Tất tần tật về Hiking là gì cho người mới bắt đầu

Tất tần tật về Hiking là gì cho người mới bắt đầu

Hiking là gì? Trong số các loại hình leo núi, Hiking được biết đến nhiều hơn cả. Ở đa số quốc gia trên thể giới, từ trẻ em cho đến người lớn tuổi đều ít nhất một lần trong đời trải nghiệm hoạt động "Go Hiking".

hiking là gì

Hiking là gì?

Hiking (hay còn gọi là Go Hiking) là hoạt động đi bộ đường dài, đi bộ leo núi bằng đường mòn hay những cung có sẵn lối đi. Hiking phổ biến đến mức có nhiều tổ chức trên thế giới được tạo ra chỉ để dành riêng cho hoạt động này.

Cũng như Trekking, mục đích của một chuyến đi Hiking là để đi đến những ngon núi, địa danh, danh lam thắng cảnh hay các địa điểm với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên, khi so với tất cả các loại hình leo núi thì Hiking là ít hiểm nguy và rủi ro nhất bởi vì người tham gia Hiking chỉ đi theo trên những con đường có sẵn (đường mòn). 

Nói ngắn gọn thì "go hiking" là việc đi bộ theo một lộ trình có sẵn để ngắm cảnh, thường trong phạm vi thời gian ngắn từ một hoặc hai ngày.

Tại sao bạn cần Go Hiking?

Bạn có thường hay ra công viên đi bộ hoặc đi bộ quanh khu nhà để tăng cường sức khỏe không? Thì khi bạn Go Hiking cũng giống như vậy, Hiking cũng là đi bộ nhưng khác là đi bộ trên núi, và điểm đặc biệt là bạn sẽ vừa được luyện tập sức khỏe vừa được ngắm phong cảnh thiên nhiên.

Ngoài ra, Hiking còn giúp cho bạn những lợi ích sau:

Khiến bạn trở nên hạnh phúc: Hiking giúp cải thiện tâm trạng bạn sau những căng thẳng mỏi mệt của cuộc sống.

Giúp tránh khỏi trầm cảm: Nghiên cứu cho biết, đi bộ leo núi giúp chống trầm cảm rất hiệu quả.

go hiking là gì

Tăng cường trí nhớ: Chỉ cần thời gian ngắn ngoài thiên nhiên, hiệu suất bộ nhớ và khả năng chú ý của bạn sẽ được cải thiện 20%.

Giảm cân: Giúp bạn đốt cháy khoảng 500 calo mỗi giờ, đặc biệt hiệu quả khi đi nhanh.

Tốt cho tim mạch: Giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

Giúp suy nghĩ trở nên thông suốt: Dành thời gian ngoài trời làm tăng kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề lên tới 50%.

hiking nghĩa là gì

Các bước lên kế hoạch đi Hiking "chuẩn không cần chỉnh"

Một số người thường nghĩa: "Xời, đi Hiking thôi chứ có phải Trekking đâu mà lên kế hoạch làm chi", thực chất, dù là Hiking hay Trekking đều cần phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, để bạn có thể sẵn sàng ứng phó với mọi bất trắc xảy đến.

Việc lên kế hoạch cho một chuyến đi Hiking nên chia làm 3 bước:

  1. Chọn cung đường (hiking trail) - Bước này thú vị nhất.
  2. Lên danh sách những thứ cần chuẩn bị để chuyến đi diễn ra một cách trơn tru nhất. 
  3. Dự đoán trước những tình huống có thể xảy đến và chuẩn bị sẵn sàng.

1. Chọn cung đường (hiking trail)

hiking trail là gì

Hiking Trail là gì? Hiking trail là cung đường để đi hiking, khác với cung đường trekking, cung đường hiking đôi khi bằng phẳng và lối đi hiện rõ hơn.

Để phân biệt cụ thể HikingTrekking, mời bạn đọc bài viết sau: Trekking là gì?

Khi triển khai bước chọn cung đường hiking, bạn cần phải tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây:

Tôi sẽ dành bao nhiêu thời gian cho chuyến đi hiking này?

Thời gian luôn là một vấn đề. Chúng ta xoay vòng cuộc sống với công việc, trường học, con cái, thú cưng, người yêu, cả những lời mời gặp gỡ từ bạn bè, người quen.

Chà, nếu bạn thực sự muốn go hiking để có những khoảng khắc khác biệt trong vòng xoay cuộc sống, luôn có cách để biến nó thành hiện thực. Giống như mọi thứ khác, đó là về mức độ ưu tiên - Bạn ưu tiên dành bao nhiêu thời gian cho hoạt động này?

hiking la gi

Tôi có thể chi tiêu bao nhiêu cho chuyến đi này?

Việc lên ngân sách có thể sử dụng rất là cần thiết trong bước "lựa chọn cung đi hiking", nếu bạn có thể chi nhiều, bạn sẽ lựa chọn được những cung đường xa xôi không gần nơi bạn sống (như ở nước ngoài chẳng hạn).

hiking trip là gì

Còn nếu ngược lại thì chỉ nên lựa chọn những nơi gần nhà. Vì chi phí cho phương tiện di chuyển đến nơi có thể "go hiking" đã ngốn không ít rồi, chưa kể chi phí cho ăn uống, mua sắm vật dụng cần thiết cho chuyến đi. Nếu lựa chọn đi gần thì chắc chắn số tiền bạn phải chi nhỏ hơn nhiều so với đi xa.

Tôi phù hợp với loại cung có địa hình như thế nào?

Tùy vào kinh nghiệm và sở thích mà bạn có thể sắp xếp một cung leo núi (hiking trail) phù hợp với nhu cầu trải nghiệm của bản thân. Đừng lựa chọn một cách cảm tính, hãy tạo nên một cung đường đáng giá cho những gì đã bỏ ra.

go hiking la gi

Độ dài, độ khó, loại địa hình (gồ ghề, bằng phẳng, nhiều cây cối), cũng như điểm xuất phát và điểm kết thúc... ra sao đều phải được lên kế hoạch rõ ràng.

2. Lên danh sách dụng cụ leo núi cần chuẩn bị để chuyến đi diễn ra trơn tru nhất

Một khi bạn biết cung đường muốn trải nghiệm, bạn có thể bắt đầu tìm xem nên thực hiện chuyến đi một cách an toàn và hiệu quả như thế nào. Nói chung, bạn càng làm tốt trong giai đoạn lên kế hoạch này thì trải nghiệm bạn nhận được sẽ càng thú vị.

Hãy tự hỏi bản thân:

Tôi sẽ đi đến điểm bắt đầu bằng cách nào?

Di chuyển đến điểm bắt đầu của cung leo và di chuyển ra khỏi cung đường tại điểm kết thúc bằng cách nào cũng là điều đáng lưu ý, cần phải nghiên cữu kỹ càng. 

Nếu bạn chọn di chuyển bằng xe hơi hay xe máy đến điểm xuất phát xa xôi, đúng là chúng mang lại sự linh hoạt tuyệt vời đấy, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc sau khi kết thúc chuyến đi, bạn phải quay ngược trở lại điểm bắt đầu để lấy xe.

go hiking nghĩa là gì

Nếu cung đường là một vòng lặp thì điều này không thành vấn đề. Nhưng nếu là đường một chiều với điểm kết thúc ở một nơi khác, việc tìm phương tiện để quay lại nơi bạn đậu xe có thể gây khó khăn hoặc tốn kém và thêm khó chịu khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi và muốn kết thúc chuyến đi càng sớm càng tốt.

Lựa chọn tốt hơn là bạn nên để xe ở cuối điểm kết thúc và tìm một cách khác để đển điểm bắt đầu, đi nhờ xe hoặc thuê xe chở đến chẳng hạn.

Thêm vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn không để quên bất kỳ vật dụng có giá trị nào trong xe nhé.

Dự báo thời tiết hôm diễn ra chuyến đi như thế nào?

Trời sẽ có giông? nhiều mưa? hay nắng gắt? Hãy luôn chú ý đến dự báo thời tiết bởi vì điều kiện thời tiết thường thay đổi nhanh hơn nhiều ở vùng núi và ít khi nào đoán trước được.

Thời tiết nắng nóng cũng gây khó khắn nhiều như mưa bão, mất nước cũng nguy hiểm như hạ thân nhiệt. Vậy nên hãy mang theo đủ lượng nước dự trữ đề phòng nắng gắt và dụng cụ chống nắng.

go hiking nghia la gi

Luôn mang theo áo khoác, áo mưa ngay cả khi dự báo bảo rằng sẽ không mưa, ít nhất nếu không mưa thì nó cũng giúp chắn gió nếu thời tiết chuyển mình và giữ ấm cho bạn. 

Bạn có thể lựa chọn loại áo khoác chống thấm, vừa đi mưa được vừa chống lạnh được, rất thích hợp cho những hoạt động trên vùng cao. Chi tiết những mẫu áo sẽ thích hợp cho bạn tại đây.

Tôi cần đem theo những dụng cụ gì?

Đọc một số blog của những blogger du lịch, bạn có thể thấy các bài viết họ chia sẻ về những dụng cụ leo núi thường được mang theo ở mọi chuyến đi.

Tuy nhiên, điều này thường không áp dụng cho thực tế. Tùy vào tính chất mỗi chuyến đi sẽ đòi hỏi bạn lựa chọn những dụng cụ khác nhau. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung leo bạn chọn, khoảng thời gian đi, đi tour leo núi hay đi tự túc, độ dài chuyến đi, độ dài cung đường, tính chất ngọn núi, v.v.

Nếu có thể, hãy thử tìm kiếm những bài viết review về cùng địa điểm leo núi, cùng khoảng thời gian đi với bạn. Người đi trước thường hay để lại nhận xét về tình hình thời tiết nơi đó, bạn hãy xem và lên danh sách những món đồ hiking phù hợp cần mang theo.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu cụ thể hơn: Cách chuẩn bị đồ hiking trekking

Không mặc quần jean bởi chúng sẽ khó khô nếu bị ướt, gây nhiều khó khăn khi di chuyển. Tương tự, đừng đi dép xỏ ngón hoặc xăng đan do trọng lượng cơ thể sẽ tạo gánh nặng lên mắt cá chân và bàn chân, còn những đôi giày đúng chuẩn mới hỗ trợ tốt cho sự di chuyển của bạn. Chưa kể, mang dép sẽ khiến bạn rất dễ bị chấn thương khi va vấp phải cành cây hay đá dăm.

Những dụng cụ leo núi thích hợp mà bạn nên đầu tư cho bản thân có ở tại bài viết này: Cần chuẩn bị chu đáo những gì trước một chuyến leo núi? (leonui.net)

Tôi tự định vị bản thân như thế nào?

Bản đồ, GPS, Tracklog là những thứ không được phép quên, trên những thiết bị đó, bạn cũng cần phải đánh dấu lại những điểm đáng chú ý trên cung đường (như điểm dễ bắt đầu đi lạc, điểm hay xuất hiện thú hoang) để khi đến những điểm đó, tự động bản thân sẽ trở nên cảnh giác hơn và khó xảy ra rắc rối đáng tiếc nào hơn.

hiking

Tôi cần phải ăn uống ra sao?

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nhiều người không nhận ra rằng nếu họ di chuyển càng nhiều, cảm giác thèm ăn sẽ ngày càng xâm chiếm. Thế mà hầu hết họ chỉ mang theo một túi hạt, một miếng bánh mì nướng hoặc một thanh sô cô la để tiếp năng lượng. Như thế là không đủ, rất dễ khiến bạn ngày càng xuống sức hơn.

Hãy mang theo những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và nhiều đồ ăn nhẹ. Ít nhất phải có chocolate vì chúng sẽ giúp giữ ấm cho bạn khi trời nổi gió lạnh.

go hiking

Trong những chuyến đi dài hơn một đêm, bạn nên chuẩn bị lương thực nhiều hơn một chút. Thêm vào đó, nên mang theo viên lọc nước hoặc nếu tốt hơn là bình lọc nước để đề phòng hết nước dự trữ phải uống nước thiên nhiên nhé.

Nếu ngủ qua đêm thì phải thế nào?

Dù là ngủ trong lều, túi ngủ, hang động, hay nơi trú ẩn nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn đều ngủ ở một nơi an toàn và khô ráo.

cung đường là gì

Tìm hiểu trước những nơi có thể dùng để trú ẩn trên cung đường bạn định đi phòng trường hợp thời tiết xấu. Nếu bạn mang theo lều, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách dựng lều đúng trong vòng vài phút.

3. Dự đoán trước những tình huống có thể xảy đến và chuẩn bị sẵn sàng

Hãy mường tượng trước trong đầu những tình huống "oái oăm" có thể xảy ra trên đường đi như:

"Thời tiết xấu, bạn bị trượt gãy chân và điện thoại bị ướt, bạn phải làm thế nào để gọi trợ giúp? Bạn thực sự có thiết bị tốt và đủ thức ăn để sống qua ngày chờ người đến cứu không? Nếu bạn bất tỉnh, người đồng hành cùng bạn có biết cách kêu gọi trợ giúp không?"

Thoạt đầu nghe có vẻ vô lý khi đặt ra những câu hỏi như thế này, nhưng thực sự cần thiết để bạn có thể dự trù trước những tình huống có thể xảy ra và sẵn sàng cho nó.

Nếu bạn chưa phải là kẻ dày dạn kinh nghiệm núi rừng, hãy cẩn trọng từng ly từng tí. Chọn những cung ngắn trước, gần nơi có người sinh sống, có hơn một thiết bị liên lạc khẩn cấp. Cứ như vậy dần dà bạn sẽ trở thành một người có kinh nghiệm.

Gửi bạn một video về hướng dẫn an toàn và sơ cứu nhanh chóng:

Địa điểm lý tưởng để Go Hiking ở Việt Nam 

Phần lớn diện tích Việt Nam là địa hình đồi núi (chiếm 3/4), đa dạng loại núi từ lớn đến bé, từ rậm rạp cây cối đến bằng phẳng đầy hoa cỏ. Khuyến khích bạn nên Go Hiking ở những nơi núi nhỏ hầu như đã được khám phá hết.

Hoặc không hãy tìm đến những nơi có ruộng bậc thang trong làn sương mù và tiết trời se se lạnh để mang lại cảm giác thật "phiêu". Go Hiking tại các vườn quốc gia với hệ sinh thái và động vật đa dạng cũng là một lựa chọn không tồi.

Tham khảo các vườn quốc gia lý tưởng cho bạn lựa chọn tại đây.

tour trekking

Điều quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình là hãy tận hưởng những gì bạn đang làm và có khoảng thời gian hòa mình cùng thiên nhiên thật tuyệt vời nhé!

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net