9 mẹo để vượt suối, lạch, sông và ghềnh một cách an toàn

Khi bạn đi Trekking, một dòng suối tuyệt đẹp chảy dọc theo núi có thể trông rất thú vị. Tuy nhiên, khi vượt qua nó, bạn cần phải có một số kỹ năng và kinh nghiệm.

Quan trọng hơn hết là bạn phải biết giới hạn của bản thân và cách vượt sông an toàn. Nhưng nếu bạn chưa từng trải nghiệm vượt bất kỳ con sông suối nào, thì dưới đây là 9 mẹo hữu ích có thể giúp bạn sang bờ bên kia an toàn.

vượt đèo lội suối

Cho dù là một con suối nhỏ, nhưng nếu bạn vượt chúng trong điều kiện nước chảy xiết vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Đôi khi ở vài nơi có một số tảng đá hoặc khúc gỗ đóng vai trò như một chiếc cầu tự nhiên để bắc qua sông. Tuy vậy, sau trận mưa lớn và bị xói mòn theo năm tháng, chúng vẫn có thể bị tảo và rêu bao phủ khiến trở nên trơn trượt.

Không ai muốn kết thúc trên bờ sông với một mắt cá chân bị trẹo, ướt đẫm người hoặc tệ hơn, bị cuốn trôi bởi dòng chảy xiết.

Tốc độ chảy của sông suối thay đổi theo mùa. Trong những ngày mùa xuân và mùa hè, độ xiết dòng chảy ở mức thấp đến trung bình trong khi vào mùa đông hay mùa mưa, các con sông chảy với độ xiết rất cao.

cách vượt suối

Băng qua một con sông đòi hỏi phải cần đề phòng nhiều hơn là chỉ xắn quần lên và đi. Nó liên quan đến nhiều chiến lược và kỹ thuật hơn bạn nghĩ. Và đây là 9 mẹo để vượt sông, suối, lạch, ghềnh một cách an toàn để không bị dòng nước “nuốt chửng”.

Không được phép vượt sông, suối sâu

Ngay cả khi trông có vẻ bình lặng, một con sông có mực nước cao ngang đùi vẫn có thể cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể cuốn bạn ra đi một cách bất ngờ. Không băng qua những con sông có dòng chảy mạnh, chân bạn có thể bị kẹt giữa các tảng đá và hoặc khiến bạn bị trượt chân.

vượt thác

Bạn càng mang hành lý nặng khi băng qua sông suối, bạn càng có nhiều khả năng bị trượt, lật và mất thăng bằng. Tìm một điểm nước cạn để băng qua và nếu bạn cần một chút trợ giúp để phán đoán tốc độ dòng chảy của sông, hãy ném một ít lá hoặc chất bẩn vào dòng, hành động này sẽ cho bạn biết mức độ nguy hiểm của con sông trước mặt.

Không được cởi giày ra

Mang giày ủng khi băng qua sông - chúng có lực kéo, hạn chế trơn trượt và sẽ bảo vệ chân bạn khỏi các mối nguy hiểm. Bạn cũng có thể sử dụng giày chống nước nhẹ có lực kéo nhưng chúng có thể dễ bị hỏng.

Hãy mua một đôi ủng chắc chắn để bạn có thể sử dụng trong mọi tình huống. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những vết cắt hoặc vết bầm tím khi di chuyển và vượt ghềnh.

con lạch sông

Sử dụng gậy hỗ trợ để giữ thăng bằng

Nếu bạn không mang theo gậy trekking bên mình, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản nhất. Chỉ cần vơ lấy bất kỳ nhánh cây dài nào - đủ mạnh và cứng cáp để nâng đỡ bạn. Giữ gậy của bạn hướng ngược dòng để đảm bảo dòng nước sẽ giữ cho gậy ở đúng vị trí. Đặt trọng lượng của bạn vào gậy chống trong khi di chuyển chân về phía trước.

Nếu bạn thấy mình đang băng qua vùng nước xiết, hãy nhớ hướng về phía thượng nguồn. Hãy chú ý đến bước chân của bạn khi băng qua sông suối. Đảm bảo rằng bạn luôn duy trì hai điểm tiếp xúc với lòng sông.

cầu vượt suối

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở phía hạ lưu, đừng sử dụng hai cây gậy trekking cùng một lúc vì đầu mũi nhọn hẹp của gậy có thể bị kẹt giữa các tảng đá và khiến bạn mất thăng bằng.

Không cài dây đeo balo vào người

Trước khi băng qua sông, hãy nhớ tháo đai thắt lưng hoặc dây đeo xương ức của balo ra khỏi người. Bởi chính balo của bạn có thể kéo bạn xuống vì nó có khả năng hoạt động như một bể chứa nước.

vượt núi băng sông

Tuy nhiên, nếu bạn có một balo chống thấm nước hoặc thậm chí một cái túi khô bên trong gói của bạn, nó có thể được sử dụng như một thiết bị nổi. Vì vậy, nếu bạn trượt chân, balo có thể giúp bạn nổi ở trên mặt nước cho đến khi tìm được chỗ bám an toàn. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng mình không bị trói vào balo, thà mất đồ còn hơn mất mạng.

Mặc quần áo phù hợp

Trang phục lý tưởng để sử dụng khi băng qua suối hoặc sông là quần đùi hoặc quần dài làm từ chất liệu mềm. Mặc quần denim hoặc quần cotton thông thường có thể khiến bạn phải gắng sức hơn khi băng qua vì chúng sẽ hút nước và tăng gấp đôi (hoặc hơn) trọng lượng bạn. Luôn mang thêm quần áo để thay sau khi lội sông để tránh nứt nẻ da và có thể bị hạ thân nhiệt.

con lạch là gì

Quan sát kỹ trước khi làm bất cứ hành động gì

Luôn để ý đến môi trường xung quanh bạn. Độ sâu và tốc độ của nước có thể thay đổi trong vài giây. Tránh băng qua sông khi trời đang mưa vì lũ quét ở thượng nguồn có thể khiến nước chảy xiết trước khi bạn có cơ hội phản ứng kịp. Nếu có thể, hãy băng qua phần rộng nhất của sông – nơi mực nước ở đó thấp hơn và băng qua sẽ an toàn hơn nhiều.

vượt qua dòng sông

Không an toàn, không vượt suối.

Mang các thiết bị hỗ trợ nổi

Nên đeo thiết bị nổi cá nhân như áo phao, đặc biệt khi bạn chuẩn bị băng qua đoạn sông sâu đến đầu gối. Bạn có thể mua các thiết bị nổi trực tuyến hoặc từ cửa hàng thiết bị sinh tồn.

Hãy chọn loại nhẹ dễ mang theo và dễ bỏ balo. Chúng có thể cứu mạng bạn nếu bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải băng qua sông sâu.

ghềnh là gì

Băng sớm nếu đang là mùa mưa

Vào ban đêm và buổi sáng, dòng suối sẽ có xu hướng chảy chậm và êm đềm hơn. Về chiều, khả năng xảy ra giông nhiều hơn và do đó, lượng nước chảy sẽ nhiều hơn.

Vượt theo nhóm

Nếu dòng nước chảy mạnh, một trong những lựa chọn giúp bạn có thể băng qua dòng là đi theo cặp hoặc theo nhóm. Khi một người đứng sau người kia, người ngược dòng sẽ phá vỡ mạch nước làm cho những người phía sau đi chậm hơn.

Nếu đi thành một bộ ba, cách ổn định nhất để vượt qua là tạo thành một tam giác.Tạo thành một chuỗi người bằng cách khoanh tay với nhau và người to lớn nhất sẽ ở đầu ngược dòng để phá vỡ mạch nước.

Bạn có thể tham khảo video bên dưới để hiểu hơn về cách vượt suối này:

Luôn cẩn thận và thận trọng trong mỗi lần vượt sông. Nếu bạn có chút nghi ngờ về dòng suối, hãy bỏ đi và tìm một đường đi tốt nhất và an toàn để băng qua sông.

Băng qua một con sông đòi hỏi phải cần đề phòng nhiều hơn là chỉ xắn quần lên và đi. Nó liên quan đến nhiều chiến lược và kỹ thuật hơn bạn nghĩ. Và đây là 7 mẹo để vượt sông, suối, lạch, ghềnh một cách an toàn để không bị dòng nước “nuốt chửng”.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net