lọc bỏ cặn

Tuyệt vời cho: Các chuyến đi phượt ngắn ngày, phương pháp lọc nước dự phòng, bộ dụng cụ khẩn cấp trên xe hơi, bộ chuẩn bị phòng chống thiên tai

CÁCH CHỌN ĐỒ LỌC NƯỚC

Thanh lọc Vs. Lọc

Hãy bắt đầu ở đây vì điều cực kỳ quan trọng là phải biết sự khác biệt. Sự khác biệt giữa máy lọc nước và máy lọc nước là kích thước của vi sinh vật trong mỗi cuộc chiến.

Quá trình lọc loại bỏ vi rút trong khi quá trình lọc loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và cặn bẩn.

Vi khuẩn trong nguồn nước là mối quan tâm ở Hoa Kỳ và Canada, trong khi việc bảo vệ khỏi vi rút trong nước quan trọng hơn đối với các chuyến du lịch quốc tế.

Quá trình lọc cũng loại bỏ cặn và phù sa, làm cho nước dễ uống hơn trong khi quá trình lọc thì không.

Trọng lượng

Cân nặng là một yếu tố quan trọng cần xem xét đối với tất cả đồ phượt của bạn và bộ lọc nước cũng không ngoại lệ, đặc biệt là trong một chuyến đi đường dài. Trong khi không phải lúc nào cũng vậy, có xu hướng cân bằng giữa trọng lượng và tốc độ lọc. Bộ lọc càng nhỏ và nhẹ, thường thì quá trình lọc càng lâu.

Tốc độ lọc hoặc làm sạch

Bạn kiên nhẫn đến mức nào? Một số bộ lọc rất nhanh, trong khi những bộ lọc khác mất khá nhiều thời gian. Điều quan trọng nữa là bạn phải cân nhắc xem bạn có khả năng sẽ lọc nước cho bao nhiêu người vì nhiều người hơn đồng nghĩa với nhiều nước hơn và nhiều thời gian hơn.

Sử dụng hóa chất, chẳng hạn như clo hoặc iốt để làm sạch nước có thể mất đến 4 giờ trong khi các bộ lọc khác có thể thực hiện công việc trong vòng vài phút. Nếu bạn đang tham gia bất kỳ loại hình du lịch ba lô nào, dù chỉ là một chuyến du lịch cuối tuần nhanh chóng hay đi bộ đường dài, thời gian là điều cốt yếu - hãy nhớ rằng bạn đã đến để khám phá ngoài trời và bạn sẽ không muốn một phương pháp điều trị mất một thời gian dài!

Loại bộ lọc nước đóng gói

Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu của bài đăng này, một số bộ lọc yêu cầu thiết lập đơn giản và sau đó cho phép bạn ngồi lại và thư giãn trong khi nước của bạn được lọc. Ví dụ, bộ lọc trọng lực hoạt động bằng cách sử dụng trọng lực để lọc nước từ túi này sang túi khác.

Các bộ lọc khác yêu cầu sự tham gia tích cực - nghĩa là bạn phải lọc vật lý nước thường bằng cách ép hoặc bơm nước qua bộ lọc. Cũng cần lưu ý rằng một số bộ lọc nước đi kèm là gốm và không thể tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh.

Kiểm tra các bộ lọc nước tốt nhất cho du lịch ba lô và học cách chọn bộ lọc hoặc hệ thống lọc nước tốt nhất cho chuyến phiêu lưu tiếp theo của bạn.

Độ sạch của nguồn nước

Các yếu tố khác nhau có thể làm cạn kiệt nước theo nhiều cách khác nhau như trầm tích băng, mảnh vụn lá và / hoặc bùn được khuấy động bởi một trận mưa gần đây. Nếu bạn định sử dụng SteriPEN hoặc hóa chất, bạn cũng sẽ cần mang theo thứ gì đó để hoạt động như một bộ lọc giúp bạn loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn trước khi lọc.

Tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn của nước, đôi khi một chiếc khăn rằn đơn giản có thể hoạt động như một bộ lọc trước. Kiểm tra các bộ lọc nước tốt nhất cho du lịch ba lô và học cách chọn bộ lọc hoặc hệ thống lọc nước tốt nhất cho chuyến phiêu lưu tiếp theo của bạn.