Leo núi ở Đắk Nông - Top địa điểm leo núi ở Đắk Nông

Đắk Nông là một tỉnh thuộc Tây Nguyên, nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên đẹp và độc đáo. Trong số đó, những ngọn núi lửa là một điểm nhấn đặc biệt, thu hút nhiều du khách đến tham quan và khám phá. Đắk Nông có 5 ngọn núi lửa, tạo thành một tuyến du lịch "Trường ca của nước và lửa" của Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Sau đây là một số thông tin về những ngọn núi lửa ở Đắk Nông.

**Núi lửa Nâm Kar**

Nằm trên địa bàn huyện Krông Nô, núi lửa Nâm Kar là một trong những núi lửa đẹp nhất trong khu vực Công viên địa chất Đắk Nông. Ngoài miệng núi lửa chính còn có 2 miệng núi lửa phụ được hình thành dưới dạng lỗ thoát dung nham. Nón than chính có chiều cao 60m, đường kính 200m và có chiều sâu là 20m được tính từ đỉnh núi, được cấu tạo chủ yếu là từ xỉ. Với hình dạng được bảo tồn khá nguyên vẹn, dãy núi lửa Nâm Kar được xem là núi lửa rất trẻ có niên đại dưới 10.000 năm tuổi. Nhìn từ trên cao, núi lửa Nâm Kar gây ấn tượng bởi vẻ đẹp xanh mướt, xen lẫn màu vàng hoa dã quỳ, nương rẫy cùng con đường uốn lượn mềm mại bao quanh.

**Núi lửa Nâm Gle**

Nằm ở huyện Đắk Mil, núi lửa Nâm Gle được xem là một trong những núi lửa trẻ ở khu vực Tây Nguyên. Hình dáng núi lửa Nâm Gle khác hẳn so với các núi lửa khác trong khu vực Công viên địa chất Đắk Nông. Thay vì có một miệng núi lửa rõ ràng, núi lửa Nâm Gle chỉ có một hố sụt nhỏ trên đỉnh và dung nham đã chảy ra từ các khe nứt trên thân núi. Chiều cao của ngọn núi là khoảng 100m và diện tích bề mặt là khoảng 2km2. Dung nham của ngọn núi này có thành phần chủ yếu là bazan và đã tạo ra những cánh đồng bazan rộng lớn xung quanh.

**Núi lửa Băng Mo**

Nằm ở huyện Đắk Song, gần biên giới Campuchia, núi lửa Băng Mo là ngọn núi cao nhất trong số các ngọn núi lửa ở Đắk Nông. Chiều cao của ngọn núi là khoảng 600m so với mực nước biển và có diện tích bề mặt là khoảng 10km2. Miệng núi lửa của Băng Mo có hình dạng elip với chiều dài khoảng 400m và chiều rộng khoảng 300m. Dung nham của ngọn núi này cũng chủ yếu là bazan và đã tạo ra những thảm thực vật phong phú và đa dạng sinh học.

**Núi lửa Chư R’luh**

Nằm ở huyện Đắk R’lấp, gần thị xã Gia Nghĩa, núi lửa Chư R’luh (hay còn gọi là Nâm Blang) là ngọn núi có diện tích bề mặt rộng nhất trong số các ngọn núi lửa ở Đắk Nông. Diện tích bề mặt của ngọn núi là khoảng 15km2 và chiều cao của ngọn núi là khoảng 300m so với mực nước biển. Miệng núi lửa của Chư R’luh có hình dạng tròn với đường kính khoảng 500m và chiều sâu khoảng 50m. Dung nham của ngọn núi này cũng chủ yếu là bazan và đã tạo ra những ruộng bậc thang trồng cà phê xanh tươi quanh ngọn núi.

**Núi lửa Nam Dơng**

Nằm ở huyện Đắk Glong, gần sông Sêrêpốk, núi lửa Nam Dơng là ngọn núi có niên đại cổ nhất trong số các ngọn núi lửa ở Đắk Nông. Niên đại của ngọn núi này được ước tính từ khoảng 10 triệu đến 20 triệu năm tuổi. Chiều cao của ngọn