Những quả núi ở Bắc Trung Bộ hoang sơ ít ai biết đến

Việt Nam có ba vùng chính là Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Trong đó, Trung Bộ - gồm ba tiểu vùng là Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ - sở hữu những dãy núi chạy dọc bờ phía Tây tuyệt đẹp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những địa danh núi ở Bắc Trung Bộ cực kỳ ấn tượng nhưng vẫn chưa được nhiều người tìm đến.

Vùng Bắc Trung Bộ sở hữu các dãy núi phía Tây có độ cao trung bình, thấp và giáp Lào. Riêng phía Tây tỉnh Thanh Hoá, núi lại cao từ 1000 – 1500m. Nghệ An – Hà Tĩnh là đầu nguồn của dãy Trường Sơn nên khu vực miền núi ở đó có địa hình rất hiểm trở với đa phần là núi cao.

Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh sau:

Thanh Hoá

Nghệ An

Hà Tĩnh

Quảng Bình

Quảng Trị

Thừa Thiên-Huế

Mỗi tỉnh đều sở hữu cho mình những ngọn núi hùng vĩ với quang cảnh đầy mê hoặc những ai tìm đến phiêu lưu.

Bản đồ du lịch Thanh Hóa

Thanh Hóa được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng du lịch với địa hình miền núi có độ cao trung bình từ 600m đến 700m. Nhắc đến Thanh Hóa, thường nhiều người sẽ nghĩ ngay đến du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa nổi tiếng. Nhưng mấy ai biết được Thanh Hóa còn sở hữu nhiều ngọn núi có hình thù đặc biệt đáng được nêu tên trong số cảnh đẹp Thanh Hóa.

Núi Trường Lệ - một trong những địa điểm du lịch tiêu biểu ở Thanh Hóa

Vùng Sầm Sơn còn nổi tiếng với dãy núi mang tên Trường Lệ với những hòn núi được tạo hóa sắp xếp, hòn cao nhất cũng cao chỉ 106m hướng từ đất liền ra phía biển. Các vách đá dốc đứng hùng vĩ khá thích hợp để leo núi hay trở thành địa điểm du lịch ở Thanh Hóa.

bản đồ bắc trung bộ

Núi Hàm Rồng 

Một địa danh gắn liền với cuộc kháng chiến chống thực dân Mỹ hào hùng, cùng với quần thể sông, núi và hang động thu hút du khách, núi Hàm Rồng đã trở thành một điểm đến lịch sử không thể không nhắc tới khi nói về du lịch Thanh Hóa.

du lịch sầm sơn thanh hóa

Núi Nít (Núi Ngọc)

Núi Ngọc (còn gọi là núi Châu Phong hay núi Nít) là một điểm danh thắng để du lịch phượt Thanh Hóa trong quần thể núi Hàm Rồng, từ trên đỉnh núi Ngọc có thể nhìn được toàn cảnh núi Hàm Rồng.

Ngoài ra, quần thể này còn gồm cả núi Voi, hay những ngọn núi có hình thù kỳ thú như núi Ngũ Hoa Phong, núi Mẹ núi Con, núi Tả Ao, núi con Mèo, núi Cánh Tiên - nằm ở phía Tây quần thể.

Núi Xuân Đài - điểm du lịch ở thanh hóa

Đây là dãy núi đá đẹp thuộc huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa, lưng chừng núi có động Hồ Công từng được liệt vào bậc nhất kỳ quan ở phương Nam. Cách đó không xa, còn có một ngọn núi được gọi là núi Tiến Sĩ bởi có hình dáng giống một vị Tiến Sĩ.

Núi Vọng Phu - Núi Nhồi

Còn gọi là Hòn Vọng Phu - thuộc xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn, một trong các điểm du lịch ở Thanh Hóa - gắn với truyền thuyết một người đàn bà chung thủy chờ chồng đến tận khi hoá đá.

Bao quanh núi Vọng Phu có nhiều ngọn núi quần tụ liền nhau gồm: núi Đống (phía Tây), núi Chân Thần (Tây Nam), núi Nấp (Quảng Náp - phía Nam), núi Chồng Mâm - núi Đình Thượng (phía Bắc).

Núi Trường Sinh

Dưới chân núi Trường Sinh nổi tiếng bởi suối Ngọc (hay còn gọi là Suối cá thần Cẩm Lương) với hàng ngàn con cá Chúa sinh sôi nảy nở trong dòng nước trong vắt cả mùa mưa lẫn mùa khô, đây là địa điểm du lịch ở Thanh Hóa không nên bỏ qua.

Núi Thạch Lâm

Thuộc xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đổ xuống ở độ cao 100m từ đỉnh núi Thạch Lâm là Thác Mây Chín Bậc - ngọn thác được đánh giá là đẹp nhất xứ Thanh.

kinh nghiệm phượt huế

Ngoài ra, Thanh Hóa nổi tiếng nhất với Pù Luông Thanh Hóa, khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông là một địa điểm ai cũng nên đi một lần trong đời. Xem bài viết chi tiết tại đây: Du lịch Pù Luông Thanh Hóa.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các ngọn núi nổi tiếng khác ở 64 tỉnh thành trên cả nước chứ? Xem ngay bài viết Tổng hợp những ngọn núi ở Việt Nam nổi tiếng khắp 64 tỉnh thành (leonui.net)

Nghệ An -  vùng du lịch bắc trung bộ ít được nhắc đến

Nhắc đến Nghệ An, nhiều suy nghĩ mặc định mảnh đất này chỉ có biển Cửa Lò được đưa ra. Thực chất, Nghệ An còn sở hữu nhiều hơn những gì mà mọi người từng được nghe thấy. Leo núi ở Nghệ An là một trải nghiệm cực kỳ thú vị đấy.

Mường Lống

Đầu tiên phải kể đến Cổng Trời Mường Lống - được ví như “Sapa của xứ Nghệ” nằm trên vùng núi cao hùng vĩ du lịch ở nghệ an. Mường Lống là địa điểm săn mây không thể không kể đến khi nhắc đến vùng núi xứ Nghệ và du lịch Kỳ Sơn Nghệ An.

cảnh đẹp hà tĩnh

Pù Mát

Bạn lăn tăn việc du lịch nghệ an nên đi đâu? Nằm trong Vườn Quốc Gia Pù Mát - là đỉnh núi cao nhất trong khu vực (cao 1.841m), sở hữu vẻ đẹp của muôn vàn cây cối với tuổi thọ hàng ngàn năm cho đến những giống thú quý hiếm, du lịch Pù Mát Nghệ An đã trở thành một điểm đến nổi bật của tỉnh.

du lịch bắc trung bộ

Núi Pu Xai Lai Leng

“Tà Xùa của miền Tây Nghệ An” là cụm từ tóm gọn thể hiện được cảnh sắc tuyệt vời của núi Pu Xai Lai Leng - ngọn núi thuộc dãy Trường Sơn Bắc, tiếp giáp với Lào.

du lịch quảng bình tự túc

Núi Lam Thành

Dù thời thế đổi thay, núi Lam Thành vẫn sừng sững bao đời như một chứng nhân cho lịch sử hào hùng của dân tộc. Quang cảnh đứng từ núi nhìn ra thật rộng lớn và vĩ đại. Xa xa còn thấy được dãy Hồng Lĩnh trải dài tưởng chừng như vô tận.

Núi Quyết

Là một điểm du lịch kiểu mới trong bản đồ du lịch Nghệ An, núi Quyết gắn với nhiều dấu tích vua chúa trong suốt hàng ngàn năm của dân tộc. Cây cối, cảnh vật ở đây được thiên nhiên ban phước tươi tốt quanh năm.

Núi Động Tranh

Được biết đến bởi là ngọn núi cất giữ linh cữu bà Hoàng Thị Loan - người sinh thành nên vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Hai bên mộ bà là những loài cây quý hiếm tượng trưng cho rừng ở Bắc Trung Bộ.

Núi Mộ Dạ

Núi Mộ Dạ gắn liền với truyền thuyết An Dương Vương - là một ngọn núi thấp nằm giữa vùng non nước xinh đẹp của du lịch Diễn Châu Nghệ An.

Núi Chung

Ngọn núi tĩnh lặng như cái cách mà nó đã góp công để nuôi lớn người anh hùng của dân tộc. Làng Kim Liên tọa lạc tại núi Chung - một địa chỉ thiêng của mảnh đất Nam Đàn.

Có lẽ, vì sống với núi Chung từ bé, ngày nào cũng phóng tầm mắt ra xa để ngắm cảnh nước non hùng vỹ mà từ đó, Bác thêm yêu quê hương, xứ sở và nuôi khát vọng đi xa để cứu lấy dân tộc.

du lịch phượt thanh hóa

Bản đồ du lịch Hà Tĩnh

Núi Hồng Lĩnh - địa điểm du lịch Hà Tĩnh dành cho dân leo núi 

Dãy Hồng Lĩnh - dãy núi nổi tiếng nhất Hà Tĩnh có nhiều đỉnh nhô cao, nhiều hang động và khe suối chảy từ trong núi ra ngoài. Kì lạ ở chỗ những con suối ấy luôn đầy nước quanh năm không bao giờ cạn mà mùa nào nước suối cũng trong xanh.

kinh nghiệm phượt quảng bình

Núi Hoành Sơn

Là ngọn núi nối dài từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, trung bình độ cao núi khoảng 400m, nhưng cũng có những ngọn lên đến hơn 800m. Bài thơ “Qua Đèo Ngang” chúng ta đã từng được học ở môn Ngữ Văn được lấy cảm hứng từ Đèo Ngang nơi đây.

địa điểm du lịch ở thanh hóa

Núi Linh Cảm

“Hồn thiên Linh Cảm” - vùng đất hiện hữu ngọn núi Thông (Tùng Lĩnh) mà dân cư quanh đó quen gọi là núi Linh Cảm. Núi được ví như “độc chiếm” hết vẻ đẹp của cả vùng bởi ở chân núi tọa lạc hai cảnh đẹp Hà Tĩnh quý hiếm là Ghềnh đá Tam Soabãi bồi Ngưu Chữ.

Núi Long Ngâm

Dãy núi dài sừng sững uy nghi trong một màu xanh bất tận. Thân núi mang vẻ đẹp cổ kính của chùa chiền, chân núi được bao bọc bởi những cơn sóng vỗ rì rào. Vẻ đẹp của đất trời, núi rừng và biển cả cùng hòa quyện tại nơi đây.

Núi Thiên Cầm - điểm du lịch Hà Tĩnh độc lạ

Đi về hướng bắc thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên sẽ thấy xuất hiện một ngọn núi cao 108m với tên gọi núi Thiên Cầm. Hình dáng như một cây đàn tỳ bà, khi gió thổi vào hang động, tạo nên những âm thanh nghe như tiếng nhạc du dương.

địa điểm du lịch hà tĩnh

Núi Hương Sơn

Núi Hương Sơn nổi tiếng là quần thể danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Nổi bật là chùa Hương - nơi mỗi đầu năm tiếp đón thập phương hành hương về trẩy hội. Không gian đầy huyền bí được tạo nên bởi mây mù bao phủ, tạo nên một vẻ đẹp tâm linh cho nơi đây.

các điểm du lịch ở thanh hóa

Quảng Bình - nổi bật nhất vùng du lịch Bắc Trung Bộ

Trong những năm gần đây, Quảng Bình nổi tiếng như một “Vương quốc hang động” với những cái tên “sừng sỏ” như hang Sơn Đoòng, hang Én, động Phong Nha,... và sở hữu Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đầy thu hút các hoạt động như phượt Quảng Bình.

Quảng Bình còn được mệnh danh là “Vương quốc hang động”

Thêm vào đó, còn có hàng chục đỉnh núi cao trên 1.000 mét hiện hữu tại Phong Nha Kẻ Bàng, hầu hết đều hiểm trở và chưa từng có vết chân người khai phá. Dự rằng những nơi này sẽ trở thành các địa điểm hấp dẫn thể thao leo núi và thám hiểm trong tương lai.

Núi U Bò - đỉnh nổi tiếng trên bản đồ Quảng Bình

Núi U Bò là đỉnh núi cao nhất ở Phong Nha Kẻ Bàng - nằm ở phía đông của di sản thiên nhiên thế giới. Bất kỳ con đường nào đi để chinh phục đỉnh U Bò đều khá gian nan, vất vả, quanh co và còn có nhiều dốc cao hiểm trở. Đỉnh U Bò hứa hẹn sẽ không làm thất vọng tinh thần của người phiêu lưu.

review quảng bình

Núi Thần Đinh

Nhắc đến du lịch tâm linh linh thiêng nổi tiếng của Quảng Bình, không ai là không nghĩ ngay đến núi Thần Đinh. Nằm ở độ cao 405m, núi khá thuận lợi cho việc leo núi ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên và du lịch Quảng Bình tự túc.

điểm du lịch hà tĩnh

Núi Thọ

Sau khi đại tướng Võ Nguyên Giáp lựa chọn ngọn núi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, vùng núi này mỗi năm đón rất nhiều du khách thập phương đến tham quan và dâng hương kính nhớ ông.

Núi Đâu Mâu

Núi Đâu Mâu có đỉnh cao nhất là 668 mét, góp phần làm cho hệ núi non của miền đất Quảng Bình thêm hùng vĩ. Ngọn núi sở hữu hệ động vật, thực vật đa dạng phong phú.

Núi Chà Cáp

Nơi có điểm du lịch độc đáo nhưng ít được thấy trong các bài review Quảng Bình - Bản Tà Vờng được mệnh danh là "ngôi làng trên mây". Nằm giữa lòng núi Chà Cáp hùng vĩ, muốn đến được nơi đây phải vượt qua chục ngọn núi đèo dốc quanh co đẹp như tranh vẽ.

Núi An Mã

Huyện Lệ Thủy là vùng đất “địa linh - nhân kiệt” với nhiều di tích lịch sử và nét văn hóa truyền thống lâu đời. Sở hữu ngọn núi có màu sắc nâu sẫm khác lạ với những ngọn núi xung quanh - núi An Mã cùng hồ An Mã là điểm đến đầy thú vị cho những ai yêu thích cảnh “lạ”.

Núi Lệ Đệ

Còn gọi là núi Lễ Đễ/Đệ Thê/Ma Cô, núi tuy không cao (ngọn cao nhất cũng chưa tới 250m) nhưng mang trong mình bạt ngàn cây cối, nhiều muông thú, nhiều khe suối uốn lượn lờ xứng đáng là một trong các điểm du lịch Quảng Bình.

Quảng Trị - chốn bị lãng quên khi du lịch Bắc Trung Bộ

Vùng đất Quảng Trị có cảnh quan yên bình với những con người mộc mạc, chân chất. “Vùng đất lịch sử” Quảng Trị, nơi từng mảnh đất, từng cành cây đều mang trong mình một câu chuyện riêng về những năm tháng hào hùng của dân tộc. Vậy du lịch quảng trị có gì?

Núi Voi Mẹp

Vùng đất lửa Quảng Trị có ngọn núi Voi Mẹp nổi tiếng để du lịch sinh thái Quảng Trị với độ thử thách gian nan khiến nhiều người phải “đi bằng bốn chân” bởi những dốc núi chênh vênh, đá trơn trượt. 

phượt quảng bình

Núi TaLung - Núi Klu

Hai bên sông Đăkrông sừng sững quần thể núi non ẩn hiện, Talung - Klu là những ngọn núi rất hiếm nằm trong bản đồ du lịch Quảng Trị còn bảo quản được thảm rừng già, còn có những vách đá dựng đứng cao chót vót.

du lịch pù luông thanh hóa

Núi Đồng Cho

Nơi có suối nước nóng Klu từ thượng nguồn núi đổ xuống, nhịp nước và nhiệt độ của suối rất vừa phải, thích hợp để ngâm mình trong dòng nước nóng ngay cả vào mùa đông lạnh giá. Là nơi đáng ghé thăm bên cạnh du lịch thành cổ Quảng Trị.

Núi Prai

Núi Prai nổi tiếng có động Prai kì bí ít người ghé thăm, lâu lâu mới có dân bản địa hoặc dân leo núi tìm đến tuy hang động này đã được tìm thấy từ thời chiến. Đường tìm đến hang khá thuận lợi, men theo sông Sêbănghiêng độ tầm 1km, sau đó leo núi 100m là sẽ đến cửa hang.

Bản đồ du lịch Thừa Thiên-Huế

Nhắc đến Huế là nhắc đến sự tĩnh lặng của vẻ đẹp cổ kính cùng những cảnh sắc mang đậm nét thơ mộng, trữ tình. Những địa điểm leo núi ở Huế cũng mang màu sắc âm hưởng ấy, nhẹ nhàng, thanh thoát nhưng ẩn sâu bên trong là những thách thức chông gai cho ai dám đến thử thách. Kinh nghiệm du lịch Huế nên bao gồm cả những ngọn núi sau:

Núi Bạch Mã

Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng được chia cách bởi một dãy núi hùng vĩ tên Bạch Mã - nằm trong Vườn Quốc gia Bạch Mã, nơi là khu bảo tồn động thực vật phong phú nhất trên cả nước.

điểm du lịch ở thanh hóa

Mời bạn xem video toàn cảnh núi Bạch Mã hùng vĩ:

Núi Ngự Bình

Núi Ngự Bình hùng vĩ kết hợp với dòng sông Hương trong xanh tạo nên một vẻ đẹp cảnh quan khó quên trong lòng mỗi du khách. Đây là ngọn núi rất gần gũi với người Huế, và góp phần quan trọng trong lịch sự cố đô Huế.

những địa điểm du lịch ở thanh hóa

Núi Kim Phụng

Tuy là một danh thắng xứ Huế nhưng ngọn núi này vẫn chưa được nhiều người đặt chân đến, kể cả dân cư nơi đây bởi không phải ai cũng đủ quyết tâm để leo lên đỉnh núi do lối đi rất khó tìm nên dễ lạc. Đây là ngọn núi cao nhất Huế, trên núi có một giếng nước trong vắt. Ai đã từng có kinh nghiệm phượt Huế nên cân nhắc thử sức với địa danh này.

Núi Châu Chữ

Nổi tiếng với Lăng Khải Định tọa lạc trên núi, từ trên lăng có thể phóng tầm mắt bao quát được cả một vùng rộng lớn, xung quanh bao phủ bởi những rừng cây, khung cảnh thiên nhiên hài hòa đem lại vẻ đẹp khó tả.

Núi Túy Vân

Khi xưa, núi Túy Vân được gọi là Mỹ Am Sơn, với không gian mát rượi, hàng trăm gốc cây thông cổ thụ nguyên sinh, muôn chim thú ríu rít mọi lúc - tất cả hòa quyện tạo nên cho núi một cảnh sắc làm mê đắm lòng người.

Núi Linh Thái

Nhỏ hơn núi Túy Vân và có hình dạng giống con rùa, nên núi Linh Thái còn được gọi là núi Rùa hay Quy Sơn. Dưới chân núi là chập chùng những hang động nom hình thù khá kì thú - là một điểm du lịch Huế rất thú vị.

Núi Ta Lơng Ai

Nằm ở A Lưới - huyện miền núi vùng cao thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, núi Ta Lơng Ai trong tương lai dự sẽ trở thành một địa điểm phát triển du lịch leo núi của khu vực.

Danh sách những món đồ trekking nên có trong mọi chuyến đi

Balo leo núi Quần áo phù hợp với thời tiết
Giày trekking Túi sơ cứu y tế (first aid kit)
Thức Ăn Nước Uống
Dao đa năng La Bàn hoặc thiết bị định vị

Bản quyền hình ảnh thuộc về các tác giả được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image

Nội dung bài viết được biên tập bởi đội ngũ leonui.net