Trekking vườn quốc gia Xuân Sơn ở Phú Thọ

Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên và muốn trải nghiệm những chuyến đi bộ đường dài trong rừng núi, thì trekking vườn quốc gia Xuân Sơn ở Phú Thọ là một lựa chọn tuyệt vời. Vườn quốc gia Xuân Sơn là một trong 15 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, có diện tích hơn 33.000 ha, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi có hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú, với nhiều loài động thực vật quý hiếm và đặc hữu. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như các đỉnh núi cao trên 1.000 m, các hang động đá vôi hùng vĩ, các thác nước tuyệt đẹp và các bản làng của người dân tộc Mường và Dao.

Để trekking vườn quốc gia Xuân Sơn, bạn có thể lựa chọn một trong các tuyến đi sau:

- Tuyến 1: Trung tâm du lịch sinh thái - Hang Thổ Thần - Hang Na - Thác Lưng Trời - Trung tâm du lịch sinh thái. Đây là tuyến đi ngắn nhất, chỉ khoảng 6 km, thời gian đi từ 2-3 giờ. Bạn sẽ được thăm quan hai hang động nổi tiếng của vườn quốc gia là hang Thổ Thần và hang Na, cùng với thác Lưng Trời có chiều cao hơn 30 m.

- Tuyến 2: Trung tâm du lịch sinh thái - Hang Lạng - Núi Ten - Hang Dơi - Hang Chồn Trắng - Trung tâm du lịch sinh thái. Đây là tuyến đi dài khoảng 10 km, thời gian đi từ 4-5 giờ. Bạn sẽ được khám phá hang Lạng là hang động lớn nhất và dài nhất của vườn quốc gia, có chiều dài hơn 2 km và chiều cao trung bình từ 15-20 m. Bạn cũng sẽ leo lên đỉnh núi Ten cao hơn 1.000 m và thăm quan các hang động khác như hang Dơi và hang Chồn Trắng.

- Tuyến 3: Trung tâm du lịch sinh thái - Núi Voi - Núi Cẩn - Hang Thiên Nga - Hang Trăng Tròn - Trung tâm du lịch sinh thái. Đây là tuyến đi dài nhất, khoảng 15 km, thời gian đi từ 6-7 giờ. Bạn sẽ được chinh phục hai đỉnh núi cao nhất của vườn quốc gia là núi Voi (1.050 m) và núi Cẩn (1.040 m), cùng với các hang động đẹp như hang Thiên Nga và hang Trăng Tròn.

Trong quá trình trekking vườn quốc gia Xuân Sơn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như giày dép chắc chắn, áo khoác ấm áp, mũ nón che nắng, áo mưa, đèn pin, bình nước, thuốc men sơ cứu... Bạn cũng cần tuân thủ các quy định của vườn quốc gia như không xả rác bừa bãi, không chụp hình flash khi vào hang động, không gây ồn ào hay làm phiền các loài động vật... Bạn có thể thuê hướng dẫn viên hoặc người dân địa phương để có sự hỗ trợ và hiểu biết tốt hơn về vùng đất này.

Trekking vườn quốc gia Xuân Sơn ở Phú Thọ sẽ là một trải nghiệm khó quên cho bạn khi được gần gũi với thiên nhiên hoang sơ và phong cảnh hùng vĩ của miền Tây Bắc. Bạn sẽ có những khoảnh khắc thư giãn và tận hưởng cuộc sống trong lành và yên bình của nơi này.