Giải đáp khác biệt giữa HIKING, TREKKING, và MOUNTAINEERING

Thế hệ Gen Z ngày nay là một thế hệ phiêu lưu, phần lớn kẻ thuộc thế hệ này thường đam mê hòa mình với thiên nhiên, ưa thích khám phá mọi ngóc ngách châu lục và cả trên toàn thế giới. Trong số các hoạt động khám phá thiên nhiên phổ biến hiện nay, Hiking, TrekkingMountaineering được ưa chuộng bởi phần đông người trẻ trên toàn cầu. 

Tuy các thuật ngữ như Hiking, Trekking, Mountaineering luôn được nhắc tới bởi những ai yêu thích các hoạt động leo núi, nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa thật sự tỏ tường được sự khác biệt giữa 3 hoạt động dã ngoại (hoạt động outdoor) đầy thú vị này để chọn lựa ra hoạt động phù hợp với bản thân nhất.

Vậy trekking là gì (hay trek là gì)? hiking là gì? Và mountaineer là gì?

hiking là gì

Sự khác nhau giữa Hiking, Trekking và Mountaineering

1.1 Hiking là gì?

Trong ba hoạt động ngoài trời (outdoor), đi bộ đường dài hay đi bộ leo núi (Hiking hay Hike) là mang tính giải trí hơn cả. Hiking trông giống như việc đi bộ ngoài trời để tận hưởng thiên nhiên và không khí trong lành.

Thông thường, người đi bộ đường dài (Hiker) sẽ đi theo một con đường mòn có sẵn hoặc đi bộ trên những con đường trải nhựa sẵn - họ không di chuyển vào những nơi có địa hình khác biệt. 

go hiking là gì

Mặc dù đi bộ đường dài (Go hiking) dễ thực hiện hơn TrekkingMountaineering, nhưng nó vẫn có thể là một thách thức đối với cơ số người không có sức khỏe tốt. Thông thường, một chuyến đi bộ đường dài có điểm khởi hành và kết thúc ở cùng một nơi, nhưng nếu muốn sự khác biệt thì tùy vào bạn lên kế hoạch. 

Trong hầu hết các trường hợp, một chuyến đi bộ đường dài có thể kéo dài trong khoảng từ 2 đến 8 giờ cho đến 1 ngày trời, do vậy mà bạn không cần phải mang theo bất kỳ thiết bị hỗ trợ hay balo lớn. Tuy vậy, vẫn có một số người ưa thích Hiking dài ngày nên thường mang theo balo lớn chứa nhiều đồ đạc và vật phẩm cần thiết.

Tùy vào độ dài quãng đường đi mà Hiker sẽ chuẩn bị trang thiết bị cần thiết cho chuyến đi, nhìn chung sẽ là những vật dụng như giày, balo, thực phẩm, bản đồ, đồ sơ cứu y tế...cũng tương tự như khi đi Trekking.

Bạn nên đọc bài viết Tất tần tật về Hiking là gì cho người mới bắt đầu (leonui.net) để hiểu thêm về Hiking nhé.

1.2 Trekking là gì?

Trekking là sự giao thoa giữa hình thức Hiking và Mountaineering, tuy có hơi nghiêng về hình thức Hiking và ở cấp độ khó hơn (nguy hiểm hơn). 

Sự khác biệt điển hình giữa Hiking và Trekking là các chuyến đi có xu hướng dài ngày hơn, người đi Trekking (Trekker) sẽ được thử thách sự dẻo dai về thể chất cũng như tinh thần bởi địa hình đồi núi gồ ghề, mạo hiểm (những con đường không có lối mòn và mang tính khám phá cao).

trek là gì

Một chuyến Trekking thường bắt đầu và kết thúc tại một điểm và khoảng cách có thể dao động từ 40 đến vài trăm km. Lý do là bởi người đi Trekking phải tự định vị tìm đường và có khi khai phá cả những con đường mới nên thời gian và độ dài một chuyến đi sẽ hơn hẳn nhiều so với Hiking.

Xem thêm bài viết chi tiết về trekking: Trekking - Hoạt động đầy thách thức không dành cho người thiếu quyết tâm (leonui.net)

Bởi Trekking mang tính chất đi dài ngày nên bạn thường phải cắm trại ngoài thiên nhiên, ăn uống ngủ nghỉ ở nơi hoang dã và đôi khi, vấn đề vệ sinh cá nhân cũng có vẻ không thuận tiện cho lắm nhất là đối với các bạn nữ. Nhưng không sao, những thứ bất tiện nhỏ nhặt đó làm sao có thể ngán chân được những người trẻ đam mê khám phá thế giới nhỉ. 

đi trekking là gì

Khi Trekking, bên cạnh những kĩ năng cần thiết, bạn cần mang theo vài thiết bị chuyên dụng để xử lý những cung đường gồ ghề, lởm chởm. Những vật dụng cơ bản không thể thiếu trong những chuyến Trekking là giày, balo, đồ sơ cứu, thực phẩm, bản đồ, lều ngủ..

Nhất là bộ dụng cụ đa năng dành riêng cho hoạt động leo núi và sinh tồn trong rừng: Bộ dụng cụ sinh tồn 10 món chỉ 120k

1.3 Mountaineering là gì?

Leo núi địa hình (Mountaineering) là khó khăn và thách thức nhất trong ba hoạt động vì nó mang tính kỹ thuật hơn và được thực hiện ở độ cao khó nhằn. Thông thường, những người leo núi sẽ ngắm đến việc chinh phục các ngọn núi cao lớn, hùng vĩ như Everest, Himalaya,.....

rock climbing là gì

Các chuyến đi leo núi thường mất vài ngày hay thậm chí vài tháng trời để hoàn thành, đòi hỏi rất nhiều công cuộc rèn luyện kỹ thuật và thể chất. Bạn cũng cần nhiều thiết bị hỗ trợ để leo núi hơn so với khi đi Trekking hoặc Hiking.

Trước khi leo núi địa hình (mountaineer), bạn phải học cách sử dụng thiết bị trước chuyến đi. Chẳng hạn, bạn sẽ cần phải biết cách sử dụng rìu băng hoặc trèo lên băng với crampon. Hơn nữa, bạn sẽ cần học cách đi bộ trên sông băng, sống sót qua bão tuyết và cách tự cứu mình trong trường hợp bạn gặp nạn không mong muốn.

mountaineer là gì

Tất nhiên là không chỉ có thế, vẫn còn nhiều bộ môn khác như chạy Trail, Rock Climbing, Bike Trekking, v.v sẽ được đề cập ở những bài viết sau nhé.

Hiking, Trekking và Mountaineering có điểm chung gì?

Sự luyện tập trước mỗi chuyến đi

Từ những hoạt động ít đòi hỏi thể lực (như Hiking) đến các hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực và sức bền (như TrekkingMountaineering) đều cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng bằng cách luyện tập trước mỗi chuyến đi.

Bạn có thể luyện tập bằng cách chạy bộ mỗi ngày, tập các bài tập tăng cười thể lực hay tập leo núi nhân tạo (dành cho hoạt động mountaineering) trước mỗi chuyến đi. Sự luyện tập sẽ mang đến cho bạn tinh thần và sức khỏe tuyệt vời nhất giúp chuyến đi của bạn thêm dễ dàng hơn.

mountain climbing la gi

Trang bị đầy đủ kiến thức về nơi sắp đến

Việc tìm hiểu và cân nhắc các điểm tốt xấu ở địa điểm chuyến đi sắp tới sẽ rất cần thiết giúp cho bạn phòng tránh được những hiểm họa ẩn giấu và để có thể bảo vệ được những người đồng hành.

trekking nghĩa là gì

Không chỉ thế, biết đâu thông qua việc tìm hiểu trước, bạn còn có thể "mò" ra được những điểm "vàng" cảnh sắc giúp cho việc trải nghiệm tại nơi sắp đến càng thêm tuyệt vời đấy nhé.

Không được bỏ sót dụng cụ leo núi

Ngoài kiến thức và kỹ năng ra, việc thực hiện chuyến đi cùng với dụng cụ hỗ trợ, bảo hộ là rất cần thiết cho một chuyến đi an toàn cho bạn và cả những người xung quanh. 

Sau đây là danh sách các vật dụng hỗ trợ cần thiết cho bạn trong chuyến đi, hãy tham khảo tại đây nhé. Chúc bạn có những chuyến đi đáng nhớ~

rock climbing nghia la gi
Balo leo núi
Giày leo núi
Túi sơ cứu khẩn cấp
Bình nước và đồ lọc nước uống
Quần áo hợp với thời tiết
Tấm trải và túi ngủ
Dao đa năng
Đồ cắm trại

Mời bạn xem video liên quan đến chủ đề bài viết:

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net