Outdoor là gì? Các hoạt động outdoor

Với lối sống bận rộn của hầu hết chúng ta ngày nay, việc tham gia một số loại hoạt động giải trí là cực kỳ cần thiết. Nhưng đối với một số người, hoạt động giải trí mang hơi hướm của một cuộc phiêu lưu lại kích thích hơn cả.

Một hoạt động giải trí không nhất thiết chỉ là ngồi trong một ngôi nhà nhỏ, nhâm nhi một chút bia hoặc cà phê và không quên một cuốn sách trên tay. Điều này thực sự có thể gây phấn khích cho một số người, tuy nhiên, đối với những người ưa mạo hiểm, phải có một số hoạt động giải trí ngoài trời gần gũi với thiên nhiên để tăng trải nghiệm.

Tùy thuộc vào sức khỏe, sở thích và độ tuổi của một người, người ta có thể chọn lựa giữa các hoạt động phiêu lưu trên đất liền, trên không hoặc dưới nước. Lượng thời gian bạn sẵn sàng dành cho hoạt động cũng sẽ giúp quyết định hoạt động phù hợp với bạn.

Các hoạt động mạo hiểm cũng có thể là một phần của thể thao mạo hiểm. Tốc độ, độ cao, nguy hiểm, nỗ lực thể chất là một số tính từ, sẽ lóe lên ngay khi người ta nói về những hoạt động này. Một trong những đặc điểm của các môn thể thao mạo hiểm là vận động viên thường phải thi đấu với đối thủ là thiên nhiên (bao gồm gió, nước, núi và tuyết) chứ không phải người tham gia khác.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy thông tin về các hoạt động giải trí đầy phiêu lưu mạo hiểm khác nhau. Các hoạt động giải trí ngoài trời được chia thành ba loại: hoạt động mạo hiểm trên cạn, dưới nước và trên không.

Hoạt động phiêu lưu trên đất liền

Khi bạn đang tìm kiếm cảm giác adrenaline dâng trào khi giải trí, thì bạn có thể muốn thử một số hoạt động mạo hiểm trên đất liền như đạp xe leo núi (mountain biking), xe địa hình (quad bike trails - trông đơn giản và dễ dàng, nhưng thực tế rất khó lái), leo núi đá (rock climbing), trượt tuyết (skiing) và trượt ván tuyết (snowboarding).

Snowboarding (Trượt ván tuyết)

Trong môn thể thao này, có một ván trượt tuyết được gắn vào chân của người lái và người lái phải xuống một con dốc phủ đầy tuyết. Vì bản chất đây là một môn thể thao mùa đông, bạn sẽ chỉ có thể tập môn thể thao này khi những ngọn núi đầy tuyết. Nói cách khác, tại Việt Nam không khả thi cho hoạt động này tuy cũng có một vài ngọn núi Tây Bắc có tuyết.

Mountain Biking (Đạp xe leo núi)

Đi xe đạp địa hình thông thường diễn ra trên địa hình gồ ghề, đặc biệt nếu là trên núi thì sẽ trở thành môn xe đạp leo núi. Mặc dù có kha khá loại hình đạp xe leo núi, nhưng hầu hết đều diễn ra trong tự nhiên. Lý tưởng nhất là tập đạp xe leo núi trên những con đường mòn địa hình, đường quê hoặc trên đồi.

Rock Climbing (Leo núi đá)

Theo tôi, leo núi đá có thể dễ dàng được đưa vào hoạt động giải trí mạo hiểm nhất. Người leo có thể bắt đầu từ leo núi nhân tạo để rồi leo núi đá ngoài thiên nhiên. Đây có thể không phải là môn thể thao dành cho người yếu thể chất cũng như tinh thần vì đây một hoạt động thể thao đòi hỏi rất nhiều sức khỏe và sự cố gắng.

Quad Bike Trails (Xe địa hình)

Xe quad bike được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như xe địa hình (ATV), xe địa hình ba bánh hoặc thường thấy là xe bốn bánh. Vì các tuyến đường dành cho môn này thường xuyên qua rừng.

Skiing (Trượt tuyết)

Mặc dù đây là hoạt động giải trí yêu thích của một số người, nhưng nó chỉ có thể được thực hiện vào mùa đông và ở những ngọn núi phủ đầy tuyết. Khi bạn chưa quen với hoạt động này, bạn sẽ phải kèm cặp dưới sự hướng dẫn để bạn không bị thương. Có nhiều kiểu trượt tuyết khác nhau tùy thuộc vào khả năng tiếp cận của các cơ sở khai thác. Cũng như trượt ván tuyết, trượt tuyết khó mang về Việt Nam do tính chất thời tiết, tuy vậy, bạn vẫn có thể tìm đến các trung tâm trượt tuyết nhân tạo để trải nghiệm.

Backpacking in Wilderness (Du lịch bụi)

Nếu bạn thuộc tuýp người thích dành thời gian cho thiên nhiên, thì đi bộ đường dài là hoạt động giải trí phù hợp với bạn. Đối với du lịch balo (du lịch bụi), bạn có thể lựa chọn các địa hình khác nhau như địa hình đồi núi hoặc đi rừng. Bạn sẽ có thể dành nhiều thời gian để hấp thụ vẻ đẹp phong cảnh của nơi này nơi kia và được trẻ hóa.

Biking (Đạp xe)

Có một số người trong chúng ta sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông; nó cũng có thể được sử dụng để tập thể dục. Ngày nay, đạp xe đã trở nên phổ biến dùng để khám phá thiên nhiên cũng như tham quan dã ngoại. Trải nghiệm vẻ đẹp của những cung đường rừng ở trong một môi trường thanh bình và không bị làm phiền bởi xe cộ.

Hoạt động phiêu lưu ở môi trường nước

Cũng có vài người không thích thú với nước. Sẽ không đủ tuyệt vời nếu chỉ đi đến một vùng nước và tận hưởng làn nước trong xanh như pha lê phải không? Ngoài ra, so với các hoạt động ở những môi trường khác, các hoạt động dưới nước có phần nhiều hơn. Nói cách khác, nếu bạn cảm thấy nhàm chán với một hoạt động dưới nước nào đó, bạn có thể dễ dàng chuyển sang hoạt động khác. Một số hoạt động giải trí có thể được tận hưởng trên nước là chèo thuyền kayak, chèo thuyền SUP, lướt sóng, lặn biển (một hoạt động mà hầu hết mọi người đều yêu thích), v.v.

Canoeing (Chèo xuồng ca nô)

Nếu bạn muốn tham gia một hoạt động giải trí mà cả gia đình đều có thể tham gia, thì chèo thuyền là hoạt động dành cho bạn. Thường có sự nhầm lẫn giữa chèo xuồng ca nô và chèo thuyền kayak. Ca nô là một loại thuyền nhỏ, hẹp, đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật được trui rèn thông qua tập luyện.

Scuba Diving (Lặn có bình khí)

Scuba là viết tắt của 'thiết bị thở tự động dưới nước'. Giống như hầu hết chúng ta đều biết, nó là một loại hình lặn dưới nước. Bộ máy cho phép các thợ lặn di chuyển tự do trong nước và vẫn cung cấp đủ oxy. Mặc dù lặn biển là môn nên được thực hiện một cách chuyên nghiệp, nhưng đối với hầu hết mọi người, đó là một trò giải trí, do bởi vẻ đẹp của thế giới dưới nước đã thu hút nhiều người đến thử sức với môn này. Trước khi có thể lặn phiêu lưu sâu xuống biển, bạn sẽ phải học nhiều kỹ năng cơ bản.

Windsurfing (Lướt ván buồm)

Tên khác của hoạt động này là lướt ván buồm. Vẻ đẹp của môn thể thao dưới nước này là sự kết hợp giữa lướt sóng và chèo thuyền. Các bước di chuyển khác nhau như nhảy, vòng ngược, di chuyển tự do, v.v. được thực hiện trong khi lướt ván buồm. Có hai loại ván buồm cơ bản được sử dụng để lướt ván buồm, đó là ván ngắn và ván dài.

Đây là một môn thể thao khó để thành thạo, một người mới chơi sẽ cần luyện tập rất nhiều để thành thạo môn thể thao này. Tuy nhiên, với việc luyện tập thường xuyên và sự hướng dẫn đúng đắn, việc thành thạo môn thể thao này là hoàn toàn có thể.

Sailing (Thuyền buồm)

Sẽ rất tuyệt vời khi một lúc nào đó bạn có thể rời xa sự bận rộn điên cuồng và nhịp sống hối hả của cuộc sống thường nhật phải không? Một hoạt động giải trí có thể thực hiện hóa mong muốn thư giãn một lúc của bạn đó là chèo thuyền. Mặc dù bây giờ chèo thuyền không được sử dụng cho mục đích thương mại, nhưng sự phổ biến của nó như một môn thể thao giải trí là không đổi.

Kayaking (Chèo thuyền kayak)

Chèo thuyền kayak thường bị nhầm lẫn với chèo thuyền ca nô. Nhờ số lượng mái chèo và vị trí ngồi của thuyền kayak làm cho nó khác với chèo thuyền ca nô. Trong chèo thuyền kayak, có hai mái chèo được sử dụng để điều khiển thuyền với người chèo ngồi hai chân duỗi thẳng về phía trước. Câu cá và chèo thuyền kayak thường được kết hợp với nhau.

Surfing (Lướt sóng)

Theo tôi, đây chắc chắn là một trong những hoạt động mạo hiểm nhất, nơi nó là con sóng đưa người lướt về phía đất liền. Người lướt ván cưỡi ván lướt sóng. Các loại ván khác nhau được sử dụng trong lướt sóng là ván thân, ván ghép đôi, ván lướt ván, ván lướt sóng, v.v. Mỗi loại ván sẽ tương ứng với một kiểu lướt sóng khác nhau.

Water Skiing (Trượt nước)

Môn thể thao dưới nước này có thể dễ dàng tập luyện trên mọi vùng nước. Trong môn này, bạn sẽ đứng trên ván trượt (như trượt tuyết) và được kéo lướt trên mặt nước bởi du thuyền. Người chơi sẽ giữ chặt dây cáp. Điểm xuất phát của môn trượt nước thường là ở những vùng nước sâu. Trong giai đoạn đầu, tốc độ của thuyền không cao lắm, nhưng ngay sau khi người trượt thoải mái, tốc độ của thuyền được tăng lên.

White Water Rafting (Chèo thuyền vượt ghềnh thác)

Đi ghềnh trên mặt nước trắng xóa của thác, hay được gọi đơn giản là đi bè, là một hoạt động mạo hiểm, đầy thử thách. Một chiếc bè bơm hơi được sử dụng để di chuyển trên vùng nước chảy xiết (thường là thác). Có một số mức độ nguy hiểm liên quan đến việc mọi người không có thời gian chuẩn bị cho bất kỳ nguy hiểm nào sắp xảy ra. Một chiếc bè có thể được sử dụng bởi 4 đến 12 người cùng một lúc.

Hoạt động phiêu lưu ở môi trường trên không

Hầu hết chúng ta đều yêu vẻ đẹp trên không sau khi nhìn thấy nó. Những người nghiện adrenaline thường cho rằng cách tốt nhất để thưởng thức vẻ đẹp của địa điểm là có được 'tầm nhìn bằng mắt chim' về địa điểm đó. Nói cách khác, bạn nên tham gia một trong những hoạt động mạo hiểm trên không. Hãy cùng xem qua một số hoạt động mà bạn có thể tham gia:

Hot Air Ballooning (Khinh khí cầu)

Khinh khí cầu từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động giải trí yêu thích của nhiều người nước ngoài vì họ có thể tận hưởng vẻ đẹp của sự tĩnh lặng giữa không trung. Những chuyến đi này thường yên bình và người lái khó bị gió thổi bay, ngoại trừ thời điểm khi khinh khí cầu bay lên hoặc đi xuống tạo thành các luồng không khí khác nhau.

Bungee Jumping (Nhảy bungee)

Nếu bạn bị chứng acrophobia thì đây có thể không phải là hoạt động mạo hiểm phù hợp với bạn. Trong môn thể thao này, một sợi dây đàn hồi lớn được gắn vào người chơi và người đó phải nhảy từ trên cao xuống. Thông thường, có thể sử dụng các vật thể cố định như nhà cao tầng, cây cầu hoặc cần trục cao.

Paragliding (Dù lượn)

Trong những năm gần đây, dù lượn đã trở thành một trong những hoạt động giải trí yêu thích của một số người. Dụng cụ dành cho môn dù lượn có trọng lượng nhẹ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một chuyến bay dù lượn có thể kéo dài hàng giờ liền; tuy nhiên, tiêu chuẩn là từ 1 đến 2 giờ bay. Nếu người chơi là một chuyên gia, anh ta sẽ có những phút giây tận hưởng cảm giác “bay” rất tuyệt.

Zipline (Đu dây mạo hiểm)

Có một số tên gọi mà môn thể thao này được dùng để chỉ như cáo bay, dây zip, trượt dây trên không, v.v. Mặc dù ban đầu, đây là một phương tiện di chuyển giữa các ngọn núi hoặc để đi từ điểm cao hơn trên núi đến chân núi, nó đã trở thành một môn thể thao phổ biến trong vài năm gần đây. Trong môn thể thao này, người chơi sẽ lướt xuống bằng một dây cáp được thiết lập trên một đường nghiêng. Độ cao mà đầu cao hơn của zipline nằm có thể bắt đầu từ 30 feet và có thể ở bất kỳ đâu cho đến 1500 feet. Trọng lực đẩy người chơi trượt về đầu thấp hơn.

Skydiving (Nhảy dù)

Trong môn thể thao này, người chơi sẽ nhảy ra khỏi máy bay và hạ cánh xuống mặt đất với sự trợ giúp của một chiếc dù. Thông thường, sẽ có những khoảnh khắc rơi tự do trước khi dù được bung ra. Tuy nhiên, nếu rơi từ độ cao thấp hơn, sẽ không có khoảnh khắc rơi tự do vì dù cần được triển khai ngay sau khi nhảy. Khi chiếc dù được mở ra, người bay sẽ kiểm soát tốc độ và hướng bay.

Đây là một bản tóm tắt nhỏ về một số hoạt động giải trí ngoài trời mà bạn nên trải nghiệm. Hãy cố gắng thử hết những môn trên và bạn sẽ không bao giờ thấy hối tiếc.