Những cách xử lý nhanh hữu ích khi bị lạc đường trong chuyến leo núi


Tuân thủ theo lộ trình định sẵn khi thực hiện các chuyến chinh phục là điều tối quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nhưng đôi khi những tình huống ngoài ý muốn vẫn luôn phát sinh dù ta có chuẩn bị kỹ càng đến đâu đi nữa. 

Và đối với bộ môn leo núi, lạc đường là một trong những trường hợp gây ra nhiều rủi ro nhất về cả sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng. Chưa kể còn đáng sợ hơn rất nhiều với những ai đi leo núi một mình.

lac duong khi di leo nui

Những cách xử lý nhanh chóng dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn nếu chẳng may bị lạc một mình giữa nơi núi rừng hoang vu.

1. Không hoảng loạn 

Điều cấp bách cần thiết nhất là giữ cho tâm lý bình tĩnh ổn định, nếu bạn hoảng loạn rất dễ đưa ra nhiều quyết định sai lầm hơn nữa để rồi tự đặt mình vào nhiều tình huống nguy hiểm. Hãy hít thở thật sâu, suy nghĩ xem bạn cần làm gì tiếp theo để bảo vệ an toàn cho bản thân và cố gắng nhớ lại hướng mình đã đi qua.

khong hoang loan

Tuân theo nguyên tắc S.T.O.P

 • Sit down (Ngồi xuống): Bạn cần ngồi xuống, giữ bình tĩnh, uống nước để tỉnh táo.
 • Think (Suy nghĩ): Suy nghĩ và suy luận xem bắt đầu lạc từ thời điểm nào.
 • Observe your surroundings (Quan sát xung quanh): Quan sát xung quanh để nhận biết sự hiện diện của nguy hiểm (Thú dữ, thời tiết chuyển biến xấu).
 • Prepare for survival (Chuẩn bị dụng cụ sinh tồn): Tìm bật lửa và đèn pin, tìm chỗ trú ẩn nếu trời tối dần.

Dưới đây là video về ứng dụng nguyên tắc S.T.O.P

2. Không đi lang thang

Khi nhận biết bản thân bị lạc, phần đông mọi người thường sẽ sợ hãi và cố gắng đi tìm lối ra trong vô định - đây là một hành động vô cùng nguy hiểm vì sẽ khiến bạn đã lạc lại càng thêm lạc.

Nếu trời còn sáng, vẫn còn thời gian cho bạn tìm lối ra thì hãy bình tĩnh vừa đi vừa đánh dấu lại những chỗ đã từng đi qua, để lỡ có đi lòng vòng thì còn biết mà chuyển hướng đi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên di chuyển quá nhiều đề phòng mất sức và mất nước nhé. Phải luôn bình tĩnh mà xử lý.

khong di lung tung

3. Tìm nước sạch và thức ăn an toàn

Cơ thể con người 70% là nước nên chắc chắn việc tìm kiếm nguồn nước sạch là ưu tiên hàng đầu đề phòng trường hợp bạn phải ở lại nơi đó vài ngày chờ người đến cứu. Nên tìm những nơi có nước như khe suối hay sương đọng trên lá cây. 

tim nguon nuoc

Nhưng thường trong các nguồn nước thiên nhiên đều có chứa vi khuẩn và các động vật nguyên sinh gây bệnh từ nhẹ đến nặng, nên cách tốt nhất là bạn hãy thủ sẵn bên mình một bình lọc nước trước khi uống. 

Mời bạn tham khảo bài viết "Bình lọc nước" để lựa chọn loại bình lọc phù hợp với bạn nhé.

Ngoài nước ra thì lương thực cũng là thứ cần thiết, nếu lương thực dự trữ không còn nhiều hoặc bạn muốn để dành cho những lúc cấp bách nhất thì việc tự đi tìm nguồn thực phẩm khác là điều không thể tránh khỏi. 

di tim thuc an

Hãy chỉ ăn những loại lá cây nào mà bạn biết chắc chúng không có độc tố và tuyệt đối tránh xa các loại nấm có màu sắc sặc sỡ nhé. Hoặc nếu ở con suối, ao gần đó có cá thì hãy chỉ bắt khi bạn đã chắc chắn về độ sâu của ao suối đó nhé.

4. Tìm nơi trú ẩn an toàn

Nếu tình thế bắt buộc bạn phải qua đêm tại nơi bị lạc thì hãy tìm ngay một chỗ trú thân an toàn nhé. Đó có thể là một gốc cây hoặc hốc đá khô ráo nào đó để tránh tình trạng bị nhiễm lạnh vì ban đêm nhiệt độ trên núi xuống rất thấp.

tim noi tru an

Ngoài ra còn giúp bạn tránh khỏi tai mắt của bọn thú dữ nữa.

Kỹ năng sinh tồn là thứ cần thiết mà mỗi người phải trang bị cho chính bản thân mình để phòng một ngày có biến cố, thiên tai bất ngờ ập đến còn biết ứng phó. 

5. Giữ cho lửa luôn cháy

Lửa có rất nhiều công dụng hữu ích khi leo núi, gom hết cành cây khô lại, nhóm lên được một ngọn lửa là bạn đã phần nào bảo vệ bản thân tránh khỏi thú dữ rồi.

Ngoài ra, khói bốc ra từ lửa rất có khả năng sẽ thu hút được sự chú ý của ai đó hoặc dân làng gần đó để họ nhận biết có người đang gặp nạn và đến giải cứu.

Mặt khác, bạn cần phải đốt lửa ở khu vực trống và không có thứ gì dễ bắt cháy xung quanh. Phải luôn nhớ giữ cho lửa cháy liên tục nhé vì còn để sưởi ấm cho bản thân bạn đấy.

giu cho lua chay lien tuc

Sau đây là một số vật dụng cần thiết mà bạn luôn phải có trong balo để giúp bạn sinh tồn được trong tự nhiên:

 • Một đôi giày leo núi chất lượng
 • Áo khoác và áo mưa có tác dụng giữ ấm
 • Đèn pin loại nhỏ và một chiếc còi tốt
 • Túi y tế cá nhân bên trong có các loại thuốc và đồ sơ cứu
 • Dao nhỏ hoặc bộ dụng cụ đa năng càng tốt
 • Túi ngủ cá nhân
 • Giấy tờ tùy thân phải luôn cất kỹ

giay to tuy than phai cat ky

Mời bạn xem thêm bài viết "Cần chuẩn bị gì trước một chuyến đi leo núi" để chuẩn bị hành trang thật đầy đủ và cẩn trọng nhé.

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net