Cách sơ cứu cơ bản cho 5 chấn thương thường gặp khi leo núi

Sơ cứu 5 chấn thương thường gặp khi leo núi:

  1. Ong đốt hoặc côn trùng cắn
  2. Vết cắt chảy máu hoặc trầy xước
  3. Mất nước
  4. Bong gân
  5. Rộp da/Cháy nắng

Một điều hấp dẫn của những cuộc phiêu lưu ngoài trời là bạn có thể “rút phích cắm điện”, đeo balo lên, bước ra khỏi cửa nhà và bắt đầu tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh xa khỏi thành phố nhộn nhịp.

Điều đó cũng đồng nghĩa bạn đang ở xa những dịch vụ ứng cứu khẩn cấp và các tiện nghi hiện đại để xử lý những vết thương.

Vì thế mà, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải thành thạo những cách sơ cứu cơ bản nơi hoang dã, ít nhất là sơ cứu cho những vết thương thường gặp. Hãy coi đây là cơ hội để bạn tìm hiểu các kiến thức về sơ cấp cứu và trở nên có năng lực tự chủ hơn, đảm bảo giữ an toàn cho bản thân trên con đường.

cách sơ cứu cơ bản

Phần lớn các sự cố xảy ra ngoài trời đều dẫn đến những vết thương nhỏ và dễ điều trị. Trong khi việc cung cấp viện trợ nơi hoang dã nhanh chóng là điều khó khả thi, thì hầu hết thời gian, mục tiêu của bạn nên là cố giữ cho tình trạng bệnh không trở nên tồi tệ hơn để bạn có thể tiếp tục cuộc phiêu lưu.

Điều đó nói lên rằng, quan trọng là phải biết chuẩn bị cho mọi tình huống xảy đến. Biết những cách sơ cứu cơ bản là điều tối quan trọng.

Khi đi du lịch, nhất là đi rừng hay leo núi, bạn nên chuẩn bị cho mình một túi cứu thương và đừng quên học cách sơ cấp cứu cơ bản cho những vết thương.

Luôn luôn nhớ mang theo thứ này ở mỗi chuyến đi: Túi sơ cứu cá nhân. Và tham khảo bài viết First aid kit là gì? – Vật dụng không thể thiếu trong mỗi chuyến đi (leonui.net) để biết cách sử dụng chúng.

Cách sơ cứu ong đốt hoặc côn trùng cắn

cách sơ cứu ong đốt

Cần tránh: Để ý côn trùng đậu lên người, tránh chạm vào tổ ong và không mặc những thứ thu hút ong, như màu tối, đồ trang sức hoặc các đồ vật sáng bóng khác.

Mang theo: Bình xịt côn trùng, kem chống côn trùng và thuốc giảm đau.

Bạn có thể tìm ba món trên tại đây:

Bình xịt côn trùng Kem chống côn trùng  Thuốc giảm đau

Điều trị: Loại bỏ ngòi châm của ong và sử dụng thuốc giảm đau, túi chườm lạnh, kem chống ngứa và / hoặc thuốc kháng histamine nếu cần. Nếu bị dị ứng với vết đốt của ong, bạn nên mang theo ống tiêm epinephrine hoặc thuốc kê toa theo bên mình.

Hướng dẫn người bạn đồng hành về cách sử dụng các loại thuốc / ống tiêm đó để biết cách sơ cứu khi bị ong cắn. Đối với các phản ứng nghiêm trọng bao gồm đau đớn nặng hơn, sưng tấy, buồn nôn hoặc khó thở, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cách sơ cứu cầm máu vết cắt hoặc trầy xước

cách sơ cứu vết thương chảy máu hở

Cần tránh: Hãy quan sát từng bước di chuyển, đặc biệt là khi băng qua rừng, sông và bước lên đá. Cẩn thận với dao và dụng cụ sắc nhọn khác.

Mang theo: Túi sơ cứu cá nhân (gồm nhiều băng keo y tế các kích cỡ và đồ sơ cứu cơ bản)

Điều trị: Xử lý nhanh chóng và giữ sạch sẽ. Dùng vải hoặc gạc sạch đè lên để cầm máu. Làm sạch vết thương bằng nước, bôi thuốc kháng sinh như Neosporin, sau đó che vết thương lại bằng băng.

Phải biết các kỹ thuật sơ cứu cơ bản. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu vết thương khá sâu cần khâu và nhớ tiêm phòng uốn ván (đặc biệt nếu vết thương sâu được gây ra bởi kim loại gỉ sét hoặc bẩn).

Các cách sơ cứu cơ bản khi bị mất nước

cách sơ cứu khi bị chảy máu cam

Cần tránh: Uống ít nước! Bạn sẽ biết mình đã uống đủ lượng nước cơ thể cần khi bạn phải đi tiểu thường xuyên và nước tiểu trong. Nếu không, hãy cân nhắc uống nhiều nước hơn.

Mang theo: Bình đựng nước, bình lọc nước, thuốc viên lọc nước, ấm đun nước nhỏ

Túi đựng nước Bình lọc nước
Thuốc viên lọc nước Ấm đun nước nhỏ

Điều trị: Khi cảm thấy đặc biệt khát nước, chóng mặt hoặc choáng váng, đi tiểu không đủ hoặc không tiểu được, bạn cần dừng lại, nghỉ ngơi và uống nước thành từng ngụm nhỏ cho đến khi cảm thấy tốt hơn.

Cơ thể con người 75% là nước, vậy nên, hãy nhớ rằng, đừng chỉ uống khi bạn khát - hãy ngăn chặn cơn khát đó ngay từ đầu. Mất nước có thể gây choáng váng thậm chí là ngất xỉu.

Nếu bạn đang thực hiện chuyến đi dài ngày, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch mang theo bình lọc nước/ viên lọc nước/ ấm đun nước để xử lý nguồn nước mà bạn tìm thấy trên đường đi.

Sơ cấp cứu cơ bản khi bị bong gân

sơ cấp cứu cơ bản

Cần tránh: Giày dép không có hỗ trợ bảo vệ mắt cá chân. Tránh leo những chỗ trơn trượt, không bằng phẳng khi không cần thiết.

Mang theo: Băng cổ chân, thuốc xoa bóp, giày leo núi đúng chuẩn.

Giày leo núi Băng cổ chân Thuốc xoa bóp

Điều trị: Bất kỳ ai từng bị bong gân cổ chân trước đây đều biết nó sưng lên như thế nào ngay khi bạn cởi giày hoặc bốt ra. Vì vậy, thay vì ngồi xuống và cởi giày, hãy cân nhắc làm ngược lại - đừng cởi giày vì sau đó sẽ rất khó mang vào lại.

Tránh sử dụng chân bong gân càng nhiều càng tốt. Nếu bạn phải tiếp tục di chuyển với mắt cá chân bị bong gân, hãy dựa vào một người bạn hoặc nhờ sự trợ giúp của một cây gậy, sử dụng chi bị thương càng ít càng tốt. Bong gân nghiêm trọng có thể cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt để có cách làm giảm sưng chân.

Nếu bạn có sẵn một ít vải, băng dính hoặc dây dự phòng, bạn có thể cân nhắc quấn quanh bốt và mắt cá chân để tạo một nẹp tạm giữ mắt cá chân cố định tại chỗ. Khi bạn quay về hoặc đến điểm dựng trại an toàn, hãy ngồi xuống, cởi bỏ giày ủng ra và chườm đá vết thương liền ngay lập tức để giảm sưng và đau.

Dù là bị bong gân cổ tay, bong gân cổ chân (lật sơ mi), hay trật khớp đều nên chườm đá nhanh chóng và tìm đến sự hỗ trợ của y tế càng nhanh càng tốt.

Tặng bạn video về các kỹ thuật sơ cứu cơ bản khi bị bong gân

Những cách sơ cứu cơ bản khi bị rộp da/cháy nắng

đồ sơ cứu cơ bản

Cần tránh: Để giày cọ xát trực tiếp và da. Không thoa kem chống nắng và đội mũ

Mang theo: Thuốc Trị Bỏng Neosporin

Điều trị: Chìa khóa để điều trị rộp da là chăm sóc chúng ngay khi bạn cảm thấy chúng bắt đầu hình thành. Khi vết phồng rộp vừa chớm nở, bạn sẽ cảm thấy bỏng rát tập trung ở đâu đó trên bàn chân.

Điểm bỏng đó thường được gọi là “điểm nóng”, và nếu bạn có thể bắt và điều trị điểm nóng trước khi nó biến thành một vết phồng rộp thành hình hoàn toàn, bạn có thể ngăn chặn sự khó chịu ảnh hưởng đến việc di chuyển.

Nếu bị cháy nắng, bạn có thể làm dịu cơn đau bằng cách chườm lạnh, aspirin hoặc ibuprofen. Thật không may, thời gian là thứ duy nhất có thể chữa lành vết bỏng.

Và nhân tiện, đừng làm vỡ những vết phồng rộp đó - sẽ càng mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và chúng còn có thể bị nhiễm trùng. Đội mũ, thoa kem và nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, hãy mặc quần áo dài tay để che cánh tay và chân của bạn.

Phải biết cách phòng chống trước khi xảy ra chuyện để rồi phải sơ cấp cứu chứ nhỉ, tham khảo ngay bài viết này nhé: Phòng tránh 10 loại vết thương có thể gặp phải khi đi Hiking (leonui.net)

Mặc dù không thể loại trừ khả năng xảy ra tai nạn hoặc thương tích trên đường đi, nhưng bạn có thể giảm thiểu cơ hội chúng xảy đến bằng cách chuẩn bị tốt. Nếu tai nạn hoặc thương tích có xảy ra, thì việc có các kỹ năng và thiết bị để đối phó với tình huống sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net