Top 10 cung trek ở Châu Phi

Những đỉnh núi đầy thử thách có thể được tìm thấy từ Dãy núi Atlas của Maroc cho đến tận Drakensberg của Nam Phi. Điểm đến đi bộ xuyên rừng nổi tiếng nhất của châu Phi là Núi Kilimanjaro, ngọn núi cao nhất trên lục địa. Các dãy núi ít được biết đến hơn như Dãy núi Rwenzori của Uganda cung cấp một loạt các đỉnh núi tuyết phủ đáng kinh ngạc ngay bên cạnh đường xích đạo.

Những chuyến đi bộ đường dài tuyệt vời khác ở Châu Phi không nhất thiết phải có độ cao lớn bao gồm Bờ biển Hoang dã (Nam Phi) và Hẻm núi Sông Cá (Namibia).

Núi Kilimanjaro, Tanzania

Núi Kilimanjaro là điểm đến đi bộ xuyên rừng phổ biến nhất của Châu Phi và ở độ cao 19.336 feet, đây là đỉnh núi cao nhất của Châu Phi. Chuyến đi bộ lên đỉnh sẽ đưa bạn qua 5 vùng khí hậu khác nhau. Hơn 20.000 người cố gắng leo lên mỗi năm.

Các tuyến đường khác nhau về mức độ khó khăn, giao thông và danh lam thắng cảnh. Các tuyến đường ít khó khăn nhất là Marangu và Rongai; các tuyến đường khó hơn là Machame, Shira và Lemosho. Các tuyến đường dài hơn sẽ khó đi bộ hơn nhưng bạn sẽ thích nghi hơn và cơ hội lên đến đỉnh cao hơn.

Núi Kenya, Kenya

Núi Kenya là đỉnh núi cao thứ hai của Châu Phi. Trong khi các đỉnh cao nhất Batian (5200m) và Nelion (5188m) đòi hỏi một số kỹ thuật leo núi, thì Lenana (4985m) là đỉnh cao mà người đi bộ leo lên. Các sườn núi của Kenya được bao phủ bởi rừng và đồng hoang, nhường chỗ cho đá, băng và tuyết. Ngọn núi là một phần của khu bảo tồn lớn hơn.

Thời gian tốt nhất để leo núi Kenya là giữa tháng Giêng - tháng Hai và tháng Bảy - tháng Mười. Có chòi trên núi, hoặc bạn có thể cắm trại.

Dãy núi Atlas, Maroc

Jebel Toubkal, nằm trên dãy núi High Atlas là đỉnh núi cao nhất của Bắc Phi ở độ cao 4.167m (13.667 ft). Đó là một chuyến đi đầy thử thách lên đỉnh núi, nhưng xứng đáng với tầm nhìn ngoạn mục. Mặc dù bạn có thể lên đến đỉnh và quay lại thị trấn Imlil trong một ngày, nhưng bạn nên mất ít nhất 3 ngày để tận dụng tối đa. Imlil chỉ cách Marrakech khoảng một giờ.

Dãy núi Atlas bao phủ một vùng lãnh thổ rộng lớn và có nhiều đường đi bộ tốt ở Dãy núi Mid, High và Anti Atlas. Tất cả mang đến cơ hội gặp gỡ với những người Berber.

Dãy núi Simien, Ethiopia

Dãy núi Simien là một dãy núi rộng lớn ở Ethiopia với nhiều đỉnh cao trên 4.000 mét (13.000 feet). Đỉnh cao nhất là Ras Dashen với độ cao 4.543 mét (14.901 feet), khiến nó trở thành ngọn núi cao thứ tư ở châu Phi.

Đi bộ xuyên rừng ở đây thật tuyệt vời, không chỉ vì phong cảnh, hẻm núi và suối mà còn vì bạn có cơ hội nhìn thấy một số loài động vật hoang dã đặc hữu, độc đáo như khỉ đầu chó và Walia Ibex.

Hầu hết các chuyến đi bắt đầu từ Debark (hoặc Debarek), cách Gondar 3-4 giờ lái xe. Thiết bị, người khuân vác, lừa và nhiều thứ khác có thể được sắp xếp từ đây.

Drakensberg, Nam Phi

Drakensberg là dãy núi cao nhất Nam Phi, được gọi là uKhahlamba trong tiếng Zulu có nghĩa là "rào cản của những ngọn giáo". Độ cao thấp hơn của nó là nơi lý tưởng để đi bộ đường dài trong ngày, cưỡi ngựa, ngắm San Rock Art và ngắm chim. Những con đèo cao hơn của nó cung cấp những chuyến đi đầy thử thách hơn.

Những người đi bộ đường dài nghiêm túc nên xem "Drakensberg Traverse", một chuyến đi bộ kéo dài 2-3 tuần bao gồm nhiều đỉnh núi khổng lồ của Drakensberg và những tháp nhọn ấn tượng, bao gồm cả Thác Tugela cao hơn 3000 feet và đổ trên 5 tầng riêng biệt. Nếu bạn không có nhiều thời gian như vậy, hãy thử đi bộ ngoạn mục từ Sentinel đến Nhà thờ.

Núi Meru, Tanzania

Núi Meru là ngọn núi cao thứ hai của Tanzania với độ cao 4.566 mét (14.980 ft). Nó thường được sử dụng để chạy thử nghiệm thích nghi với người hàng xóm gần gũi của nó, Núi Kilimanjaro. Chuyến đi lên đến đỉnh của ngọn núi lửa khá đẹp này mất 3-4 ngày. Tuyến đường đi qua những khu rừng mưa cổ thụ tươi tốt của những cây sung, nhường chỗ cho những bãi cỏ thạch và bãi hoang. Dọc theo con đường mòn là những con trâu, khỉ đầu chó và hươu cao cổ cũng như hàng trăm loài chim.

Thời điểm tốt nhất để đi lên là tháng 8 - tháng 10. Những người đi bộ đường dài qua đêm trong những túp lều nhỏ được chăm sóc cẩn thận dọc theo tuyến đường. Bắt buộc phải có lực lượng kiểm lâm có vũ trang nên tốt nhất bạn nên tổ chức chuyến đi của mình trước.

Dãy núi Rwenzori, Uganda

Dãy núi Rwenzori (Dãy núi của Mặt trăng) nằm ngay phía bắc của Xích đạo dọc theo biên giới của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Uganda. Núi Stanley là ngọn núi cao nhất trong dãy, với các đỉnh đôi, mỗi đỉnh cao hơn 5.000m khiến nó trở thành ngọn núi cao thứ 3 của Châu Phi. Các sông băng vĩnh viễn tô điểm cho các đỉnh núi.

Đường mòn chính lên các đỉnh núi Stanley được gọi là Vòng đua Trung tâm và mất 4-10 ngày. Dọc theo tuyến đường, bạn sẽ bắt gặp rừng rậm, đầm lầy, đá tảng, sông băng và voi. Hướng dẫn viên và kiểm lâm vũ trang là bắt buộc. Có những túp lều cơ bản dọc theo các tuyến đường. Thời gian tốt nhất để đi phượt là tháng 12 - tháng 2 và tháng 6 - tháng 8.

Núi Elgon, Uganda và Kenya

Núi Elgon là một ngọn núi lửa lớn đã tắt nằm giữa biên giới giữa Kenya và Uganda. Có 5 đỉnh núi chính, hai đỉnh cao nhất là Wagagai (4.321m) ở Uganda và Sudek (4.302m) ở Kenya. Miệng núi lửa là một trong những miệng núi lửa lớn nhất thế giới. Các tuyến đường cung cấp những chuyến đi bộ đầy thử thách dọc theo các hẻm núi, thác nước và hang động.

Tháng 12 - tháng 3 là thời gian tốt nhất để đi bộ đường dài. Bạn phải thuê một hướng dẫn viên chính thức. Tại Uganda, hãy đăng ký tại Mbale để biết thiết bị, thông tin và giấy phép đi bộ.

Có một số tuyến đường để bạn lựa chọn, nếu bạn dự định lên đến đỉnh của bất kỳ đỉnh núi cao nhất nào, bạn sẽ muốn dành ít nhất 5 ngày trên núi.

Núi Cameroon, Cameroon

Núi Cameroon có tên địa phương là Mongo ma Ndemi ("Núi của sự vĩ đại") là đỉnh núi cao nhất của Tây Phi, với độ cao 4.040 mét (13.255 ft). Núi Cameroon là một ngọn núi lửa đang hoạt động, lần phun trào cuối cùng diễn ra vào năm 2000.

Có một số con đường mòn trên núi. Đường mòn lâu đời nhất và dốc nhất là Đường mòn Guinness được đặt tên theo một cuộc đua marathon hàng năm từng được Guinness Bia tài trợ.

Khuân vác và hướng dẫn viên là bắt buộc trong chuyến đi 2-3 ngày này. Các túp lều và trại cơ bản có thể được tìm thấy trên các con đường mòn chính. Tuyến đường chính đi qua đất nông nghiệp, rừng nhiệt đới, rừng trên núi, xavan và cuối cùng là đến đỉnh núi đá.

Núi Mulanje, Malawi

Núi Mulanje là một khối núi đá granit khổng lồ ở miền nam Malawi. Đỉnh cao nhất của nó là Sapitwa chỉ hơn 3000m. Có rất nhiều tuyến đường để bạn lựa chọn với những túp lều đơn giản ở cuối mỗi tuyến đường. Đây là một chuyến đi bộ đường dài tuyệt vời cho các gia đình, với rất nhiều suối và đỉnh núi để khám phá. Bạn nên dành ít nhất 2 đêm trên núi.

Mountain Club of Malawi có thông tin tốt về tuyến đường cũng như thông tin về phí và cách thanh toán cho người khuân vác của bạn. Nếu bạn tham gia Câu lạc bộ Núi, bạn có thể sử dụng các thiết bị nấu ăn của họ được cất giữ trong các túp lều. Bắt đầu chuyến đi bộ của bạn từ Lihkubula Forest Lodge. Thời gian tốt nhất để leo lên Mulanje là từ tháng 5 đến tháng 10.