Leo núi nhân tạo - Trào lưu mới nổi của giới trẻ

Mục lục bài viết:

Leo núi nhân tạo đang là trào lưu được giới trẻ đón nhận và dần trở nên quen thuộc trong đời sống thường nhật như một cách luyện tập sức khỏe cho bản thân. Bởi do môn leo núi đá ngoài trời (Rock Climbing - Xem bài viết Rock climbing là gì) đang được nhiều người tiếp cận đã dẫn đến sự gia tăng các phòng tập leo núi nhân tạo ở các thành phố trên khắp Việt Nam.

Môn thể thao này đã phát triển đến mức nó không còn là trò chơi leo núi nhân tạo nữa mà sẽ trở thành một trong những môn thi đấu mới tại kỳ Olympic tiếp theo.

leo núi nhân tạo

Trước hết, đừng nghĩ rằng leo núi nhân tạo chỉ là việc sử dụng những đầu ngón tay bám để leo lên và thả cho cơ thể rơi tự do xuống với sự hỗ trợ của dụng cụ bảo hộ. Leo núi nhân tạo là một trong những hình thức leo núi an toàn nhất mà bất cứ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể trải nghiệm.

Leo núi nhân tạo tiếng anh là gì? Môn leo núi nhân tạo trong tiếng anh gọi là Rock Climbing, tại sao lại vậy thì bài viết này sẽ giải thích các kiểu leo núi nhân tạo cơ bản và cách bắt đầu leo núi nhân tạo cho người mới tiếp cận.

Tại sao bạn nên thử leo núi nhân tạo?

Leo núi nhân tạo là một hoạt động thể chất tuyệt vời vì nó giúp rèn luyện phần thân trên với cường độ cao mà không cần phải nâng tạ nặng. Những người leo núi lâu năm sở hữu sức mạnh gần như siêu phàm trong tay và có nhiều lực bám, kéo hơn hầu hết những người tập tạ thông thường. Tầm vóc cơ lưng và cơ bụng của những nhà leo núi chuyên nghiệp là không cần phải bàn tới.

Ngoài sức mạnh thuần túy, môn leo núi nhân tạo là một bài tập cốt lõi tuyệt vời đặc biệt đòi hỏi người chơi phải có sự cân bằng và điềm tĩnh. Đây cũng là một hoạt động giúp kết nối xã hội tuyệt vời vì hầu hết các phòng tập đều có bầu không khí rất thân thiện và hấp dẫn được tạo nên để khuyến khích mọi người kết nối với nhau.

 leo nui nhan tao

Hơn hết thảy, trò chơi leo núi nhân tạo là bước đệm để có thể leo núi thật ngoài trời (climbing & mountaineering). Ai mà lại không muốn ra ngoài thiên nhiên và thử sức mình với một vách đá thật hùng vĩ chứ?

Leo núi nhân tạo giúp tim khỏe, giải phóng sức mạnh cơ bắp, đốt cháy nhanh calo, giảm căng thẳng hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Cách phân biệt các hoạt động hiking/trekking/mountaineering

Khái niệm cơ bản về các dạng leo núi nhân tạo

Có ba kiểu leo núi nhân tạo chính. Một số phòng tập thể dục cung cấp cả ba loại hình, một số chỉ có Top-rope climbing (Leo với neo trên đỉnh) và Lead climbing (Leo tự do), và một số nơi chỉ cung cấp mỗi loại hình Bouldering/Traverse (Leo khối đá). Núi nhân tạo có thể được bài trí theo hướng leo núi nhân tạo ngoài trời hoặc leo núi trong nhà.

Top-Rope Climbing

Top-rope climbing là dạng leo núi nhân tạo sử dụng dây thừng phổ biến nhất. Khi ai đó nói "leo lên đỉnh", họ đang đề cập đến hành động leo lên một bức tường lớn bằng cách sử dụng dây thừng và đai bảo vệ. Nó được gọi là “leo với neo trên đỉnh hay Top-rope” vì có một cái neo được đặt sẵn ở trên đỉnh của bức tường.

Trừ khi phòng tập được trang bị đai tự động, bạn sẽ cần một người đỡ để “đeo bám” hỗ trợ bạn khi leo đỉnh.

trò chơi leo núi nhân tạo

Lead Climbing

Leo núi tự do khác với leo đỉnh vì không có dây neo cài sẵn ở trên cùng của bức tường. Thay vì dựa vào mỏ neo tít trên cùng, người chơi tự thực hiện móc dây vào các mỏ neo đính trên vách khi họ leo lên. Cũng giống như Top-rope climbing, bạn sẽ cần một người đỡ kinh nghiệm.

Leo núi tự do không được khuyến khích trải nghiệm cho người mới bắt đầu mà chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm nhiều. Hầu hết các phòng tập môn leo núi nhân tạo sẽ không cho phép bất kỳ ai trải nghiệm loại hình này cho đến khi họ vượt qua một số bài kiểm tra chứng thực đủ khả năng

môn leo núi nhân tạo

Nếu bạn mới bắt đầu tiếp xúc với leo núi nhân tạo, thì đừng màng đến kiểu leo núi tự do chi cả.

Bouldering

Bouldering là kiểu leo núi nhân tạo cơ bản nhất, đòi hỏi ít thiết bị và kiến thức nhất (nhưng điều đó KHÔNG có nghĩa là nó dễ nhất). Việc leo đá được thực hiện trên các vách tường ngắn hơn và không sử dụng dây thừng hoặc dây đai bảo vệ.

Để bảo vệ người leo núi khỏi bị ngã, các phòng tập thể dục như Push Rock Climbing - leo núi nhân tạo sẽ có thảm đệm dày để đỡ người khi họ nhảy hoặc rơi từ tường xuống.

Nói chung, vì quãng đường thử thách ngắn hơn, Bouldering sẽ mang tính kỹ thuật nhiều hơn so với hai dạng còn lại. Tất nhiên, vì khi bạn đạt đến cấp độ cao nhất của môn thể thao leo núi, các động tác bạn thực hiện phải cực kỳ kỹ thuật.

push rock climbing - leo núi nhân tạo

Vì Bouldering không liên quan đến dây thừng nên bạn không cần một ai hỗ trợ để bắt đầu thử thách. Nếu bạn chưa quen leo núi nhân tạo, Bouldering là một điểm khởi đầu tuyệt vời vì bạn không cần phải học cách thực hiện những nút thắt đặc biệt.

Dụng cụ leo núi nhân tạo

Khi bạn bắt đầu leo núi nhân tạo, khuyên bạn nên thuê thiết bị leo trong những lần thử đầu tiên. Hầu hết các phòng tập đều có đầy đủ các thiết bị bạn cần. Thuê là một cách tuyệt vời để tìm hiểu xem liệu bạn có thể thích và phù hợp môn thể thao này hay không trước khi chi vài trăm đến vài triệu cho thiết bị mới.

Dưới đây là những dụng cụ cơ bản mà bạn cần để bắt đầu leo núi nhân tạo:

Giày leo núi - Nói không với giày thời trang. Giày leo núi được thiết kế để ngón chân bạn có thể chịu được trọng lượng lớn và giày phải vừa khít với chân.

Túi đựng phấn - Phấn rất cần thiết vì nó làm khô tay bạn và giúp bạn dễ dàng bám vào các núm nhỏ.

Đai an toàn - Đai an toàn được sử dụng để buộc bạn vào dây. Phải thật chặt để nó không thể tuột ra.

Thiết bị đỡ - Thiết bị đỡ là một thiết bị kim loại nhỏ được sử dụng để đỡ đối tác của bạn khi họ đang leo núi.

Khóa carabiner - Cần khóa carabiner (gọi đơn giản là móc leo núi) để khóa thiết bị bên dưới vào dây đai của bạn.

Dây thừng - Dây cực kỳ chắc chắn và được chế tạo để chịu được trọng lượng bạn khi ngã. Không phải bất kỳ sợi dây nào cũng dùng được, phải là dây dành riêng cho leo núi.

Nếu bạn không có kế hoạch leo Top-rope climbing hoặc Lead climbing, bạn có thể không cần mua dây. Tất cả các phòng tập đều có sẵn dây thừng cho bạn, và có nhiều phòng tập thậm chí còn không cho phép người tham gia tự mang dây riêng của họ. Nếu chỉ định leo Bouldering, bạn chỉ cần đem giày leo núi và một chiếc túi đựng phấn là đủ.

Bận gì khi đi leo núi nhân tạo

Bạn thực sự không cần bất cứ phục trang gì đặc biệt khi leo núi nhân tạo, trang phục thể thao cơ bản đã đủ phù hợp rồi. Tuy nhiên, nếu có thể, khuyên bạn nên mặc quần dài thể thao vì rất dễ bị trầy đầu gối khi leo tường.

Và lưu ý rằng, hãy cố gắng mặc quần áo có chất liệu bền nếu bạn không muốn có một lỗ thủng ở đâu đó chứ nhỉ. Nói chung, bạn chỉ cần mặc thứ gì đó cho phép bạn di chuyển tự do thoải mái là được.

leo núi nhân tạo tiếng anh là gì

Bạn nên bắt đầu leo núi nhân tạo như thế nào?

Khi bạn lần đầu tiên bước vào một phòng tập leo núi, nó có thể là một trải nghiệm khá đáng sợ và kỳ lạ. Sẽ có những anh chàng không mặc áo, phấn bay tứ tung trong không khí và những thuật ngữ khó hiểu như beta, flash, crux, crimp và nhiều thứ khác mà bạn chưa từng nghe nói đến được thốt ra ở khắp nơi.

Nhưng đừng lo lắng!

Ai cũng từng đều có thời điểm là người mới và hầu hết mọi người trong các phòng tập leo núi đều rất hữu ích. Nếu bạn không chắc mình có đang làm đúng hay không, chỉ cần hỏi! Hầu hết những người leo núi đều thích chia sẻ niềm đam mê của họ với những người mới bắt đầu.

Bạn có thể tìm mua các mấu leo núi để gắn tường tập luyện tại nhà.

Bạn cũng có thể cân nhắc tham gia một lớp học vỡ lòng, sẽ rất hữu ích nếu bạn được người có chuyên môn hướng dẫn bạn mọi thứ trước khi tự bạn trải nghiệm. Để leo top rope hay lead, hầu hết mọi phòng tập đều yêu cầu bạn phải chứng minh rằng bạn biết cách thắt nút hình số 8 thích hợp và có người đỡ.

Nếu bạn không biết cách thực hiện những điều này, hãy tham gia một lớp học! Hầu hết các phòng tập đều có các lớp học dành cho người mới và họ sẽ chỉ cho bạn mọi thứ bạn cần để bắt đầu. Giá cả hợp lý và thường bao gồm tiền thuê tất cả các thiết bị.

Leo núi nhân tạo giá bao nhiêu tại các địa điểm leo núi nhân tạo Hồ Chí Minhđịa điểm leo núi nhân tạo tại Hà Nội thì mới bạn tham khảo hai bài viết sau:

leo núi nhân tạo cho trẻ em

Nếu bạn bắt đầu với Bouldering, bạn có thể không cần tham gia một lớp học, nhưng bạn nên đặt nhiều câu hỏi trước khi thực hiện. Và vẫn khuyên bạn nên gọi điện trước để xem các phòng tập có thời điểm thích hợp cho người mới đến tập hay không.

Tại các địa điểm leo núi nhân tạo TPHCM, có một số phòng tập thể dục chật cứng từ 6 - 9 giờ tối nhưng lại hoàn toàn trống trải vào buổi sáng. Rõ ràng, việc đến phòng tập đông đúc sẽ khiến cho người mới bắt đầu càng cảm thấy đáng sợ.

Các cấp độ trong leo núi nhân tạo

Một điều bạn cần biết ở lần đầu tiên đến phòng tập leo núi là hệ thống chấm điểm. Các phòng tập sử dụng điểm để đánh giá độ khó của một lần leo. Điều này là quan trọng cần biết để bạn không tự thử thách quá khả năng của bản thân. Bắt đầu với điểm xuất phát thấp nhất rồi từ từ đi lên.

Đối với Top - roping, độ khó thường sẽ dao động từ 5,1 - 5,15 (5.1 là cấp độ leo núi dễ nhất và là bước khởi đầu tuyệt vời cho người mới tiếp cận). Cấp độ càng cao càng khó nhằn, thậm chí chỉ một số ít các nhà leo núi chuyên nghiệp có thể cố gắng đạt đến gần độ khó 5,15.

Bouldering sử dụng một thang mức độ khác. Ở Mỹ, người ta thường sử dụng thang đo V (ở Châu u họ sử dụng thang Font) để đánh dấu các mức. Thang điểm V bắt đầu từ V0 cho đến cao nhất là V16. Một số phòng tập thậm chí còn cung cấp mức VB thấp hơn cả V0.

Tuy vậy, một số phòng tập lại sử dụng thang đo riêng của họ từ lúc thi công leo núi nhân tạo. Đó là lý do tại sao bạn cần hỏi trước về cấp độ khó khi đến một phòng tập mới.

Mời bạn xem video về các loại hình leo núi nhân tạo để hình dung rõ hơn nhé

Chinh phục thử thách leo núi nhân tạo đầu tiên của bạn

Bây giờ bạn đã có kiến thức về các thiết bị cơ bản, các cấp độ leo núi và các kiểu leo cơ bản, đã đến lúc trải nghiệm bức tường đầu tiên. Như đã đề cập ở trên, hãy bắt đầu với tường thấp nhất hiện có. Hầu hết mọi người đều có thể leo lên V0 hoặc 5.1 ngay ngày đầu tiên (nhưng cũng đừng lo lắng nếu bạn chưa thể).

Trong hầu hết các phòng tập hiện đại, tất cả các tuyến đường hoặc điểm cần lưu ý sẽ được chỉ định bởi một màu nhất định. Nói cách khác, những chỗ có cách cầm hay nắm giống nhau đều sẽ có cùng một màu. Nhiều phòng tập thể dục kiểu cũ thì sử dụng băng dính để chỉ định lộ trình. 

Đừng cố gắng hiểu quá nhiều về kỹ thuật leo núi lúc ban đầu, bạn chỉ nên coi như leo một cái thang. Khi tay bạn đã nắm chắc, hãy bước lên bằng chân trước. Sau đó dùng tay còn lại nắm lấy núm cao hơn để đưa cơ thể tiến lên.

Khi bạn đã lên đến đỉnh, hãy nói cho người đỡ của bạn biết rằng bạn đã sẵn sàng quay xuống. Nắm chặt dây và để cho người đỡ bên dưới từ từ hạ bạn xuống (có một số phòng tập có quy định không được nhảy xuống).

Đối với trẻ em thì sao, leo núi nhân tạo cho trẻ em có không nhỉ. Sẽ có một số đơn vị cung cấp dạng tường leo núi trong nhà cho trẻ em, hoặc bạn có thể cho trẻ đi học các lớp dạy để trẻ có thể tập chơi đúng cách nhé.

Ngoài việc đưa con đến lớp học, bạn có thể tự xây một bộ tường leo núi trong nhà cho trẻ em với một chiếc ván gỗ đóng chắc vào tường và những dụng cụ sau:

Dây Đai Bảo Hộ Dây Thừng Leo Núi
Mấu leo núi Móc Khoá Nhôm Climbing

Bây giờ, điều đầu tiên cần làm là tìm một phòng tập leo núi gần bạn nhất để bắt đầu chứ nhỉ. Tham khảo bài viết địa điểm leo núi nhân tạo nếu chưa tìm phòng tập phù hợp nhé. Nào cùng đi thôi~

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net