Cách chọn lều cắm trại

Giữa vải, chất liệu, loại cọc và đường chỉ, có rất nhiều tùy chọn và tính năng khi chọn chất liệu lều của bạn.

Điều gì sẽ là bền nhất và hữu ích cho phong cách cắm trại của bạn? Chà, chỉ có nghiên cứu và thử nghiệm lều mới thực sự trả lời được điều đó cho bạn. Ngày nay, có rất nhiều công nghệ vải tiên tiến, nhưng chúng có thể khá đắt.

Làm thế nào để bạn chọn chất liệu lều của mình mà không bị phá vỡ ngân hàng, nhưng không ảnh hưởng đến độ bền và trọng lượng? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn tất cả các tùy chọn khác nhau dành cho bạn. Cho dù bạn đang đi du lịch ba lô và cần mọi thứ càng nhẹ càng tốt hay muốn có một chiếc lều gia đình bền lâu nhất ở đó, chúng tôi sẽ tìm thấy chất liệu lều hoàn hảo cho bạn.

Và sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập giao dịch mua mới và một trong những nơi tốt nhất để cắm trại! Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sổ ghi chú đó vì chúng ta sắp được học về vải, cọc, cọc và đường khâu.

Lều Ba Lan

Nhôm

Vật liệu làm lều phổ biến nhất cho cột là nhôm. Tương đối nhẹ và vẫn mạnh mẽ, nó là một sự lựa chọn tuyệt vời mà cũng không quá đắt. Nhôm khá linh hoạt, ngay cả trong thời tiết lạnh. Điều này cho phép độ bền kéo cao, hoặc khả năng chịu ứng suất lớn trước khi đứt.

Đây là điều bạn sẽ muốn trong một chiếc lều chịu được các yếu tố khắc nghiệt như mưa, tuyết và gió. Nhược điểm của nhôm là nó bị ăn mòn. Hầu hết sẽ có bề mặt được anốt hóa để bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn, nhưng hãy đảm bảo bảo quản chúng khô ráo khi bạn đã hoàn tất việc tráng men trong rừng.

Nhìn chung, hợp kim nhôm là vật liệu làm lều bền, rẻ và linh hoạt khi dùng làm cột.

Sợi carbon & sợi thủy tinh

Mặc dù được làm hơi khác một chút, nhưng sợi carbon và sợi thủy tinh là một vật liệu thay thế khác cho lều. Sợi carbon cực kỳ nhẹ nhưng sẽ đắt hơn một chút và có một số nhược điểm.

Tuy nhiên, nếu bạn đếm từng ounce khi ra ngoài đường mòn, hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc lều cột. Trong thời tiết lạnh, sợi carbon và sợi thủy tinh có thể vỡ ra dễ dàng, gần như không thể sửa chữa được.

Nhôm có thể bị cong hoặc uốn cong theo thời gian, nhưng thường không chỉ bị gãy làm đôi nếu bị rơi mạnh vào đá hoặc bị va đập bằng vồ. Sợi thủy tinh sẽ cồng kềnh hơn một chút để có cùng độ bền với nhôm nhưng cũng rẻ hơn. Thông thường đối với kiểu lều gia đình lớn, bạn không phải ra ngoài vào mùa đông hoặc điều kiện khắc nghiệt.

Vải lều

Nylon

Vật liệu làm lều nhân tạo thường rẻ hơn và có một số công nghệ chất lượng trong đó. Nylon chỉ là vậy: một vật liệu lều tuyệt vời có trọng lượng nhẹ và chống nước. Bản thân nylon không tráng có khả năng chống nước, nhưng không thấm nước.

Vì vậy, nó thường sẽ được phủ một trong ba thứ: acrylic, polyurethane hoặc silicone. Mặc dù tất cả chúng sẽ giúp lều của bạn không thấm nước, nhưng lớp phủ acrylic sẽ rẻ nhất nhưng kém bền nhất. Silicone khá đắt nhưng thực tế tồn tại suốt đời. Hầu hết các loại lều nhẹ đều được làm bằng nylon, nhưng sự khác biệt về giá của lều nhập cảnh so với lều hàng đầu là ở lớp phủ.

Nylon sẽ trở nên chùng khi bị ướt, vì vậy bạn sẽ cần phải buộc dây buộc chất lượng nếu dự báo có mưa. Nếu lều trở nên chùng xuống và xẹp xuống, bạn có thể ở trong một đêm ẩm ướt. Về chủ đề này, nhiều người nghĩ rằng lều của họ bị rò rỉ trong khi thực tế nó chỉ đơn giản là hơi nước ngưng tụ.

Vì nylon được phủ một lớp chống thấm nước nên không thoáng khí. Vì vậy, nếu bạn đi với chất liệu lều bằng nylon, hãy đảm bảo có các lỗ thông hơi để giúp hơi ẩm bạn thở ra trong đêm thoát ra ngoài. Cuối cùng, điều này có nghĩa là sự thiếu thở này sẽ khiến những ngày nóng trở nên nóng hơn và những ngày lạnh sẽ trở nên lạnh hơn.

Rip-Stop Nylon

Khi bạn nghe từ nylon, bạn có nghĩ đến quần tất? Co le không. Tuy nhiên, theo cách nào đó, bạn có thể đã từng nhìn thấy một người nào đó đang chạy trong vớ của họ. Đây là một điều thường xảy ra ở nylon. Để ngăn các lỗ nhỏ trở thành lỗ hổng, các công ty đã phát triển nylon ripstop.

Điều này tạo ra một sợi lớn hơn mỗi inch hoặc lâu hơn, tạo ra một rào cản hiệu quả hơn để ngăn chặn sự xé rách. Bằng cách chỉ có sợi dày mỗi vài inch, vải vẫn nhẹ nhưng giờ đây bền hơn. Hãy chắc chắn đầu tư vào chất liệu lều nylon có ngăn cách nhiệt thực sự nếu bạn muốn lều của mình bền lâu.

Cuối cùng, tất cả nylon đều dễ bị ảnh hưởng bởi tia UV của mặt trời. Theo thời gian, nó sẽ hỏng nếu không được điều trị tốt. Có các lớp phủ để bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng nếu bạn định cắm trại trên sa mạc ngày này qua ngày khác, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua một chiếc lều nylon đắt tiền.

Polyester

Polyester có nhiều thuộc tính giống như nylon với một vài điểm khác biệt. Nó sẽ được phủ một thứ gì đó, giống như nylon, để làm cho nó không thấm nước. Tuy nhiên, polyester là vật liệu làm lều nặng hơn, vì vậy điều này tốt hơn nhiều cho việc cắm trại bằng ô tô và cắm trại dài ngày.

Ngoài ra, nó có xu hướng chống lại các tia UV có hại tốt hơn nylon, mang lại độ bền hơn. Cuối cùng, polyester không chảy xệ khi ướt, vì vậy bạn sẽ không phải kiểm tra gấp đôi và ba lần các đường kẻ của mình dưới trời mưa. Vì vậy, polyester có lẽ là vật liệu làm lều phổ biến nhất vì độ bền và các đặc tính của nó miễn là bạn không cố gắng giảm trọng lượng.

Cotton

Nếu trọng lượng không phải là một yếu tố, thì bông cũ tốt, còn được gọi là vải bạt, là một chất liệu lều hoàn toàn ngoạn mục. Chất liệu cotton thoáng khí tự nhiên, giúp bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông mà không bị ngột ngạt.

Tuy nhiên, những người mới bắt đầu phải biết rằng bạn phải trải một chiếc lều bông mới trải qua quá trình thời tiết để làm cho nó không thấm nước. Khi lều bông bị ướt lần đầu tiên, các sợi vải phồng lên và nép vào nhau. Khi điều này xảy ra, ban đầu nó có thể để một ít nước đi qua.

Tuy nhiên, sau khi khô, các sợi vải sẽ khít lại với nhau một cách hoàn hảo, tự nhiên không thấm nước. Quá trình này và vật liệu làm lều cũng tránh được bất kỳ hóa chất và nhựa không cần thiết nào trên lều của bạn, điều này khá ngọt ngào.

Bông khá nặng hơn một chút so với các chất liệu làm lều nhân tạo của nó. Tuy nhiên, nếu bạn định dựng trại trong một thời gian, thì đó là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cũng cách âm tốt hơn nhiều, mang lại một chút không gian riêng tư cho bạn và gia đình.

Cuối cùng, nếu bạn có một chiếc lều bông tốt, bạn sẽ không cần lớp thứ hai. Hầu hết các lều đều có lớp đầu tiên bằng lưới, mỏng với lớp ngoài là các loại vải mà chúng ta đã đề cập. Với chất liệu cotton, nó thoáng khí và không thấm nước, vì vậy bạn không cần thêm lớp vải.

Hỗn hợp Poly-Cotton

Poly-cotton là như thế nào: một chất liệu lều được pha trộn từ bông tự nhiên và polyester nhân tạo. Sự kết hợp này cung cấp một sự thay thế nhẹ hơn nhiều cho một trăm phần trăm cotton trong khi vẫn duy trì một số thuộc tính thoáng khí và chống thấm nước.

Tuy nhiên, nó không được thoáng mát và thường cần một lớp phủ nếu bạn có kế hoạch cắm trại trong thời gian dài trong thời tiết xấu. Đối với các loại lều vải cotton và poly-cotton, bạn cần phải lau khô chúng thật kỹ trước khi cất giữ.

Điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn một vật liệu như nylon. Nếu không làm điều này, bạn sẽ có một chiếc lều bị nấm mốc và dễ bị rách hơn rất nhiều.

Phụ kiện & tính năng của lều

Mục tiêu trên mặt đất

Vì vậy, bạn nghĩ rằng bạn đã chọn được một chiếc lều tuyệt vời để bảo vệ bạn khỏi các yếu tố ở mọi hướng, nhưng bạn đã nghĩ đến bên dưới chưa? Một tấm bạt trên mặt đất hoặc dấu chân là cực kỳ quan trọng vì đáy lều của bạn thường có thể có nước chảy dưới đó trong điều kiện ẩm ướt.

Ngoài ra, mặt đất có thể nhanh chóng lấy đi phần lớn nhiệt độ cơ thể của bạn. Nhiều lều có sàn bồn tắm, về cơ bản được quảng cáo rằng chúng không thấm nước và bền. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải bảo vệ khoản đầu tư của bạn.

Chúng chỉ có thể chịu được rất nhiều người đi bộ và lăn qua những tảng đá sắc nhọn và rễ cây trước khi xé rách, điều này sẽ làm hỏng lều của bạn nhanh chóng. Vì vậy, hãy lấy một tấm bạt mặt đất.

Thường được làm bằng nhựa vinyl, bạn có thể lấy một tấm bạt cũ từ nhà kho hoặc đầu tư vào một dấu chân dành riêng cho lều của bạn. Dù bằng cách nào, đây sẽ là những tấm bạt nhựa dày giúp bạn luôn khô ráo.

Nếu bạn kết thúc bằng cách sử dụng một tấm bạt ngẫu nhiên, hãy nhớ gấp nó cẩn thận để không đọng nước dưới nơi bạn ngủ. Hoặc, nếu bạn vẫn đang học, chúng tôi hứa bạn sẽ chỉ làm sai một lần. Tuy nhiên, nhìn chung, tấm bạt phủ vinyl dày sẽ kéo dài tuổi thọ lều của bạn, cũng như mang đến cho bạn giấc ngủ đêm được bảo vệ hơn.

Khâu

Tất cả các lều sẽ phải được may lại với nhau theo một cách nào đó. Nó chỉ đơn giản là cách mọi thứ được làm bằng vải. Khi mua lều, điều quan trọng là phải xem và cảm nhận tận mắt. Bằng cách này, bạn có thể cảm nhận được chất lượng của vật liệu làm lều.

Hãy chắc chắn để xem xét có vẻ như là tốt. Các đường khâu phải giữ được tốt khi kéo căng. Đó cũng là vị trí trên lều sẽ dễ bị dột nhất. Vì vậy, hãy xem nhà sản xuất lều đã làm gì để giảm bớt điều này.

Có lớp phủ bổ sung trên các đường nối hay lều có thêm chất trám để bạn bôi lên không? Có phải các đường nối ở những nơi mà nó sẽ không quan trọng nếu hơi ẩm xâm nhập, hoặc bạn sẽ bị nhỏ giọt vào? Hãy ghi nhớ những điều này khi nhìn vào lều của bạn. Các đường khâu thường là liên kết yếu nhất khi nói đến các chất liệu lều khác nhau.

Dây kéo

Dây kéo có thể là một trong những phát minh khó chịu nhất nhưng tuyệt vời nhất cho đến nay. Có thể mở lều bằng một tay và bắt bọ bằng cùng một tay là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, với những bộ phận mỏng manh như vậy, khóa kéo có thể trở nên khá khó khăn.

Vì vậy, khi nhìn vào khóa kéo của lều, có một số điều cần xem xét. Đầu tiên, hãy nhìn vào răng của dây kéo. Chúng có bền và dày không, có khóa kéo lớn hơn không? Hy vọng. Một vài công ty sản xuất khóa kéo của riêng họ, nhưng YKK đã là người chiến thắng trong lĩnh vực khóa kéo trong một thời gian dài.

Vì vậy, trước khi hoàn toàn nhảy vào mua lều tiếp theo của bạn, hãy đảm bảo rằng dây kéo là chất lượng, nếu không, toàn bộ khoản đầu tư của bạn sẽ gần như vô giá trị.

Chất liệu của lều có thể làm hỏng hoặc phá vỡ chuyến đi cắm trại, đi bộ đường dài hoặc du lịch ba lô, vì vậy hãy cẩn thận khi chọn các loại vải, cột và lớp phủ của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc lều cắm trại trên ô tô tốt nhất hoặc một chiếc lều cửa sổ bật lên hoàn toàn mới, thì có rất nhiều lựa chọn khác nhau để bạn lựa chọn. Bằng cách hiểu chính xác những gì tạo nên một chiếc lều, bạn sẽ có thể giải mã chính xác những gì bạn đang mua.

Một số lều sẽ có vẻ đắt hơn, nhưng không có các tính năng tốt nhất khi nói đến nó. Nhiều tiền hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là một chiếc lều tốt hơn. Vì vậy, hãy tìm hiểu các lựa chọn khác nhau về chất liệu lều để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Cuối cùng, chúng tôi chúc bạn cắm trại vui vẻ và có một chuyến mua sắm tuyệt vời khi chọn chiếc lều mới của mình!