Cách tìm lương thực nơi hoang dã

Trong bài viết này có:

  1. Các loại thực phẩm ăn được nơi hoang dã
  2. Những điều luôn luôn phải khắc sâu
  3. Thức ăn sinh tồn là gì?
  4. Chân dung các loại thực phẩm ăn được và nơi có thể tìm thấy chúng
  5. Những cách thức tìm kiếm thực phẩm

Bị lạc trong rừng mà không có thức ăn là một kịch bản ác mộng khiến nhiều cảm xúc tiêu cực xảy đến. Bình thường, khi cần thức ăn, bạn chỉ cần lái xe một đoạn ngắn là đến chợ hoặc nhà hàng để lấp đầy cơn đói, nhưng khi ở ngoài nơi hoang dã, để có được thức ăn (hay thường gọi là thực phẩm sinh tồn) lại không hề dễ dàng.

Nếu bạn biết phải tìm thức ăn gì và tìm ở đâu thì cảm giác thất vọng sẽ biến mất vì bạn phải mải tìm kiếm thức ăn để tồn tại. Để có thể tận hưởng các hoạt động nơi hoang dã với sự tự tin thì phải biết cách tìm thức ăn trong rừng.

Sở hữu kiến thức có thể kiếm món ăn nơi hoang dã là một kỹ năng vô giá. Bạn không cần phải tham gia một lớp học hay tập sống trong rừng không có thức ăn để tìm ra phương pháp. Một chút kiến thức và kinh nghiệm trong bài viết này sẽ giúp bạn phần nào.

thực phẩm sinh tồn

Các loại thực phẩm từ thiên nhiên

Trong tự nhiên, có những thức ăn hoàn toàn có thể ăn được hiện hữu ở xung quanh bạn nếu bạn biết nó là gì và tìm nó ở đâu. Mỗi hệ sinh thái đều có một số loại thực vật và động vật hoang dã có thể ăn được trong khu vực đó. Biết chúng tồn tại là dễ dàng, biết tìm kiếm chúng ở đâu mới là phần khó.

cách tìm thức ăn trong rừng

Kể cả kiến thức về cách tìm thức ăn sinh tồn trong rừng hay ở những nơi khó tìm nhất cũng cần được bổ sung, kiến thức về các loại thức ăn nên hoặc không nên ăn, các phương pháp khác nhau để phát hiện, sơ chế, ăn đúng cách, và đôi khi là bảo quản chúng cũng rất cần thiết.

Một mẹo chuyên nghiệp: Kiến thức là chìa khóa sinh tồn! Luôn phải nghiên cứu trước về hệ thực vật và động vật trong khu vực sắp đến, các loại tình huống rủi ro khác nhau mà bạn có thể gặp phải và các biện pháp đối phó cần thực hiện bất cứ khi nào gặp phải những tình huống đó.

Và chắc chắn không thể thiếu một hộp dụng cụ sinh tồn đa năng trong balo rồi.

Những điều luôn luôn phải khắc sâu khi tìm kiếm đồ ăn trên núi

Phòng ngừa luôn là điều kiện tiên quyết. Trước khi khởi hành một chuyến thám hiểm, tốt nhất là bạn nên chú trọng đến thực phẩm vì nước uống có thể tìm thấy dễ dàng hơn thức ăn. Đóng gói thực phẩm tươi mới và lương khô đầy đủ để bồi dưỡng chất dinh dưỡng và vitamin.

Ngoài ra, tốt nhất là bạn nên nghiên cứu các loài động thực vật khác nhau của khu vực đó. Biết về thức ăn sinh tồn trong rừng như các loại cây ăn được, có độc không hoặc có thể dùng làm thuốc không. Nếu bạn không chắc nó có thể ăn được hay không, bạn luôn có thể thử chút ít mùi vị để xem liệu bạn có gặp phải phản ứng kỳ lạ nào không. Nếu không có phản ứng, bạn có thể bắt đầu ăn từng miếng nhỏ.

thực phẩm sinh tồn là gì

Thêm nữa, tránh các loại thực vật hoặc động vật có màu sáng, màu sắc kỳ lạ. Có xu hướng là tín hiệu cho thấy chúng có thể có độc. Luôn đảm bảo cung cấp đủ nước và ăn một số loại thức ăn vừa miệng để giúp bạn phục hồi năng lượng.

Tham khảo thêm cuốn sách 100 kỹ năng sinh tồn này nhé.

Luôn lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, đừng bao giờ bỏ qua cảnh báo dù nhỏ nhặt đó. Hãy cảnh giác và thận trọng chú ý đến môi trường xung quanh. Nhưng cho dù bạn chuẩn bị trước như thế nào đi chăng nữa, thì luôn tồn tại những khoảnh khắc không thể đoán trước ở nơi hoang dã, đòi hỏi bạn phải thu thập và kiếm thức ăn sinh tồn.

Đừng để mình bị đói cho dù phải ăn bất kì thứ gì có thể tìm thấy. Kể cả đó là kiến mối.

Thức ăn sinh tồn là gì?

thực phẩm tự nhiên dành riêng cho mục đích tồn tại, mọi yếu tố khác chỉ là thứ yếu. Bản chất của nơi hoang dã là sự khó lường. Nguy hiểm đến từ thực phẩm sinh tồn có ở nhiều nguồn khác nhau: từ côn trùng, sên, hoặc thực vật ăn được, đến cả động vật hoang dã như thỏ và lợn rừng.

món ăn nơi hoang dã

Tuy nhiên, điều cần ưu tiên của mỗi cá nhân là phải tận dụng tối đa hóa những thứ sẵn có và tìm kiếm các loại thức ăn có thể ăn được để tăng cường hoặc duy trì nguồn năng lượng cần thiết để tồn tại trong tự nhiên, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và nhất là cung cấp được số lượng vitamin, khoáng chất, protein và carbohydrate cần thiết.

Chân dung các món ăn nơi hoang dã và nơi có thể tìm thấy chúng

Thực vật - Có rất nhiều loại cây, quả mọng và trái cây ăn được mà bạn có thể phát hiện trong khu vực xung quanh. Tìm hiểu trước một số khía cạnh chính của những loài thực vật này có thể giúp bạn giải mã loại cây nào có độc và cây nào có thể ăn được.

Kiến thức dân địa phương về các loài cây nào trong khu vực được chỉ định yêu cầu tránh xa có thể giúp bạn về lâu dài. Một cách sinh tồn trong rừng rậm khác có thể giúp bạn phân biệt, nếu động vật trong khu vực không muốn ăn hoặc thậm chí phản ứng tiêu cực khi tiếp xúc với loài thực vật nào đó, nghĩa là nó có độc và tốt nhất bạn nên tránh xa.

Côn trùng - Đừng quá e ngại khi ăn côn trùng sống trong tự nhiên. Mặc dù có vẻ ngoài kỳ dị và đôi khi đáng sợ, nhưng một số loài côn trùng là một trong những nguồn cung cấp nhu cầu dinh dưỡng quan trọng đáng kinh ngạc nhất. Những loài côn trùng đó chứa một lượng protein và chất béo đáng kể.

đồ ăn trên núi

Ngoài ra, không có nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và bắt côn trùng. Bạn thường có thể phát hiện chúng ở những nơi ẩm ướt, bên trong khúc gỗ, trên rễ của những cây lớn hoặc thậm chí trên mặt đất.

Mặc dù nhận thức chung của mọi người rằng bọ xít có mùi vị kỳ lạ, nhưng hầu hết chúng đều ngon miệng và đôi khi được coi là món ngon được yêu thích ở các địa phương khác nhau.

thức ăn sinh tồn trong rừng

Hầu hết các loại côn trùng như sâu, bọ, châu chấu, và dế đều có thể ăn sống. Tuy nhiên, tốt hơn hết là nấu, chiên hoặc nướng chúng lên để tiêu diệt hầu hết các ký sinh trùng bên trong côn trùng và giúp bạn dễ tiêu hóa hơn. Để có thể sinh tồn trong rừng sâu, bạn phải cố gắng ăn chúng.

Để việc tìm kiếm được tốt hơn, một chiếc đèn pin sinh tồn là không thể thiếu vì trời ở trên núi thường tối rất nhanh.

- Dòng nước luôn đem đến những điều diệu kỳ. Nếu bạn ở gần sông hoặc bất kỳ vùng nước nào có các sinh vật sống dưới nước khác nhau, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời để kiếm thức ăn sinh tồn trong rừng rậm.

sinh tồn trong rừng rậm

Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể tìm thấy các loài giáp xác như cua, sò, hàu, và các loại cá và sinh vật biển khác nhau mà bạn có thể nấu hoặc ăn sống. Khi thủy triều xuống, rất dễ phát hiện ra những sinh vật này, vì vậy hãy nhớ tranh thủ thời gian.

sinh tồn trong rừng sâu

Động vật hoang dã - Nếu bạn có lượng kinh nghiệm đáng kể trong việc săn bắt động vật hoang dã, đây có thể là một cách khả thi để tìm kiếm thức ăn để sinh tồn. Ở một mức độ nào đó, việc săn bắt là khó khăn nhất trong số các cách tìm kiếm thức ăn sinh tồn trong rừng Việt Nam.

Mặt khác, việc đặt bẫy lại có thể giúp bạn có thời gian rảnh rỗi để tìm các nguồn thức ăn khác. Hãy học cách đặt bẫy để giúp bạn tăng cơ hội bắt được thức ăn ngon nhé.

Dụng cụ dây cưa sinh tồn nhỏ gọn này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

sinh tồn trong rừng việt nam

Trứng - Trứng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, lại an toàn và dễ kiếm. Bạn có thể nấu trứng theo nhiều cách khác nhau. Bí quyết sinh tồn trong rừng là bạn luôn có thể phát hiện những quả trứng này trong tổ của các loài vật. Thỉnh thoảng, bạn có thể tìm thấy một số quả trứng trên mặt đất hoặc được bao phủ trong đất.

Những cách tìm thức ăn trong rừng

Săn bắt - Đây là hoạt động rình, đuổi và bẫy động vật hoang dã để làm thực phẩm. Cần có kỹ năng tuyệt vời và một lượng kinh nghiệm nhất định để đạt được hiệu quả với cách thức tìm đồ ăn trên núi khó nhất này.

Trừ khi bạn đã quen với việc săn bắt, nếu không bạn không nên sử dụng phương pháp này bởi rất tốn thời gian và có khi cả ngày trời chẳng bắt được con nào. Mặt khác, nếu bạn tự tin với kỹ năng săn bắt của mình, bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc tìm kiếm thức ăn sinh tồn.

sinh tồn trong rừng tây bắc

Đặt bẫy động vật lại là một phương pháp hiệu quả hơn cả để bắt các loài động vật hoang dã khác nhau, đôi khi có thể khiến bạn nản lòng nếu sử dụng bẫy không hiệu quả và chỉ có kết quả khi nỗ lực thành công. Có rất nhiều cách để tạo ra những loại bẫy khác nhau dùng cho các tình huống khác nhau trong tự nhiên.

Một cân nhắc khác khi đặt những chiếc bẫy là hình dung loại động vật bạn muốn bắt, bối cảnh bạn đang ở và các công cụ và thiết bị có sẵn theo ý bạn. Có một số loại bẫy lại có thể hiệu quả hơn các bẫy khác. Đó là lý do tại sao người chọn cách săn bắt đó phải đảm bảo tìm ra những ưu và khuyết điểm trong việc mua và đặt bẫy.

Dây dù sinh tồn khá hữu ích, sẽ không thừa nếu mang theo một bộ dây để đề phòng.

bí quyết sinh tồn trong rừng

Câu cá - Bạn phải tận dụng lợi thế sự phong phú của thực phẩm tự nhiên là động vật dưới nước nếu bạn ở gần suối, hồ hoặc vùng nước có các loài vật sinh sống. Thời điểm tốt nhất để bắt cá là trước bình minh hoặc sau hoàng hôn.

Như đã luôn nhấn mạnh trong các đoạn trước, việc có kiến ​​thức về các loại cá khác nhau trong vùng, các kiểu thời tiết, mức nhiệt độ và biết xu hướng hoạt động của chúng trước chuyến đi sẽ rất hữu ích.

bản năng sinh tồn trong rừng

Để đánh bắt cá thành công, một chiếc lưới đánh cá, hoặc thậm chí tự làm một chiếc lưới ngẫu hứng cũng có thể rất hiệu quả trong việc đánh bắt cá cỡ nhỏ đến trung bình.

Bí quyết sinh tồn trong rừng là bạn có thể sử dụng áo sơ mi của mình để làm lưới. Một phương pháp hiệu quả khác sẽ là câu cá. Bạn phải có một cái móc, một miếng mồi và một vật nổi nhỏ để báo hiệu cho bạn biết bạn có tiềm năng bắt được hay chưa.

bản năng sinh tồn trong rừng

Cuối cùng, nếu bạn có đôi tay nhanh nhẹn và khả năng phản xạ tốt, bắt cá bằng tay có thể là một lựa chọn thay thế cho dụng cụ. Nó có hiệu quả ở những vùng nước nông, nơi có thể nhìn thấy được cá đang bơi. Một ngọn giáo chẻ làm từ cành cây cũng giúp tăng đáng kể khả năng bắt thành công.

Nên nhớ rằng: Tất cả những thực phẩm bạn tìm kiếm được đều nên được nấu chín trước khi ăn để làm cho thức ăn dễ ăn hơn. Cho dù là luộc, nướng hay chiên, những phương pháp này đều có thể mang lại nhiều hương vị hơn. Ngoài ra, nó bảo vệ bạn khỏi hầu hết các loại ký sinh trùng có hại có thể quấy rầy sức khỏe của bạn.

các loại thực phẩm từ thiên nhiên

Hãy chỉ ăn sống khi tình thế bắt buộc!

Mời bạn xem video hướng dẫn cách tìm kiếm thức ăn sinh tồn nơi hoang dã cùng Bear Grylls và thêm nhiều chương trình sinh tồn tại bài viết: Học kỹ năng sinh tồn từ chương trình thực tế (leonui.net)

Nếu bạn rơi vào tình huống buộc phải đi săn và tìm kiếm thực phẩm sinh tồn cho bữa ăn tiếp theo, việc hiểu được những gì bạn cần làm sẽ giúp bạn xoa dịu nỗi sợ hãi ban đầu. Bạn càng kiếm ăn trong những tình huống không khẩn cấp, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn.

Cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt và mọi thứ sẽ ổn thôi. Đừng hoảng sợ và hãy luôn giữ bình tĩnh nhé.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net